Đánh giá Linksys Velop: Hệ thống WiFi mesh linh hoạt, đầy đủ tính năng

Hệ thống WiFi cho toàn bộ ngôi nhà hiện nay là điều đang được rất nhiều người quan tâm. Linksys Velop đang là cái tên rất hot, sau Netgear Orbi và BT Whole Home WiFi. Cũng giống như những thiết bị tiền nhiệm gần đây, Velop là một thiết lập WiFi mesh được thiết kế để mở rộng phạm vi phủ sóng không dây mạnh mẽ trên toàn bộ ngôi nhà của bạn.

Nó có dạng 3 node, chuyển tín hiệu cho nhau, khuếch đại tín hiệu ở mỗi giai đoạn để đảm bảo thông lượng nhanh hơn trên một khu vực lớn so với một router đơn tiêu chuẩn.

Giá cả và mức độ cạnh tranh

Velop sẽ chẳng là gì nếu không linh hoạt. Người dùng có thể mua Velop ở 1 trong 3 cấu hình: 1 thiết bị, gói 2 thiết bị hoặc gói 3 thiết bị. Một thiết bị duy nhất được thiết kế như một bản nâng cấp cho các mạng hiện có, mang đến cho bạn một cách nhanh chóng để mở rộng mạng không dây tới phạm vi xa hơn, nhưng cách này hơi tốn kém.

Giải pháp này mang lại cho bạn sự linh hoạt hơn so với Orbi, chỉ có sẵn dưới dạng gói 2 thiết bị hoặc Whole Home WiFi, chỉ khả dụng dưới dạng gói 3 thiết bị. Tuy nhiên, giá cả là một vấn đề, với một thiết bị duy nhất có giá rất cao £200 (6,3 triệu đồng), 2 thiết bị có giá £350 (11 triệu đồng) và 3 thiết bị có giá £500 (15,7 triệu đồng). Mức giá này quá cao, đặc biệt là khi Orbi chỉ có giá £371 (11,7 triệu đồng) và hệ thống BT là £300 (9,4 triệu đồng).

Thiết kế, tính năng và thiết lập ban đầu cho Linksys Velop

Tuy nhiên, Linksys đã làm rất tốt về mặt thiết kế. Các thiết bị dạng cột cao dễ dàng đặt xung quanh nhà và ngoại hình không phô trương của chúng có nghĩa là chúng sẽ hòa hợp gọn gàng vào thiết kế tổng thể của ngôi nhà.

Linksys Velop
Linksys Velop

Mỗi thiết bị vệ tinh có 2 cổng Gigabit Ethernet và cổng nguồn, cùng với một kẹp cáp ở phía sau. Thiết bị đầu tiên mà bạn kết nối cần được cắm vào router hoặc modem hiện có qua Ethernet. Các thiết bị vệ tinh tiếp theo hoàn toàn không cần kết nối, mặc dù bạn có thể sử dụng cổng Ethernet để kết nối có dây các thiết bị này.

Việc thiết lập hệ thống khá dễ dàng nhưng bạn không thể thực hiện thông qua laptop hoặc PC. Linksys buộc bạn phải sử dụng ứng dụng dành cho thiết bị di động, có sẵn trên Android và iOS. Việc này sẽ đưa bạn qua toàn bộ cấu hình hệ thống, bắt đầu bằng cách hỏi xem bạn có muốn thay thế router hiện tại của mình hay kết nối Velop với mạng hiện có hay không. Sau khi bạn đưa ra lựa chọn, các hướng dẫn nhanh gọn trên màn hình sẽ giúp bạn kết nối thiết bị đầu tiên với mạng của mình, cũng như đặt tên và mật khẩu mạng WiFi.

Sau đó, ứng dụng sẽ giúp bạn định vị các thiết bị vệ tinh xung quanh ngôi nhà. Vị trí lý tưởng là khoảng giữa thiết bị vệ tinh hiện có và khu vực bạn muốn phủ sóng. Ứng dụng này giúp bạn xác định vị trí thiết bị vệ tinh mới, tự động kiểm tra kết nối mạng, sau đó đưa ra lời khuyên cho bạn về việc bạn có nên di chuyển nó hay không.

Tuy nhiên, đây không phải là quá trình nhanh nhất và mất nhiều thời gian hơn so với BT Whole Home WiFi. Tuy nhiên, đèn LED đơn trên router cung cấp cho bạn một chỉ báo trực quan về cường độ WiFi, rất hữu ích trong việc chẩn đoán các vấn đề với tín hiệu.

Tác giả bài viết đã cấu hình hệ thống Velop của mình kết nối với router hiện có, nhưng có sự cố khi thực hiện việc này. Velop từ chối cung cấp địa chỉ IP và vẫn sử dụng thiết bị có dây chính làm router. Điều này có nghĩa là bạn sẽ có hai mạng, khiến việc xử lý quá trình chuyển tiếp cổng và các tính năng nâng cao khác trở nên khó khăn hơn. Với BT Whole Home WiFi, cài đặt mạng và địa chỉ IP vẫn được router chính xử lý, điều này có ý nghĩa hơn rất nhiều.

Vấn đề thậm chí còn tồi tệ hơn, không có cách nào để thay đổi cách Velop hoạt động và trên thực tế, hệ thống thậm chí không cung cấp cho bạn quyền kiểm soát các cài đặt DHCP. Tùy chọn duy nhất bạn có là yêu cầu Velop giữ trước địa chỉ IP cho một thiết bị, điều này rất tiện lợi khi bạn muốn có địa chỉ tĩnh cho một thiết bị chẳng hạn như NAS.

Tuy nhiên, thật tốt khi có một mạng khách được tích hợp sẵn, vì vậy bạn có thể cấp cho khách quyền truy cập hạn chế vào Internet mà không cần phải cung cấp mật khẩu không dây chính.

Và, lần đầu tiên với router không dây, Velop có tích hợp Amazon Alexa. Với Velop, bạn có thể sử dụng Echo của mình để hỏi Alexa về tên mạng khách và thông tin đăng nhập, cũng như tên của mạng chính. Đó là một tính năng nhỏ thú vị, mặc dù khá phù phiếm.

Hiệu suất của Linksys Velop

Linksys trang bị cho Velop WiFi 802.11ac ba băng tần, với hai mạng 5GHz 867Mbps và một mạng 2.4GHz 400Mbps. Với nhiều mạng 5GHz, cần có nhiều băng thông hơn cho backbone được sử dụng để kết nối mạng mesh.

Không có cách nào để chọn mạng muốn tham gia vì Linksys sử dụng tính năng điều khiển băng tần để hướng các thiết bị kết nối đến mạng thích hợp nhất, dựa trên cường độ và khả năng của tín hiệu. Như vậy, những loại sản phẩm này nhằm mang lại trải nghiệm không dây tốt và đáng tin cậy nhất mà không gặp rắc rối hoặc cần sự can thiệp của người dùng.

Để so sánh, tác giả bài viết thiết lập 3 node Linksys giống như với hệ thống BT, kết nối node chính với một trong hai cổng Gigabit Ethernet của Sky Q Hub. Quá trình thiết lập mất khoảng nửa giờ và sau khi hoàn thành, tác giả đã chạy khảo sát cường độ tín hiệu và hai bài kiểm tra thông lượng để test tốc độ và phạm vi phủ sóng xung quanh ngôi nhà.

Trong quá trình thử nghiệm, phạm vi phủ sóng nhất quán trên tất cả các khu vực trong nhà rất tuyệt vời, không có điểm chết hoặc điểm yếu ở bất kỳ đâu. Cho dù ở khu vực nhà bếp hay thậm chí là ngoài vườn, tác giả vẫn có thể kết nối Internet tốc độ cao.

Với router chính nằm trong phòng ngủ ở tầng một, việc này sẽ không thể xảy ra với một router duy nhất, cho dù nó có mạnh đến đâu. Bạn có thể biết mức độ mạnh của tín hiệu bằng cách xem đồ thị cường độ tín hiệu ở trên. Với một node được bố trí trong phòng ngủ chính tầng hai, node thứ hai ở sảnh tầng hai và node thứ ba ở tầng dưới trong nhà bếp, không có điểm yếu ở bất kỳ đâu. (Các khu vực yếu được biểu thị bằng màu xanh lam, màu xanh lá cây là chấp nhận được, với tín hiệu ngày càng mạnh khi bạn chuyển qua vùng màu vàng, cam và đỏ).

Khảo sát cường độ tín hiệu của Linksys Velop
Khảo sát cường độ tín hiệu của Linksys Velop

Tuy nhiên, trong các bài kiểm tra thông lượng, Linksys Velop hơi kém hơn so với BT Whole Home WiFi. Thử nghiệm với MacBook Pro 15 inch được trang bị chip adaptor dòng MIMO 3x3, Velop đạt tốc độ trung bình 50MB/giây ở khoảng cách gần và 27MB/giây trong nhà bếp, với laptop nằm cách node cuối chuỗi 2m.

Hiệu suất của hệ thống BT Whole Home WiFi vượt trội hơn đáng kể, đạt 89 MB/giây ở khoảng cách gần và 36 MB/giây trong nhà bếp. Số liệu từ mạng mesh Sky Q và BT Smart Hub cũng được bao gồm bên dưới.

Bảng so sánh tốc độ giữa 4 thiết bị Linksys Velop, BT Whole Home WiFi, Sky Q, BT Smart Hub
Bảng so sánh tốc độ giữa 4 thiết bị Linksys Velop, BT Whole Home WiFi, Sky Q, BT Smart Hub

Kết luận

Linh hoạt và dễ thiết lập, nhưng giá cao và hiệu suất tổng thể không tốt bằng các hệ thống đối thủ khác.

Ưu điểm

  • Cấu hình linh hoạt
  • Phạm vi và tốc độ tốt

Nhược điểm

  • Giá cao
  • Không nhanh như BT Whole Home WiFi
Chủ Nhật, 17/01/2021 17:35
4,912 👨 860
0 Bình luận
Sắp xếp theo
    ❖ Thiết bị mạng