8 nhược điểm lớn khi mua MacBook

MacBook thường được coi là máy tính chất lượng cao và đáng tin cậy, nhưng chúng chắc chắn là những chiếc máy đắt tiền. Trong khi nhiều người yêu thích MacBook và thiết kế của chúng, có một số nhược điểm đáng kể mà bạn nên cân nhắc trước khi đưa ra quyết định mua.

Bài viết dưới đây sẽ phân tích những nhược điểm của MacBook này để giúp bạn có thể quyết định xem rốt cuộc một chiếc MacBook mới có phù hợp với mình hay không.

8. Giá cả

MacBook có những tính năng tuyệt vời, nhưng cũng như hầu hết các sản phẩm của Apple, chúng có giá quá cao. MacBook rẻ nhất của Apple, MacBook Air, bắt đầu từ khoảng 21 triệu đồng, trong khi các model MacBook Pro mới nhất có giá lên đến gần 50 triệu đồng. Thêm dung lượng và RAM sẽ đẩy giá lên cao hơn nữa.

Những mức giá quá đắt này chỉ phù hợp với người mua cao cấp và có thể là một trở ngại lớn nếu bạn đang hạn chế về ngân sách.

7. Hỗ trợ phần mềm

MacBook của Apple chạy trên macOS, điều này rất khác so với phần mềm điều hành Windows phổ biến hơn. Mặc dù có những ưu và nhược điểm đối với macOS và Windows, nhưng một nhược điểm lớn đối với macOS là thiếu hỗ trợ phần mềm.

Khả năng hỗ trợ phần mềm của máy Mac không phong phú như Windows
Khả năng hỗ trợ phần mềm của máy Mac không phong phú như Windows

Hỗ trợ ứng dụng của bên thứ ba đã được cải thiện trong những năm gần đây và bạn sẽ thấy rằng rất nhiều ứng dụng có sẵn phiên bản macOS. Tuy nhiên, bạn vẫn sẽ tìm thấy các ứng dụng không thường xuyên chỉ chạy trên Windows và nếu chúng cần thiết cho quy trình làm việc của bạn, bạn có thể không sử dụng được giải pháp thay thế thân thiện với máy Mac.

6. Apple Silicon sử dụng cho MacBook không thể chạy Windows

MacBook cũ của Apple từng chạy trên bộ xử lý Intel, cho phép bạn cài đặt Windows bằng Boot Camp. Điều này rất hữu ích và cho phép bạn khai thác tối đa cả hai hệ điều hành.

Tuy nhiên, những chiếc MacBook mới hơn hiện chạy trên chip Apple Silicon và mặc dù chúng mạnh hơn nhiều khi chạy macOS nhưng lại không hỗ trợ Windows. Có một số cách giải quyết liên quan đến việc cài đặt phần mềm ảo hóa để chạy Windows. Tuy nhiên, sử dụng Boot Camp không còn dễ dàng như trước đây.

5. Nâng cấp phần cứng hạn chế

Một phần quan trọng trong triết lý phần cứng của Apple là có các hệ thống khép kín và điều đó được phản ánh trong tất cả các sản phẩm của hãng, hầu như không có sản phẩm nào cho phép người dùng nâng cấp. MacBook cũng có các tùy chọn nâng cấp rất hạn chế. Bộ xử lý và bộ nhớ được tích hợp trên một bảng mạch duy nhất, có nghĩa là hầu như không có tùy chọn nâng cấp nào cả. Apple thậm chí còn sử dụng các vít đặc biệt để ngăn bạn xâm nhập vào bên trong MacBook.

Nếu bạn muốn tăng dung lượng lưu trữ hoặc có thêm bộ nhớ, bạn sẽ cần phải mua một chiếc MacBook mới - một lần nữa, vô cùng đắt đỏ.

4. Tùy chọn bộ nhớ giới hạn

Nếu là người cần có nhiều bộ nhớ máy tính, thì bạn có thể muốn suy nghĩ lại trước khi mua MacBook. Chúng không được chế tạo để chứa dữ liệu khối lượng lớn và điều này được phản ánh trong giá cả.

Các model MacBook Air và MacBook Pro cơ bản chỉ có 256GB bộ nhớ SSD, khá nhỏ so với các nhà sản xuất khác. Nếu bạn muốn nâng cấp bộ nhớ tại thời điểm mua, bạn sẽ phải trả phí. Nâng cấp bộ nhớ từ gần 5 triệu đồng cho 512GB đến hơn 18 triệu đồng cho 2TB. Để so sánh, hầu hết các laptop Windows ngày nay đều có dung lượng lưu trữ SSD tối thiểu 512GB, với các bản nâng cấp lưu trữ có sẵn với mức giá thấp hơn nhiều.

MacBook có tùy chọn bộ nhớ giới hạn
MacBook có tùy chọn bộ nhớ giới hạn

Một giải pháp cho điều này là đầu tư vào bộ nhớ dựa trên đám mây và sử dụng bộ nhớ đó để giữ tất cả dữ liệu của bạn trên đám mây. Tuy nhiên, điều này có thể chưa hoàn hảo vì bạn sẽ cần kết nối Internet liên tục để giữ cho dữ liệu của mình được đồng bộ.

3. Chất lượng webcam

Webcam trên MacBook luôn là một lĩnh vực được quan tâm. Cho đến gần đây, tất cả các webcam của MacBook chỉ cung cấp độ phân giải 720p, trông không ấn tượng lắm, đặc biệt là đối với một chiếc laptop đắt tiền. Điều này càng trở nên quan trọng hơn sau đại dịch COVID-19, khi rất nhiều người chuyển sang hình thức làm việc trực tuyến.

Nếu định mua một trong những chiếc MacBook mới nhất, bạn sẽ rất vui khi biết rằng MacBook Pro mới nhất có webcam độ phân giải 1080p, trông đẹp hơn nhiều so với trước đây. Tuy nhiên, nếu bạn đang mua một phiên bản cũ hơn hoặc MacBook Air, hãy chuẩn bị tinh thần trải nghiệm chất lượng video thấp trong các cuộc gọi Zoom.

2. Thiếu cổng

Apple luôn là người thích giảm bớt các cổng kết nối để tối ưu hóa những thiết bị của mình. Đây là hãng đầu tiên loại bỏ giắc cắm tai nghe trên điện thoại thông minh và tất cả các cổng trên laptop để chỉ còn một cổng USB-C duy nhất. Điều này đã gây ra sự phản đối tại thời điểm được công bố, nhưng kể từ đó, nhiều người dùng đã quen với việc mang theo một dock Thunderbolt của MacBook.

Các cổng hiện đang là một sự kết hợp giữa nhiều model MacBook khác nhau. MacBook Air và MacBook Pro (13 inch, 2020) chỉ cung cấp 2 cổng USB-C, có nghĩa là bạn rất có thể sẽ cần mua một dock. Tuy nhiên, Apple đã giới thiệu lại cổng HDMI và khe cắm thẻ nhớ SD trên các model MacBook Pro mới nhất của mình (14 inch và 16 inch), giúp cuộc sống dễ dàng hơn rất nhiều.

Thật không may, không có thông tin gì cho biết Apple sẽ thực hiện theo hướng nào trong tương lai - hãng có thể giữ dòng cổng USB-C tiêu chuẩn trên tất cả các model MacBook của mình và giữ lại các cổng bổ sung dành riêng cho những model MacBook Pro "cao cấp", hoặc cũng có thể giới thiệu lại các cổng trên những phiên bản khác.

1. Khả năng chơi game kém

Hệ sinh thái hạn chế của Apple đồng nghĩa với việc ngày càng có ít phần mềm nhắm tới macOS. Trong khi hầu hết các nhà sản xuất lớn như Adobe và Microsoft đã giới thiệu phiên bản macOS cho nhưng phần mềm của họ, thì chơi game vẫn là một lĩnh vực khi MacBook bị tụt hậu xa.

Khả năng chơi game là một bất lợi của MacBook
Khả năng chơi game là một bất lợi của MacBook

Lý do chính cho điều này là một số lượng hạn chế người chơi sử dụng máy Mac, so với số lượng người chơi trên máy tính chạy Windows. Máy Mac hướng đến công việc văn phòng, năng suất và sáng tạo hơn là chơi game. Hơn thế nữa, mặc dù một số game đã đến được với Mac, nhưng chúng thường được phát hành muộn hơn so với các bản PC và console gia đình.

Trước đây, bạn có thể cài đặt Windows trên MacBook thông qua Boot Camp và sử dụng nó để chạy các game của mình, nhưng như đã đề cập trước đây, các máy Mac Apple Silicon đã dập tắt lộ trình đó. Nếu bạn đang muốn sớm bắt đầu chơi game trên máy tính, thì tốt hơn hết bạn nên đầu tư vào một laptop Windows hoặc tốt hơn nữa là một máy tính Windows tùy chỉnh.

Vậy có nên mua một chiếc MacBook?

Chuyển sang MacBook, cũng như mọi thứ khác, cần cân nhắc mọi ưu và nhược điểm. Mặc dù có những nhược điểm, nhưng MacBook vẫn là một chiếc máy tuyệt vời để sử dụng. Những gì thiếu sót về mặt chơi game được bù đắp bằng các ứng dụng sáng tạo, tích hợp hệ sinh thái, thiết kế đẹp và có độ tin cậy cao. Như với mọi thứ của Apple, MacBook hoạt động đơn giản và ít phải lo lắng hơn nhiều so với máy chạy Windows.

Thứ Bảy, 04/06/2022 10:16
54 👨 1.375
0 Bình luận
Sắp xếp theo