Cách xóa SpecialSearchOption trên Chrome và trình duyệt khác

SpecialSearchOption là một ứng dụng chiếm quyền điều khiển trình duyệt (browser hijacker), phần lớn lây nhiễm vào Chrome. Tuy nhiên, không thể phủ nhận chương trình không mong muốn này có thể xâm nhập vào các trình duyệt web khác như Firefox, Edge và Explorer trong tương lai. Nếu bị nhiễm virus này, người dùng sẽ thấy các thay đổi như bị chuyển sang công cụ tìm kiếm, trang chủ khác, v.v...

Hãy nhớ rằng, khi bị nhiễm, người dùng sẽ bị buộc phải sử dụng công cụ tìm kiếm mới mỗi lần duyệt web cho đến khi thoát khỏi tiện ích mở rộng SpecialSearchOption này. Hơn nữa, các chương trình chiếm quyền duyệt web như thế này thường gây khó chịu vì chúng có thể bắt đầu chuyển hướng người dùng đến các trang web lạ. Thêm vào đó, máy tính có nguy cơ bị lây nhiễm các phần mềm độc hại hơn! Hãy đọc bài viết sau đây và tìm hiểu thêm về tiện ích mở rộng này, cũng như các phương pháp để loại bỏ nó nhé!

SpecialSearchOption

Chrome SpecialSearchOption là gì?

SpecialSearchOption là tiện ích mở rộng của Google Chrome tự nhận là có khả năng "nâng cấp trải nghiệm trình duyệt Chrome của người dùng và tận hưởng sức mạnh tìm kiếm của Yahoo như công cụ tìm kiếm mặc định và trang chủ hoặc trang startup". Tiện ích mở rộng SpecialSearchOption được cài đặt thông qua các gói phần mềm quảng cáo tự động cài đặt nó vào trình duyệt để chiếm quyền điều khiển trang tìm kiếm và trang tab mới của người dùng sử dụng Yahoo.

Browser Hjacker

Khi được thực thi lần đầu tiên, tiện ích mở rộng sẽ kết nối với https://ssoextension.com/crget.php, nơi sẽ nhận dữ liệu cần sử dụng để định cấu hình trang New Tab và cấu hình tìm kiếm cho trình duyệt. Bạn đọc có thể tham khảo code thực hiện điều này dưới đây.

Code

SpecialSearchOption được cài trên trình duyệt như thế nào?

SpecialSearchOption đã được cài đặt thông qua gói phần mềm quảng cáo mà nó tự động cài đặt vào trình duyệt, hiện đang được quảng bá thông qua các trang web giả danh là cập nhật Flash Player. Vì tiện ích mở rộng này không cho phép người dùng tìm kiếm trên các công cụ mong muốn của mình và thay vào đó chuyển hướng tìm kiếm sang Yahoo (nhưng tốt hơn hết là chỉ nên sử dụng trực tiếp Yahoo.com). Nếu thấy phiền vì việc này, người dùng có thể xóa SpecialSearchOption bằng cách làm theo các hướng dẫn bên dưới.

Vì sao cần xóa SpecialSearchOption?

Các chuyên gia bảo mật có kinh nghiệm đã xác nhận rằng SpecialSearchOption là một browser hijacker. Khi được tải xuống và bắt đầu xâm nhập vào hệ thống PC, phần mềm chiếm quyền điều khiển trình duyệt này nhanh chóng sửa đổi các cài đặt trong Internet Explorer, Google Chrome, Firefox và Edge như trang chủ, tab mới và công cụ tìm kiếm mặc định sang trang riêng của nó mà không được sự cho phép của người dùng. Vì lý do này, mỗi khi người dùng khởi động trình duyệt web bị ảnh hưởng, nó sẽ được chuyển hướng đến trang web SpecialSearchOption. Mặc dù đã xóa địa chỉ của nó khỏi cài đặt web của trình duyệt, nhưng sau khi khởi động lại trình duyệt web, trang web xâm nhập vẫn xuất hiện.

Bên cạnh việc “viết lại” trang chủ của người dùng, tiện ích này còn có thể tự đặt mình làm công cụ tìm kiếm mặc định. Nhưng, rõ ràng, nó không mang lại cho người dùng kết quả tìm kiếm như mong đợi, mà bao gồm rất nhiều quảng cáo, liên kết đến các trang web không mong muốn và phần còn lại mới là kết quả tìm kiếm mà người dùng cần. Tất nhiên, đó là điều mà người dùng không mong muốn. Hơn nữa, SpecialSearchOption còn có thể được sử dụng để thu thập nhiều dữ liệu người dùng. Các thông tin cá nhân này, trong tương lai, có thể được bán cho các công ty bên thứ ba. Nguy cơ từ việc dữ liệu cá nhân bị trộm cắp rất khó mà lường trước được.

SpecialSearchOption có thể thu thập dữ liệu riêng tư, bao gồm:

  • Các địa chỉ IP
  • URL đã truy cập
  • Truy vấn/thuật ngữ tìm kiếm
  • Việc nhấp vào liên kết và quảng cáo
  • Thông tin phiên bản trình duyệt Internet

Hướng dẫn bên dưới giải thích các bước để xóa người dùng khôi phục cài đặt của các trình duyệt Internet về trạng thái trước khi bị chiếm quyền điều khiển.

Cách loại bỏ SpecialSearchOption

Loại bỏ SpecialSearchOption khỏi Google Chrome

1. Đầu tiên, mở trình duyệt Google Chrome.

2. Để mở menu Chrome, nhấp vào biểu tượng bánh răng ở góc trên bên phải của trình duyệt.

3. Nhấp vào Tools sau đó chọn tab Extension.

4. Trong tab Extension, chọn tất cả các tiện ích mở rộng không mong muốn liên quan đến SpecialSearchOption.

5. Cuối cùng, nhấp vào biểu tượng thùng rác để loại bỏ virus này khỏi Google Chrome.

Loại bỏ khỏi Chrome

Loại bỏ SpecialSearchOption khỏi Internet Explorer

1. Nhấp vào biểu tượng bánh răng có ở góc trên bên phải của trình duyệt hoặc nhấn phím Alt + T để mở menu.

2. Nhấp vào Manage Add-ons và chọn tab Toolbars and Extensions.

3. Định vị tất cả các tiện ích bổ sung không mong muốn liên quan đến SpecialSearchOption.

4. Nhấp vào nút Disable.

5. Bây giờ, bấm vào nút More information.

6. Cuối cùng, bấm vào nút Remove để loại bỏ virus.

Loại bỏ khỏi IE

Loại bỏ SpecialSearchOption khỏi Mozilla Firefox

1. Mở trình duyệt Mozilla và nhấp vào nút menu ở góc trên cùng bên phải của trình duyệt.

2. Nhấp vào Add-ons > Add-ons Manager.

3. Chọn panel Extensions hoặc Appearance.

4. Tìm tiện ích bổ sung SpecialSearchOption muốn xóa.

5. Nhấp vào nút Remove sau đó khởi động lại hệ thống Windows.

Loại bỏ khỏi Firefox

Loại bỏ SpecialSearchOption khỏi Microsoft Edge

1. Nhấp vào biểu tượng More (...) ở góc trên bên phải, sau đó nhấp vào tùy chọn Settings.

Settings

2. Bây giờ, trong tùy chọn Open with, nhấp vào tùy chọn A specific page or pages.

3. Chọn Custom và nhập URL muốn đặt làm trang chủ mặc định của trình duyệt.

Loại bỏ khỏi Edge

Chúc bạn thành công trong việc loại bỏ SpecialSearchOption!

Xem thêm:

Thứ Ba, 15/01/2019 17:41
51 👨 605
0 Bình luận
Sắp xếp theo