Cách tạo bố cục bàn phím tùy chỉnh cho Windows 10

Bố cục bàn phím thường hướng đến bàn phím với các phím được sắp xếp theo một cách nhất định hoặc hướng đến ngôn ngữ mà người dùng sử dụng. Ví dụ: bố cục bàn phím để nhập tiếng Hàn, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha hoặc tiếng Trung sẽ khác với bố cục bàn phím QWERTY thông thường để gõ tiếng Anh. Các chữ cái và vị trí của chúng có thể ít nhiều giống nhau nhưng trong một số bàn phím, bạn sẽ có thể nhập các ký tự có dấu trọng âm. Windows 10 có rất nhiều các bố cục bàn phím cho các ngôn ngữ khác nhau và bạn có thể thêm bất kỳ bố cục bàn phím nào bạn cần sử dụng. Nếu bạn không thể tìm thấy bố cục bàn phím phù hợp với nhu cầu của mình, bất kể chúng như thế nào, bạn luôn có thể tạo một bố cục bàn phím tùy chỉnh. Và điều này rất dễ dàng.

Để tạo bố cục bàn phím tùy chỉnh, bạn cần một ứng dụng có tên là Microsoft Keyboard Layout Creator. Đây là một ứng dụng miễn phí được phát triển bởi Microsoft mà bất kỳ ai cũng có thể sử dụng để tạo bố cục bàn phím tùy chỉnh. Nó rất dễ sử dụng và bố cục bạn tạo có thể được chia sẻ với bất kỳ ai muốn cài đặt nó trên hệ thống của riêng họ. Tải xuống Microsoft Keyboard Layout Creator, cài đặt và chạy ứng dụng.

Tải Microsoft Keyboard Layout Creator.

Bố cục bàn phím tùy chỉnh cho Windows 10

Bạn sẽ nhận được bố cục bàn phím cơ bản mà không có hàng phím số chuyên dụng. Các phím này được mã hóa màu. Bạn có thể tùy chỉnh tất cả các phím màu trắng còn những phím màu xám đen thì không. Các phím màu xám đen đại diện cho các phím như Tab, Shift, Caps, v.v.

Nhấp vào bên trong các phím có thể tùy chỉnh và trong hộp thoại được mở ra, nhập phím/ký tự bạn muốn xuất hiện khi nhấn phím đó. Bước này sẽ giúp bạn nhập ký tự mặc định cho phím đó. Nếu bạn muốn thay đổi trạng thái ký tự cho phím, hãy nhấp vào nút All trong cùng hộp thoại này.

Bố cục bàn phím tùy chỉnh cho Windows 10

Bạn cũng có thể ghép nối các phím bằng các phím CtrlAlt.

Bố cục bàn phím tùy chỉnh cho Windows 10

Khi bạn hoàn tất, hãy chuyển đến Project > Build DLLSetup Package. Bạn sẽ thấy lời nhắc hỏi xem bạn có muốn kiểm tra các thuộc tính của bố cục bàn phím mà bạn đang tạo hay không và bạn nên thực hiện bước kiểm tra này. Ở bước này bạn có thể đặt tên và mô tả thích hợp cho bố cục bàn phím mình tạo.

Bố cục bàn phim tùy chỉnh cho Windows 10

Phần mềm sẽ tạo ra một file MSI và một file EXE, và một trong 2 file này được dùng để cài đặt bố cục bàn phím tùy chỉnh của bạn. Chúng tôi tạo thử một bố cục bàn phím để gõ các chư cái viết hoa và đặt tên là Angry. Sau khi cài đặt, nó cho phép người dùng gõ vào tất cả các chữ cái in hoa mà không cần giữ phím Shift. Đối với những bố cục bàn phím phức tạp hơn, ta sẽ mất nhiều thời gian hơn để tạo nhưng nhìn chung công cụ này vẫn dễ sử dụng và bạn chỉ cần có thời gian để làm quen với nó thôi.

Xem thêm:

Thứ Sáu, 27/04/2018 15:37
31 👨 5.281
0 Bình luận
Sắp xếp theo
    ❖ Windows 10