8 công cụ dễ dàng tạo Linux Distro cho riêng bạn

Quản trị mạng - Thật khó có thể nói rằng không có đủ phân phối Linux cho người dùng ở thời điểm này, nhưng cũng khó có thể nói rằng có phân phối nào đó có đủ mọi thứ cho tất cả mọi người. Có rất nhiều lý do cho việc cần phải có một phân phối của riêng mỗi người, tuy nhiên người dùng vẫn ngại và chưa dám thực hiện tùy chỉnh một phân phối cho riêng mình, sở dĩ đây là công việc rất khó. Tuy nhiên với sự trợ giúp của các phần mềm hiện đại ngày nay, bạn hoàn toàn có thể tạo các phân phối mới, trộn thêm vào trong nó một số thành phẩm cần thiết, tùy chỉnh cấu hình sao cho phù hợp nhất với mình chỉ trong vài phút, thay vì vài tháng như trước đây. Trong bài này chúng tôi liệt kê cho bạn 8 công cụ phần mềm có thể giúp thực hiện việc tùy chỉnh này một cách dễ dàng.

1. Live-Magic

Đây là một công cụ Debian/Ubuntu có thể tạo CD, USB, và các image khởi động qua mạng. Nó cũng đơn giản hơn nhiều trong sử dụng so với Remastersys, tuy nhiên không sử dụng hệ thống đang chạy để tạo image mà thay vì đó bạn phải thực hiện theo một “wizard” và chọn các tùy chọn cấu hình của mình. Chương trình sẽ lấy các gói dữ liệu từ kho chứa và cài đặt chúng vào image của bạn. Live-Magic có thể được cài đặt thông qua các bộ quản lý gói.

2. Instalinux.com

Một thứ thực sự thú vị về Instalinux là rằng nó cho phép bạn tạo ISO image trực tuyến. Tại website, bạn có thể chọn phân phối nào làm nền tảng xây dựng cũng như các gói phần mềm. Instalinux sẽ tạo một ISO khởi động nhỏ (approx. 30mb), khi khởi động, iso này sẽ cài đặt và nạp các gói phần mềm khác từ Internet. Đây là một công cụ khá linh hoạt trong danh sách các tiện ích được giới thiệu trong bài, ngoài ra giao diện web cũng làm cho nó trở nên dễ dàng trong sử dụng. Tuy nhiên có một yếu điểm là nó không cung cấp cho bạn một môi trường desktop trực tiếp toàn diện.

3. Susestudio.com

Có phần nào đó giống với Instalinux, SUSE studio cho phép bạn sử dụng giao diện web để tạo phân phối tùy chỉnh. Tuy nhiên nó là một chương trình cần phải mời và bạn có thể yêu cầu một lời mời từ website của hãng.

4. Linuxrespin.org

Linux Respin là một phần của Rematorsys đã ngừng hoạt động. Nhiều năm trước, Remastersys từng là một trong những công cụ phổ biến nhất để tạo bản phân phối Linux và/hoặc sao lưu hệ điều hành. Linux Respin không cung cấp nhiều tính năng như Remastersys, nhưng vẫn có công cụ tạo ra các bản phân phối Debian, Mint và Trisque.

Công cụ Linux Respin

5. Linux-live.org

Linux Live Kit là một công cụ khác mà bạn có thể sử dụng để tạo bản phân phối cho riêng mình hoặc sao lưu hệ thống. Nó chủ yếu tạo bản phân phối Debian nhưng cũng có thể chạy trên các bản phân phối khác, miễn là nó hỗ trợ các module squashfs kernel và aufs. Linux Live Kit có một wizard tuyệt vời về cách xây dựng một bản phân phối, chỉ cần làm theo các bước và bạn đã có một distro tùy chỉnh.

Công cụ Linux Live Kit

6. Ubuntu Imager

Ubuntu Imager là một công cụ tốt để tạo ra các bản phân phối Ubuntu. Nó không phải là ứng dụng duy nhất cho Ubuntu, nhưng là công cụ tốt nhất. Đọc bài viết Tạo bản phân phối Linux của riêng bạn với Ubuntu Imager để biết cách tạo bản phân phối với Ubuntu Imager nhé.

Công cụ Ubuntu Imager

7. Linuxfromscratch.org

Nếu bạn muốn kiểm soát tuyệt đối những gì được tạo ra trong một bản phân phối thì có thể xem một dự án Linux from Scratch. LFS có tài liệu rất rộng và là một tài nguyên học tập tuyệt vời về Linux nói chung, không chỉ riêng cách tạo ra bản phân phối. Linux from Scratch cho phép xây dựng hệ thống Linux tuỳ chỉnh hoàn toàn từ mã nguồn. LFS không phải là một công cụ, giống như các công cụ khác trong danh sách này, nhưng bạn vẫn có thể sử dụng nó cho cùng một mục đích là tạo ra các bản phân phối Linux.

Công cụ Linux from Scratch

8. Công cụ Modules Slax

Nếu bạn đang tìm kiếm một công cụ dễ sử dụng và thích Slax - một máy tính xách tay nhẹ dựa trên Slackware, bạn sẽ rất may mắn bởi vì nó có một công cụ trực tuyến để chọn các module trong bản phân phối. Xem qua các loại phần mềm và chọn các ứng dụng mà bạn muốn, thêm chúng vào dự án. Đừng lo lắng nếu bỏ lỡ một hoặc hai ứng dụng, vì bạn luôn có thể thêm nhiều ứng dụng sau khi xây dựng và chạy nó.

Công cụ Module Slax

Chúc các bạn thực hiện thành công!

Thứ Tư, 28/08/2019 16:21
52 👨 4.061
0 Bình luận
Sắp xếp theo