11 bản phân phối Linux tốt nhất dành cho lập trình viên

Bạn có thể làm nhiều thứ trên bản phân phối Linux ngoài việc duyệt web. Nó được cấu hình cho hầu hết các mục đích sử dụng bao gồm cả lập trình.

Bởi vì bản phân phối Linux là nguồn mở, được đóng gói với nhiều công cụ hữu ích nên đây là môi trường lý tưởng cho các nhà phát triển. Linux có khả năng tương thích với hầu hết các ngôn ngữ lập trình vì vậy đây là nền tảng hoàn hảo để viết code. Dưới đây là một số distro Linux tốt nhất cho lập trình viên.

1. Ubuntu

Bản phân phối Ubuntu

Ubuntu là một trong những bản phân phối Linux phổ biến nhất. Đối với các nhà phát triển và lập trình viên, Ubuntu LTS (Hỗ trợ dài hạn) cung cấp tính ổn định. Giống như Debian, Ubuntu sử dụng trình quản lý gói DEB. Các phiên bản Ubuntu sau này cũng cung cấp gói Snap khiến việc cài đặt phần mềm mới đơn giản hơn.

Điều này cũng lý giải tại sao Ubuntu là nền tảng phổ biến cho người mới sử dụng Linux. Nó cũng đặc biệt hữu ích với các lập trình viên vì gói Snap cung cấp cách thức dễ dàng để đóng gói và phân phối phần mềm mới, đồng thời cung cấp kho phần mềm lớn các phần mềm phù hợp với nhà phát triển.

2. Pop! _OS

https://system76.com/pop

Bản phân phối Pop! _OS

Pop! _OS là một hệ điều hành Linux phù hợp với các nhà phát triển và lập trình viên. Nó dựa trên Ubuntu và sử dụng môi trường máy tính để bàn Gnome, do đó, đây là trải nghiệm Linux quen thuộc với hầu hết người dùng.

Đây là một trong những hệ điều hành Linux tốt nhất dành cho lập trình viên, nhờ vào việc mở rộng phím tắt, lựa chọn phần mềm phù hợp và kho lưu trữ TensorFlow thích hợp cho lập trình viên khoa học. Pop! _OS là một lựa chọn tốt cho người dùng phần cứng System76 hoặc cho những người thích sự đơn giản.

3. Debian

https://www.debian.org/distrib/netinst

Bản phân phối Debian

Debian là “ông bà” của hàng trăm bản phân phối Linux, thích hợp cho lập trình viên với nhiều trợ giúp. Ubuntu cực kỳ phổ biến cũng dựa trên Debian, vì vậy nếu đã sử dụng hệ điều hành này, bạn sẽ không thấy sự khác biệt. Bản phát hành ổn định của Debian cung cấp hiệu suất ổn định cho môi trường phát triển và các bản thử nghiệm của nó cũng cung cấp các gói và phần mềm cập nhật liên tục.

4. CentOS

https://www.centos.org/download/

Bản phân phối CentOS

Red Hat Enterprise Linux (RHEL) là một hệ điều hành Linux được phát triển bởi gã khổng lồ công nghệ Red Hat. CentOS là một giải pháp thay thế của RHEL, lấy tất cả các phần tốt nhất của RHEL và đóng gói nó trong một bản phát hành cộng đồng miễn phí. Hầu hết các phần mềm thương mại RHEL chạy dễ dàng trên CentOS với việc sử dụng quản lý gói YUM.

CentOS cũng tự hào có một kho phần mềm ấn tượng, cũng như Red Hat Software Collections (RHSCL) cho các ngôn ngữ lập trình dynamic và cơ sở dữ liệu nguồn mở. Nó cung cấp môi trường lý tưởng cho các lập trình viên tập trung vào phát triển doanh nghiệp và lập trình nói chung.

CentOS cũng là một trong những bản phân phối Linux miễn phí tốt nhất cho các máy chủ, làm cho nó trở thành một nền tảng tốt để phát triển và thử nghiệm web.

5. Fedora

Bản phân phối Fedora

Giống như CentOS, Fedora là một phiên bản cộng đồng khác của RHEL. Bản phân phối Red Hat này hoàn hảo cho các lập trình viên đang tìm kiếm các bản phát hành phần mềm mới nhất, vì nó có các gói cập nhật mới nhất, cũng như một hệ thống cung cấp các bản cập nhật tự động.

6. Kali Linux

Bản phân phối Kali Linux

Kali Linux là một hệ điều hành Linux dựa trên Debian khác, nó tập trung vào vấn đề bảo mật nên được tính hợp nhiều công cụ kiểm tra bảo mật. Bạn sẽ thấy công cụ bẻ khóa mật khẩu John the Ripper, bộ kiểm tra bảo mật Aircrack-ng và trình quét bảo mật ứng dụng web OWASP ZAP được cài đặt theo mặc định.

Đây là lý do khiến Kali Linux trở thành lựa chọn hàng đầu của lập trình viên, nhà phát triển và các nhà nghiên cứu bảo mật, đặc biệt nếu bạn là nhà phát triển web. Đây cũng là một hệ điều hành tốt cho các thiết bị có công suất thấp, vì Kali Linux chạy tốt trên các thiết bị như Raspberry Pi.

7. Arch Linux

https://www.archlinux.org/download/

Bản phân phối Arch Linux

Nếu đang tìm một hệ điều hành nhẹ nhưng mạnh mẽ, hãy thử Arch Linux. Đây là một trong những distro Linux cho nhà phát triển với nền tảng có thể thích ứng và có thể tùy chỉnh giúp người dùng kiểm soát hoàn toàn.

Arch ban đầu không đi kèm với giao diện người dùng đồ họa (GUI), nếu đang tìm kiếm một môi trường lập trình tối giản bạn nên sử dụng nó. Quá trình cài đặt Arch hơi phức tạp nên nó thích hợp cho người dùng Linux chuyên nghiệp.

8. Gentoo

https://www.gentoo.org/downloads/

Bản phân phối Gentoo

Giống như Arch, Gentoo cung cấp một phương tiện để kiểm soát hoàn toàn cài đặt Linux ngay từ đầu. Nó chỉ cung cấp trình quản lý gói và nhân Linux. Bạn có thể kiểm soát mọi thứ trong quá trình cài đặt hệ điều hành, thậm chí cả biên dịch mã nguồn cho bản phân phối.

9. NuTyX

https://nutyx.org/en/downloads

Bản phân phối NuTyX

NuTyX là một bản phân phối Linux rất linh hoạt (mặc dù ít được biết đến) dành các nhà phát triển. Nó trao quyền kiểm soát hoàn toàn cho người dùng. Giống như Arch, NuTyX cung cấp trình quản lý gói và kernel, cho phép người dùng tạo trải nghiệm tùy chỉnh, từ việc chọn môi trường máy tính để bàn đến các ứng dụng và nhiều thứ khác nữa.

10. OpenSUSE

Bản phân phối OpenSUSE

OpenSUSE là một bản phân phối Linux dành cho các nhà lập trình. Nó có một bản phát hành LTS giống như hầu hết các distro chính khác. Bản phân phối này có một trình quản lý gói xuất sắc trong YaST. OpenSUSE ổn định và cung cấp nhiều trình cài đặt trên trang web của nó, gồm các tùy chọn cho cài đặt chương trình quản lý máy ảo và môi trường máy tính để bàn khác nhau.

OpenSUSE cũng cung cấp các tùy chọn phát hành cố định và rolling release. Lựa chọn môi trường máy tính để bàn đa dạng và cài đặt ứng dụng trực quan khiến nó trở thành một trong những bản phân phối Linux tốt nhất cho các lập trình viên.

11. elementary OS

Bản phân phối elementary OS

Mặc dù các hệ điều hành Linux bao gồm cả Ubuntu khá thân thiện với người dùng, nhưng elementary OS dễ sử dụng hơn rất nhiều.

Hệ điều hành Linux thân thiện với người dùng mới này có môi trường máy tính để bàn của riêng nó trong Pantheon, trông rất giống macOS. Bởi vì tính đơn giản của nó, nên elementary OS là sự lựa chọn hoàn hảo cho các lập trình viên mới làm quen với Linux, đặc biệt khi đã quen sử dụng môi trường Apple.

Trong lần khởi động đầu tiên, bạn sẽ tìm thấy tất cả các ứng dụng thông thường bao gồm ứng dụng thư, ứng dụng ảnh và ứng dụng âm nhạc. Bạn có thể dễ dàng cài đặt các phần mềm dành cho nhà phát triển bằng cách sử dụng trung tâm phần mềm hoặc với trình quản lý gói apt trong cửa sổ Terminal.

Các bản phân phối Linux cung cấp một môi trường tuyệt vời để lập trình và phát triển. Nhờ có nhiều lựa chọn công cụ và hỗ trợ cho các ngôn ngữ lập trình, các bản phân phối Linux rất phù hợp cho các nhà phát triển.

Có rất nhiều sự lựa chọn với nhiều mục đích khác nhau như viết code, phát triển ứng dụng, v.v... Nếu là người mới bạn nên cài đặt Ubuntu hoặc Debian trong khi các nhà phát triển chuyên nghiệp thích hợp với Arch hoặc Gentoo.

Thứ Tư, 08/05/2019 17:06
55 👨 9.441
0 Bình luận
Sắp xếp theo
    ❖ Linux