Cách chọn CPU AMD

Trong vài năm qua, AMD đã ra mắt một số CPU tuyệt vời. Những cái tên như Ryzen 3 và Ryzen 5 gợi ra ý tưởng rằng chúng có thể tương đương với Intel i3 và Intel i5.

Và đó là sự thật. Nếu đang băn khoăn không biết nên lựa chọn AMD hay Intel, vui lòng tham khảo bài viết “Nên lựa chọn CPU hãng nào: Intel hay AMD?”. Còn bài viết hôm nay sẽ là hướng dẫn về cách mua CPU AMD tốt nhất để sử dụng.

Giống như việc mua một chiếc siêu xe chỉ để đi mua hàng tạp hóa, sẽ chẳng có ý nghĩa gì khi mua một chiếc AMD Ryzen Threadripper 16 lõi chỉ để duyệt web thông thường hoặc làm việc văn phòng. Trái với những gì một số người thường nghĩ, CPU AMD thường không phải là lựa chọn tốt nhất để chơi game, và bạn sẽ thấy lý do tại sao trong bài viết này.

Tìm hiểu tên gọi của các CPU AMD

Phần đầu tiên trong tên của các CPU AMD khá dễ hiểu. Bạn có thể xem nó là một cách nói khác của cấp thấp, trung cấp, cao cấp, v.v...

 • Ryzen 3 là nhóm CPU với hiệu năng, thông số kỹ thuật và tính năng cấp thấp. Tại thời điểm viết, các model này đi kèm với 4 lõi.
 • Ryzen 5 là nhóm CPU trung cấp. Chúng có 4 hoặc 6 lõi và tối đa 12 luồng xử lý.
 • Ryzen 7 báo hiệu sự gia nhập vào phân khúc hiệu suất cao. Các CPU đi kèm với 8 lõi và 16 luồng.
 • Ryzen 9 là sản phẩm hàng đầu của dòng cao cấp, cao hơn CPU Ryzen 7. CPU Ryzen 9 có 12 hoặc 16 lõi và tối đa 32 luồng.
 • Ryzen Threadripper có thể được coi là dòng sản phẩm cao cấp hơn Ryzen 9, nhưng không hợp lý lắm khi so sánh Ryzen 9 và Ryzen Threadripper (bạn sẽ biết lý do tại sao trong phần sau). Những CPU này đi kèm với 8, 12, 16, 24 và 32 lõi. Số lượng luồng gấp đôi số lõi mà model này có.

Tìm hiểu tên gọi của các CPU AMD

Cách diễn giải số model CPU AMD

Hãy xem xét model sau: AMD Ryzen 7 3800X. “3800X” có nghĩa là gì?

 • Chữ số đầu tiên, “3”, cho bạn biết model thuộc thế hệ thứ mấy. Vì vậy, “3800X” là CPU thế hệ thứ ba, một phiên bản cải tiến của thế hệ thứ nhất và thứ hai.
 • Chữ số thứ hai, “8”, cho bạn biết mức độ hiệu suất. Điều này có nghĩa là 3800 hoạt động tốt hơn 3700. Thông thường, các model với chữ số thứ hai có giá trị nằm trong khoảng từ 6 đến 9 được tìm thấy trong CPU desktop và giá trị dưới 6 được tìm thấy trong máy tính xách tay, vì chúng tiêu thụ ít năng lượng hơn, nhưng cũng hoạt động kém hơn.
 • Hai chữ số tiếp theo có thể báo hiệu những khác biệt nhỏ, như sự tăng nhẹ tần số chúng hoạt động.
 • Hậu tố cuối cùng, “X” trong trường hợp này, là tùy chọn.
  • X báo hiệu hiệu năng lớn, tốc độ xung nhịp cao hơn so với model tương đương không có hậu tố X.
  • G báo hiệu desktop có công suất thấp, với GPU tích hợp.
  • H báo hiệu thiết bị di động có công suất lớn hơn, ví dụ, máy tính xách tay. (Công suất lớn có thể mang lại hiệu suất cao, nhưng vẫn chậm hơn CPU desktop tiêu chuẩn).
  • U báo hiệu công suất tiêu chuẩn thấp hơn được khóa xung (clock), cho các thiết bị di động.
  • M báo hiệu mức công suất tiêu thụ rất nhỏ, đồng nghĩa với hiệu suất rất thấp.

CPU AMD nào là tốt nhất cho bạn?

Để trả lời câu hỏi này, trước tiên bạn phải quyết định loại khối lượng công việc bạn thực hiện trên máy tính của mình thường xuyên nhất.

CPU AMD nào là tốt nhất cho bạn?

Để duyệt web, xem YouTube, Netflix, v.v..., Ryzen 3 là quá đủ. Tuy nhiên, nếu bạn sở hữu một máy tính xách tay, hãy thử chọn Ryzen 5, vì bộ xử lý tiết kiệm năng lượng chậm hơn rất nhiều so với desktop.

Cách chọn CPU AMD tốt nhất để chơi game

Nếu bạn chơi game, tốc độ xung nhịp cao cho CPU quan trọng hơn nhiều so với số lượng lõi. Bạn nên nhắm đến ít nhất 6 lõi và sau đó tìm CPU có số GHz cao nhất bạn có thể tìm thấy, cũng như đủ khả năng chi trả. Bạn cũng có thể tập trung vào các model có hậu tố “X”, vì chúng có tốc độ xung nhịp cao hơn so với những model cơ bản.

Dòng Threadripper có vẻ như là sự lựa chọn tốt nhất để chơi game, nhưng thực tế không phải vậy, vì hầu hết các model đó đều có tốc độ xung nhịp thấp hơn khi so sánh với các CPU tốt nhất trong dòng Ryzen 7 hoặc 9.

Bạn có thể đọc thêm về lý do tại sao tốc độ xung nhịp CPU lại quan trọng đối với việc chơi game trong phần cuối của bài viết này hoặc tham khảo bài viết: Những sai lầm cần tránh khi mua linh kiện phần cứng cho dàn PC chơi game. Một cách dễ dàng để tìm CPU chơi game là tham khảo danh sách các bộ xử lý hiện có, dựa trên kết quả benchmark tốt nhất về hiệu năng đơn luồng tại đây.

Danh sách các bộ xử lý hiện có, dựa trên kết quả benchmark tốt nhất về hiệu năng đơn luồng

Như bạn có thể thấy trong hình trên, một trong những lựa chọn tốt nhất cho CPU chơi game hiện nay là Ryzen 5 3600X, bởi vì nó rẻ nhất trong danh sách và sở hữu hiệu năng rất giống với những tùy chọn khác trong danh sách. AMD Ryzen 7 3800X đắt hơn nhiều vì nó có nhiều lõi hơn. Nhưng hai CPU có tốc độ khung hình (frame rate) gần tương đương trong một game như GTA V.

CPU AMD tốt nhất cho người sáng tạo nội dung

Vậy khi nào thì Threadripper là một lựa chọn tốt? Câu trả lời là khi bạn cần làm rất nhiều việc song song. Những trường hợp điển hình bao gồm khi chỉnh sửa video, thao tác với ảnh/đồ họa, chỉnh sửa, sản xuất và mix nhạc, v.v... Bạn cũng nên mua một Threadripper nếu bạn thường sử dụng máy ảo. Ngoài ra, Threadripper cũng sẽ rất tuyệt nếu bạn có ý định sử dụng máy tính làm máy chủ.

Thông thường, bạn sẽ tìm thấy 2 hoặc 3 model với mức giá tương tự và không chắc chắn nên chọn model nào. Trong trường hợp đó, chỉ cần tìm kiếm trên Google một nội dung gì đó giống như “amd ryzen 3800x benchmark” và tham khảo kết quả từ “cpubenchmark.net”, vì nó sẽ cho bạn thấy tổng điểm (tất cả các lõi thể hiện ra sao khi chia một nhiệm vụ lớn thành các nhiệm vụ nhỏ) và điểm hiệu suất đơn luồng (tốc độ của một lõi đơn nhanh ra sao).

Nếu có ngân sách eo hẹp, bạn cũng có thể mua CPU thấp hơn một thế hệ, vì bạn sẽ không bị mất nhiều hiệu năng mà vẫn tiết kiệm được kha khá chi phí. Tham khảo thêm bài viết sau trước khi quyết định chọn mua CPU AMD: Top 5 CPU AMD tốt nhất.

Chúc bạn tìm được một CPU ứng ý!

Chủ Nhật, 04/08/2019 07:52
4,85 👨 6.742
0 Bình luận
Sắp xếp theo