Chuyển dữ liệu giữa các máy tính

Rất nhiều người trung thành sử dụng máy tính của mình trong nhiều năm liền. Họ có thể cập nhật cho một vài linh kiện và giải quyết các vấn đề liên quan tới bảo trì nhằm giúp cho máy tính luôn chạy tốt nhất có thể. Tuy nhiên, sẽ có lúc bạn chẳng còn cách nào để tăng tốc hay giải quyết vấn đề với chiếc máy tính đã quá cũ của mình nữa. Vậy, đã đến thời điểm thay một chiếc máy mới.

Chiếc máy tính mới sẽ chạy nhanh và tốt hơn ở tất cả các mặt. Tuy nhiên, chuyển sang một chiếc máy tính mới cũng gây khó khăn cho bạn về việc làm thế nào để chuyển tất cả dữ liệu quan trọng từ chiếc máy cũ sang máy mới. Chúng ta không thể bỏ lại những dữ liệu như tài liệu học tập, dữ liệu kinh doanh, file ảnh, file nhạc, video và rất nhiều thứ quan trọng khác trên máy tính cũ.

Chuyển dữ liệu giữa các máy tính

May mắn thay, điều này thực sự không khó khăn hay nhàm chán giống như bạn tưởng tượng. Vẫn còn một vài lựa chọn khác nhau sẵn có trên thị trường hiện nay, phụ thuộc vào số lượng dữ liệu bạn muốn truyền.

Tất cả các phương pháp đều rất rõ ràng, nhưng chọn đúng phương pháp mình cần sẽ giúp quá trình diễn ra suôn sẻ hơn. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng khám phá một vài cách nhanh và dễ thực hiện nhất để truyền dữ liệu từ máy tính cũ sang máy tính mới.

1. Sử dụng phương tiện lưu trữ ngoài

Hiển nhiên, đây là cách mà hầu hết mọi người nghĩ đến khi chuyển dữ liệu giữa các máy tính. Bạn chỉ cần cắm ổ USB flash vào máy tính để sao chép dữ liệu, sau đó cắm sang máy tính khác và dán dữ liệu. Nếu có nhiều dữ liệu bạn có thể sử dụng ổ cứng gắn ngoài.

Sử dụng phương tiện lưu trữ ngoài

Sử dụng ổ cứng ngoài còn không chỉ giúp chuyển dữ liệu mà còn cung cấp cho bạn bản sao dữ liệu để đề phòng trường hợp mất dữ liệu. Quá trình này có thể mất nhiều thời gian tùy thuộc vào lượng dữ liệu bạn cần chuyển.

Nếu cả hai máy tính đều có cổng USB 3.0, bạn có thể sử dụng ổ flash để chuyển nhiều dữ liệu và tăng tốc quá trình. Một cách nhanh hơn là kiểm tra xem máy tính bạn chuyển dữ liệu có cổng eSATA hoặc khe SATA không. Nếu có, ngắt kết nối ổ cứng từ máy tính cũ và kết nối với máy tính mới. Nó sẽ hiển thị ổ cứng này như một ổ cứng nữa trên máy tính mới. Bạn có thể chuyển dữ liệu qua SATA nhanh hơn sử dụng USB.

Tất nhiên, một lựa chọn không tồi là ghi các file ra đĩa CD hoặc DVD và sau đó là copy chúng sang máy tính mới. Tuy nhiên, đĩa CD và DVD chậm hơn rất nhiều so với ổ cứng. Vậy nên lựa chọn này sẽ tốn nhiều thời gian – đặc biệt là khi bạn có hàng gigabyte dữ liệu nhạc, ảnh, video và những thứ khác cần chuyển.

Lưu ý, bạn chỉ có thể sử dụng thiết bị lưu trữ ngoài để chuyển file và thư mục, cách này không thể chuyển cài đặt và ứng dụng Windows.

2. Sử dụng cáp chuyển USB

Để chuyển đổi dữ liệu giữa các máy tính, bạn có thể sử dụng một số cáp chuyển dữ liệu. Nó nhanh hơn khi sử dụng ổ cứng bởi vì việc sao chép và dán dữ liệu được thực hiện đồng thời từ máy tính này sang máy tính khác. Khi sử dụng ổ cứng ngoài, về cơ bản bạn chuyển dữ liệu giữa ba ổ, trong khi sử dụng cáp này giảm xuống chỉ còn hai ổ.

Chuyển dữ liệu từ máy tính Windows sang máy tính Windows: Nếu máy tính mới của bạn vẫn sử dụng hệ điều hành Windows, bạn có thể sử dụng cáp EasyTransfer USB chẳng hạn như F5U279 của Belkin.

Cáp F5U279

Nó cho phép bạn kết nối hai máy tính Windows với nhau bằng kết nối USB-to-USB. Phương pháp này hoạt động nhanh hơn khi sử dụng cổng USB 3.0 trên cả hai máy tính.

Chuyển dữ liệu từ máy Mac sang máy Mac: Apple có cổng độc quyền riêng của nó, được gọi là Thunderbolt, cho phép bạn tạo một chuỗi daisy (một số máy tính hoặc thiết bị máy tính kết nối với nhau tạo thành chuỗi) và chuyển các file giữa các máy Mac. Vì vậy, hãy sử dụng một cáp Thunderbolt-to-Thunderbolt và thực hiện chuyển file đơn giản như chuyển dữ liệu giữa một ổ USB flash với ổ cứng.

Cáp Thunderbolt-to-Thunderbolt

Chuyển dữ liệu giữa máy tính Windows/Mac/Linux sang máy tính Windows/Mac/Linux: Sử dụng cáp Ethernet để xây dựng mạng cục bộ không cần router. Bạn cần đảm bảo đó là cáp Ethernet chéo, tức là các mẫu màu trên một đầu cáp không khớp với đầu cáp còn lại. Thiết lập mạng trên cả hai máy tính và chuyển dữ liệu.

Cáp Ethernet chéo

3. Kết nối HDD hoặc SSD theo cách thủ công

Nếu chuyển dữ liệu từ máy tính cũ không còn hoạt động nữa hoặc muốn cài đặt ổ cứng mới thay thế cho ổ cứng cũ, vậy làm thế nào để lấy dữ liệu trên ổ cứng đó?

Kết nối HDD hoặc SSD theo cách thủ công

Ổ đĩa cứng (HDD) và ổ cứng trạng thái rắn (SSD) sử dụng cáp SATA tiêu chuẩn để kết nối với bo mạch chủ. Nếu bạn có cổng SATA hoặc eSATA dự phòng, hãy kết nối với ổ cứng cũ. Hệ điều hành sẽ nhận dạng nó là ổ cứng mới, sau đó thực hiện chuyển dữ liệu. Đây là giải pháp chuyển dữ liệu nhanh nhất.

Không giống như máy tính PC, tìm cổng SATA dự phòng trên laptop khó hơn nhiều. Bạn có thể sử dụng bộ chuyển đổi SATA sang USB đơn giản như adapter USB 3.0 to SATA của Anker.

4. Chia sẻ qua mạng LAN hoặc WiFi

Đối với các máy tính gần nhau, có hai cách chính để chia sẻ file và thư mục. Cách đầu tiên là thiết lập mạng cục bộ (LAN) để bạn có thể sử dụng một máy tính để tìm ổ cứng của máy tính khác. Cách thức hai là sử dụng phần mềm để chuyển file qua WiFi.

Sử dụng mạng LAN

Tất cả các hệ điều hành chính đều có tùy chọn tích hợp để thiết lập mạng gia đình, cho phép các thiết bị trong cùng một router (được kết nối thông qua Ethernet hoặc Wifi) nhận dạng lẫn nhau. Do vậy khi cần chuyển file giữa các máy tính, bạn không cần thiết lập kết nối mới. Bạn có thể tham khảo bài viết Làm thế nào để chia sẻ dữ liệu giữa 2 máy tính qua mạng Lan? để biết cách thiết lập.

Chia sẻ dữ liệu sử dụng phần mềm

Nếu hai máy tính ở trong cùng một mạng Wifi, bạn có thể chuyển file bằng một số phần mềm đơn giản. Có nhiều ứng dụng chia sẻ file lớn tức thì bạn có thể tìm kiếm trên mạng.

Send Anywhere

Download: Send Anywhere

Đây là ứng dụng dành cho Windows, MacLinux. Nó thậm chí còn có ứng dụng web và extension Chrome, do đó bạn có thể sử dụng phần mềm này trên Chrome OS. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng nó để chuyển file từ một máy tính sang nhiều máy tính khác hoặc điện thoại, máy tính bảng.

Windows Easy Transfer

Giống như tên đã ám chỉ, Windows Easy Transfer có thể là cách đơn giản nhất để người dùng di chuyển từ máy này sang máy khác cùng rất nhiều cơ chế chuyển khác nhau – bao gồm kết nối mạng, ghi file ra đĩa CD hoặc DVD, copy chúng sang ổ USB hoặc dây cáp chuyển dữ liệu USB.

Dùng Windows Easy Transfer để chuyển dữ liệu

Phương pháp sử dụng cáp là đơn giản nhất, mặc dù bạn sẽ phải mua nó. Dây này có thể đi kèm với đĩa có chứa công cụ Windows Easy Transfer. Nếu không có, download tại đây (nhớ rằng, công cụ này được tích hợp sẵn vào trong Windows 7, vậy nên điều này chỉ áp dụng khi bạn sử dụng hệ điều hành Windows XP hoặc Vista). Kích vào nút Download và thực hiện theo các hướng dẫn rồi cài đặt công cụ, chấp nhận tất cả các lựa chọn mặc định.

Bắt đầu với chiếc máy tính cũ của bạn, kích vào Start > All Programs > Accessories > System Tools > Windows Easy Transfer. Tiếp đến, chuyển sang máy tính mới (Windows 7) và thực hiện tương tự. Ở cả 2 máy, khi màn hình Welcome to Windows Easy Transfer xuất hiện, kích Next. Hộp thoại tiếp theo sẽ hỏi về cách chuyển cách file: chọn “An Easy Transfer cable” ở cả 2 máy.

Máy tính cũ (Windows XP/Vista) sẽ chỉ hiển thị lựa chọn “This is my old computer” - kích vào nó. Tên máy tính Windows Vista, chọn “This is my new computer” và sẽ có câu hỏi: “Do you need to install Windows Easy Transfer on your old computer?”. Chọn “I already installed it on my old computer”. Sau đó, kích Next ở cả 2 máy tính.

Tiếp đến, cắm dây cáp Windows Easy Transfer để nối 2 máy tính – mỗi đầu chỉ cần cắm vào đầu nối USB. Máy tính Windows 7 sẽ quét nội dung của máy tính cũ và sau một khoảng thời gian ngắn, nó sẽ hiển thị danh sách tài khoản người dùng, cài đặt và các file có thể chuyển.

Trong khi đó, máy tính cũ lại hiển thị message “Transferring files and settings…” và chú ý rằng vẫn chưa có gì được chuyển trong thời gian này cả.

Máy tính mới sẽ hiển thị cửa sổ “Choose what to transfer”. Mỗi tài khoản người dùng đều được liệt kê và được tích theo mặc định, vậy nên bạn có thể bỏ dấu tích nếu cần.

Ngoài ra, người dùng cũng có thể truyền những mục tin mình cần từ mỗi tài khoản người dùng bằng cách kích vào Customize trước khi chọn. Chú ý rằng phần mềm và ứng dụng không thể truyền được và cần phải cài đặt lại trên máy tính mới.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể điều chỉnh cách tài khoản người dùng sẽ xuất hiện như thế nào sau khi chúng được chuyển sang máy tinh mới. Khi máy tính cũ hiển thị hộp thoại “Choose what to transfer”, kích vào lựa chọn Advanced Options.

Theo mặc định, tài khoản chính trên máy tính cũ sẽ được truyền sang tài khoản mặc định trên máy tính mới, ngay cả khi tên của nó có khác nhau. Nếu không muốn như vậy, hãy chọn Create User từ menu dạng dropdown ở đó, nó sẽ yêu cầu tạo tài khoản người dùng mới trên máy tính Windows 7.

Đặt tên cho tài khoản người dùng mới, thêm mật khẩu rồi kích Create. Tiếp đến, kích Save để thoát hộp thoại Advanced Options.

Trên máy tính Windows 7, kích vào nút Transfer. Cửa sổ “Transferring files and settings to this computer” sẽ xuất hiện, hiển thị quá trình chuyển các mục tin. Quá trình này có thể tốn một chút thời gian, phụ thuộc vào lượng dữ liệu cần chuyển. Trong thời gian này, dù bạn có làm gì đi nữa thì cũng không được dừng máy tính. Nếu một trong 2 máy hoặc cả 2 máy đều là laptop, hãy nhớ cắm nguồn cho nó đề phòng trường hợp hết pin.

Cuối cùng, cửa sổ “Your transfer is complete” sẽ xuất hiện trên máy tính Windows 7. Kích vào đường link “See what was transferred” nếu muốn xem thông tin chi tiết; kích vào lựa chọn “See a list of programs you might want to install on your new computer” để xem danh sách những ứng dụng đã được cài trên máy tính cũ. Khi hoàn thành, Windows Easy Transfer đã có thể đóng một cách an toàn.

PCmover

PCmover
PCmover

Thật không may, Easy Transfer đã bị loại bỏ trong Windows 10, nhưng tin vui là Microsoft đã hợp tác với Laplink PCmover để tái tạo lại chức năng này.

Phiên bản PCmover Express cho phép bạn chọn các thư mục, profile người dùng, file và cài đặt mà bạn muốn chuyển sang PC mới của mình. Tất cả những gì bạn phải làm sau đó là kết nối hai PC với Internet và để mọi dữ liệu được truyền. PCmover sẽ cố gắng hết sức để làm cho PC mới của bạn giống PC cũ, tuy nhiên, tùy thuộc vào độ cũ của hệ điều hành mà bạn đang chuyển sang, bạn có thể sẽ thấy một số thay đổi. Trong trường hợp có vấn đề gì xảy ra, nhà phát triển sẽ hỗ trợ bạn 24/7 để khắc phục sự cố.

Phiên bản PCmover này không cho phép chuyển toàn bộ ứng dụng giữa các PC. Nó tương thích với các hệ điều hành Windows ở giữa (và bao gồm) Windows XP và Windows 10. Hãy nhớ rằng PCmover không tạo bản sao lưu các file của bạn khi chúng được chuyển.

Macrium Reflect

Macrium Reflect
Macrium Reflect

Clone (nhân bản) PC tạo một bản sao chính xác của ổ cứng cũ trên ổ mới, cho dù là ổ cứng ngoài hay bên trong, một cách hiệu quả. Sau đó, bản sao của ổ sẽ có thể được kết nối và khởi động trên PC mới.

Có một số công cụ clone mà bạn có thể lựa chọn, một trong số đó là Macrium Reflect. Có một phiên bản miễn phí hoạt động tốt cho người dùng bình thường, một phiên bản gia đình với 4 giấy phép sử dụng và cũng có một phiên bản dành cho doanh nghiệp miễn phí cùng các tùy chọn trả phí với nhiều mức giá khác nhau.

Nếu bạn quan tâm đến việc tạo bản sao trực tiếp của ổ đĩa cũ để sử dụng trong PC mới, hãy xem hướng dẫn của chúng tôi về cách sao chép ổ cứng PC bằng Macrium Reflect sẽ hướng dẫn bạn toàn bộ quy trình.

5. Sử dụng dịch vụ lưu trữ đám mây

Lựa chọn cuối cùng là sử dụng Internet. Bạn có thể tải file lên các dịch vụ lưu trữ đám mây và tải về máy tính như Dropbox, Google Drive, OneDrive, v.v… Ngoài ra bạn có thể sử dụng email để chuyển dữ liệu.

Sử dụng dịch vụ lưu trữ đám mây

Ổ đĩa đám mây là lựa chọn tuyệt vời vì không bị giới hạn kích thước file miễn là bạn đủ dung lượng lưu trữ. Ngoài ra, nếu cả hai máy tính đồng bộ thư mục cục bộ, thì khi một máy tính tải file lên, máy tính kia sẽ lập tức tải về.

Nếu bạn không muốn sử dụng ổ đĩa đám mây nhưng muốn tải file lớn, hãy thử Plustransfer.com. Bạn có thể tải lên đến 5GB trong một lần và thậm chí bạn không cần đăng ký tài khoản.

Ứng dụng PlusTransfer

Nếu muốn tăng tốc quá trình vận chuyển, bạn có thể sử dụng trang web File.pizza. Đây là một trong những công cụ dễ nhất để chia sẻ file với bạn bè. Đây là một ứng dụng ngang hàng, do đó, khi một máy tính tải file lên, máy tính khác có thể tải về ngay lập tức.

Bạn thấy đấy việc truyền tất cả các loại dữ liệu sang máy tính mới là công việc tương đối đơn giản. Thật vậy, truyền các file và folder cá nhân – và thậm chí là những cài đặt cá nhân – có lẽ chỉ bớt nhàm chán hơn việc cài đặt lại ứng dụng và công cụ chúng ta đã cài vào Windows cũ trước đó. Do đó, nỗi sợ việc phải chuyển khối lượng dữ liệu lớn sẽ không còn là rào cản khi bạn mua máy tính nữa. Nó dễ dàng hơn bạn tưởng tượng rất nhiều.

Chúc các bạn thực hiện thành công!

Xem thêm:

Thứ Ba, 30/11/2021 11:25
4,323 👨 171.055
0 Bình luận
Sắp xếp theo