Những ứng dụng xứng đáng thay thế iTunes

iTunes là trình phát nhạc tốt nhất cho người dùng Mac, xét về sự tiện lợi. Mỗi máy tính mới đều được cài đặt sẵn và nếu bạn có iPod, iPhone hoặc iPad, bạn sẽ cần iTunes để đồng bộ nhạc và sao lưu thiết bị.

Nhưng có những lý do chính đáng khiến bạn không thích iTunes. Sự nổi lên của Spotify và các dịch vụ phát nhạc khác đã khiến iTunes trở nên ít hữu ích hơn, chưa kể phần mềm iTunes bị chậm và khá “cồng kềnh”.

Trừ khi bạn hoàn toàn gắn liền với hệ sinh thái iTunes vì ​​một số lý do và không có lựa chọn nào khác ngoài việc sử dụng nó, còn không hãy xem xét chuyển sang một trong những ứng dụng trình phát nhạc thay thế này cho Mac.

Những ứng dụng này không chỉ làm việc với các sản phẩm của Apple mà còn hỗ trợ nhiều nền tảng khác.

1. Bộ CopyTrans

Bộ CopyTrans là một công cụ quản lý gồm 4 ứng dụng nhỏ trong đó. Bạn không phải tải tất cả, chỉ cần chọn ứng dụng bạn muốn sử dụng.

CopyTrans Manager

Ứng dụng CopyTrans Manager

CopyTrans Manager chạy được trên các HĐH Windows XP, Vista, và Windows 7. Ứng dụng gọn nhẹ và dễ dùng, làm việc được với các thiết bị iPhone, iPod, Palm Pre, và cho phép bạn điều khiển phát nhạc từ các thiết bị này thông qua máy tính. Nó cho phép bạn chuyển toàn bộ các bài hát, playlist (danh sách bài hát), đánh giá xếp hạng (rate) từ iPod của mình sang máy tính. Hạn chế của CopyTrans Manager là giao diện bố trí hơi rối, không được trực quan.

CopyTrans Apps

Ứng dụng CopyTrans Apps

CopyTrans Apps giúp bạn sao lưu dữ liệu trên điện thoại như ứng dụng, tài liệu và cài đặt. Nó thậm chí còn sao lưu trò chơi trong khi giữ lại tiến trình và điểm số của bạn.

CopyTrans Contacts

Plugin Contacts có thể đồng bộ và lưu danh bạ, lịch, tin nhắn SMS, ghi chú và nhắc nhở của iPhone. Ứng dụng cũng hoạt động với Outlook, Gmail, iCloud, Excel, Windows, Android, BlackBerry, Thunderbird, Hotmail và Yahoo. Điều này có nghĩa là bạn có thể lấy các địa chỉ liên hệ từ một số nơi, sắp xếp tất cả vào một danh bạ duy nhất và xuất chúng trực tiếp vào điện thoại của bạn.

CopyTrans Photos

Ứng dụng Photos cung cấp đồng bộ hóa hai chiều ảnh của bạn và cho phép bạn chỉnh sửa, quản lý, tạo và gắn thẻ các album ảnh có sẵn trên thiết bị của bạn. Ứng dụng cũng đi kèm với một tính năng sao lưu, bạn có thể sao lưu trực tiếp vào máy tính để bàn hoặc ổ cứng ngoài.

Bộ CopyTrans hoạt động trên iPhone, iPad và iPod.

2. Songbird

Ứng dụng Songbird

Songbird tương thích với cả PC và Mac, và hỗ trợ rất nhiều thiết bị, nhưng mới đây đã chấm dứt hỗ trợ iPod. Nếu bạn đang sở hữu một thiết bị iDevice, Songbird có lẽ không phải là phương án hợp lý để thay thế cho iTunes. Tuy nhiên, đây sẽ là lựa chọn tuyệt vời cho những người dùng điện thoại Android.

Không như iTunes, Songbird hỗ trợ nhiều định dạng cho các tập tin nhạc (bao gồm MP3, AAC, OGG, WMA và .wav) và video (kể cả WMV và MPEG-4). Songbird cũng có các tính năng add-on, playlist thông minh, chức năng kéo-và-thả, và khả năng nhập (import) các bản nhạc và playlist từ iTunes (nhờ vậy bạn sẽ dễ dàng chuyển toàn bộ thư viện nhạc của mình qua). Phiên bản Songbird cho Android được cung cấp miễn phí.

3. DoubleTwist

Ứng dụng DoubleTwist

Phần mềm thay thế này cũng chạy cả trên PC và Mac. DoubleTwist có thể quản lý đủ loại thiết bị, bao gồm điện thoại Android và iPod/iPhone các loại. DoubleTwist cung cấp một giao diện đơn giản, dễ nhìn và chiếm dụng rất ít bộ nhớ khi chạy. Ứng dụng kết nối trực tiếp tới kho ứng dụng Android Market cũng như Amazon MP3, và thậm chí còn có thể tìm kiếm các bản nhạc chia sẻ trên mạng. DoubleTwist có tính năng nhập thư viện nhạc cũng như playlist từ iTunes.

Gói phần mềm doubleTwist là sự kết hợp của năm ứng dụng khác nhau. Bạn có thể cài đặt cả năm ứng dụng hoặc chỉ một nếu bạn muốn.

  • Classic Player - Classic Player là một máy nghe nhạc điển hình và nền tảng quản lý. Nó hỗ trợ nhạc, video, podcast, và có thể stream trực tiếp đến các thiết bị AirPlay và DLNA.
  • Sync - Sync tích hợp với Classic Player và thêm chức năng cho phép bạn đồng bộ nội dung với thiết bị iDevice của bạn. Nó hoạt động qua Wi-Fi hoặc USB và có tính hai chiều.
  • Cloud Player - Giống với Classic Player nhưng có thể chạy các tệp được lưu trên Dropbox, OneDrive và Google Drive.
  • Alarm - Tích hợp với trình chơi phương tiện để phát nhạc theo thời gian đã định sẵn.
  • AirPlay Recorder - Máy ghi âm có thể ghi lại stream AirPlay trong thời gian thực. Nó thậm chí sẽ lưu album artwork và metadata liên quan.

Bạn chỉ cần Classic Player và Sync là đã có thể thưởng thức nhạc và quản lý thiết bị của bạn.

Có một nhược điểm khi sử dụng doubleTwist để quản lý thiết bị iDevice của bạn là nó chỉ cho phép bạn quản lý phương tiện chơi truyền thông chứ không phải ứng dụng của bạn.

4. SharePod

Ứng dụng SharePod

Bạn có thể cài SharePod trực tiếp vào iPod, và chạy ứng dụng từ bất kỳ PC Windows nào kết nối với thiết bị. Ứng dụng thay thế “nhẹ ký” này cho iTunes hỗ trợ iPod, iPhone, và iPod Touch, tuy vậy bạn vẫn cần cài iTunes cho iPhone, và iPod Touch. SharePod không hỗ trợ iPhone 4 cũng như iPad.

SharePod có đủ các tính năng bạn thường dùng, bao gồm playlist, khả năng nhập nhạc và phim vào thư viện iTunes của bạn, và chức năng kéo-và-thả. SharePod còn cho phép bạn chỉnh sửa playlist và các thẻ, cũng như xem và sao lưu hình ảnh. Nhưng tính năng tuyệt nhất của SharePod là cho phép bạn chuyển nhạc, phim, và hình ảnh từ iPod sang máy tính.

5. MusicBee

Nhiều người cho rằng đây là ứng dụng nghe nhạc tốt nhất trên Windows. Nó hỗ trợ cho tất cả thiết bị iDevice chạy iOS 3.11 hoặc cũ hơn.

Ứng dụng MusicBee

May mắn thay, cộng đồng MusicBee đang phát triển mạnh mẽ liên tục để tạo ra các plugin mới và có một plugin cho phép hỗ trợ cho tất cả các phiên bản iOS. Nó sẽ đồng bộ hóa tất cả các tệp âm thanh, danh sách phát, số lần phát, xếp hạng bài hát và thông tin siêu dữ liệu từ ứng dụng sang iPhone của bạn.

Có một nhược điểm: plugin yêu cầu bạn phải cài đặt iTunes trên máy của bạn. Nhưng đừng lo lắng, bạn sẽ không bao giờ cần phải mở nó hoặc tương tác với nó.

6. PodTrans

Không giống MusicBee, PodTrans hỗ trợ iPhone tích hợp sẵn. Bạn không cần phải cài đặt iTunes trên hệ thống và cũng không cần cài đặt bất kỳ trình bổ sung phức tạp nào.

PodTrans cũng có một cách để quản lý nhiều thiết bị iDevices cùng một lúc. Điều này hữu ích nếu bạn muốn chuyển thư viện nhạc của mình lên iPhone và iPad hoặc muốn chia sẻ nhiều bài hát cho bạn bè hoặc thành viên trong gia đình.

Ứng dụng PodTrans

Sử dụng phần mềm rất đơn giản, bạn chỉ cần cài đặt ứng dụng, cắm điện thoại bằng cáp USB và thực hiện theo các hướng dẫn trên màn hình. Bạn có thể xuất nhạc sang điện thoại hoặc nhập các bài hát từ điện thoại của mình.

7. MediaMonkey

Ứng dụng MediaMonkey

MediaMonkey giống như MusicBee. Trọng tâm của nó là phát nhạc hơn là quản lý iPhone. Cho nên nó dễ dàng đồng bộ với các thiết bị iDevice hơn MusicBee, bạn không cần bất kỳ plugin nào và bạn không cần phải cài đặt iTunes.

8. Vox Player

Vox Player

Vox Player không chỉ là một ứng dụng nghe nhạc tuyệt vời cho Mac. Nó còn là một trong số ít những trình nghe nhạc có thể xử lý nhạc hi-res đúng cách. Đây là trình phát nhạc hi-res tốt nhất cho Mac và một khi đã sử dụng nó, bạn sẽ muốn tìm hiểu cách nghe nhạc hi-res trên iPhone hoặc iPad.

Vox Player đi kèm với tất cả những gì bạn mong đợi ở một trình phát nhạc, bao gồm cả tốc độ và hiệu suất. Vox Player hỗ trợ phát FLAC, tính năng tổ chức các file nhạc, radio Internet tích hợp. Bạn cũng có thể kết nối nó với SoundCloud và Last.FM.

Thêm một tính năng cần lưu ý, đó là Vox cung cấp gói Premium tùy chọn, đi kèm với khả năng lưu trữ đám mây và phát không giới hạn các file nhạc, đồng bộ danh sách phát trên nhiều thiết bị, BS2B và chế độ Hog Mode, giúp tắt tất cả các âm thanh khác để bạn có thể nghe nhạc mà không bị gián đoạn bởi những cảnh báo và thông báo.

9. Strawberry Music Player

Strawberry Music Player

Nếu đang tìm kiếm một trình phát nhạc gọn nhẹ nhưng đầy tính năng, bạn có thể muốn dùng thử Strawberry Music Player. Ứng dụng trình phát nhạc tiện lợi này là một nhánh của Clementine (không còn tồn tại kể từ năm 2018) và cung cấp tất cả sức mạnh bạn cần trong một trình nghe nhạc MP3.

Khả năng quản lý các file nhạc là yếu tố ghi điểm hàng đầu của Strawberry. Ứng dụng đi kèm với trình quản lý bìa, hàng đợi, công cụ quản lý danh sách phát, trình chuyển code định dạng nhạc (có hỗ trợ FLAC), công cụ trích xuất CD và trình chỉnh sửa tag nâng cao để chỉnh sửa các file nhạc.

Strawberry còn tích hợp với khoảng một chục dịch vụ Internet khác nhau, bao gồm dịch vụ phát nhạc (Tidal, Qobuz, Subsonic), album nhạc (Last.FM, MusicBrainz, Discogs) và scrobling (Last.FM, Libre. FM, ListenBrainz).

Đây không phải là ứng dụng có giao diện đẹp. Mặc dù có thể điều chỉnh một chút, nhưng bạn vẫn sẽ bị mắc kẹt với giao diện mặc định lộn xộn của ứng dụng này.

10. DeaDBeeF

Link tải:

http://deadbeef.sourceforge.net/download.html

DeaDBeeF

Nhiều người chuyển đổi từ Windows sang Mac yêu cầu một ứng dụng trình phát nhạc tương tự Foobar2000. Với sự ra đời của DeaDBeeF, cuối cùng bài viết đã có thể đề xuất một ứng dụng như thế. Trên thực tế, DeaDBeeF thậm chí còn hỗ trợ tính năng Title Formatting Scripting nâng cao tương thích trực tiếp với Foobar2000.

DeaDBeeF là một trình phát nhạc đa nền tảng gọn nhẹ, có tính năng hoàn chỉnh và khả năng chạy mượt mà, với các bản build ổn định cho Windows, Mac và Linux. Đây không phải là ứng dụng tuyệt vời nhất, nhưng nó mạnh mẽ với sự hỗ trợ cho nhiều định dạng âm thanh và chiptune (bao gồm MP3, OGG, FLAC, NSF, VTX, VGM, v.v...). Khá nhiều định dạng mà FFMPEG hỗ trợ cũng được DeaDBeeF hỗ trợ.

DeaDBeeF cũng hỗ trợ nhiều định dạng siêu dữ liệu/tag, bao gồm ID3v1 đến ID3v2.4, Xing/Info và VorbisComments, với trình chỉnh sửa tag dễ sử dụng. DeaDBeeF rất nhẹ nhưng điều đó không có nghĩa rằng nó không phải là một ứng dụng nghe nhạc tuyệt vời.

Các tính năng hữu ích khác bao gồm: Giao diện dựa trên tab cho những danh sách phát riêng biệt, phát không có khoảng cách giữa 2 track (gapless playback), phát lại, tự động tải xuống album nhạc, shoutcast và radio stream, cũng như công cụ chuyển đổi định dạng âm thanh tích hợp.

11. Musique

Musique

Musique là một trình phát nhạc tuyệt vời. Nó rất đơn giản, sở hữu giao diện đẹp và phù hợp với mọi máy macOS.

Tính đơn giản là điểm nhấn chính ở đây, nhưng không vì vậy mà ứng dụng này hy sinh vẻ ngoài đẹp mắt hay sự tiện dụng. Đối với nhiều người dùng, Musique giống như một phiên bản rút gọn của iTunes.

Những tính năng khác bao gồm khả năng duyệt các thư mục và file, phát dựa trên hàng đợi và tự động load lời cho các bài hát. Musique là ứng dụng hữu ích, nếu bạn có một thư viện nhạc đồ sộ và cần các tính năng tổ chức để giữ mọi thứ gọn gàng và ngăn nắp. Nhưng ngay cả đối với người nghe nhạc bình thường, Musique vẫn cực kỳ hoàn hảo.

12. Quod Libet

Quod Libet

Quod Libet có một cái tên khá lạ tai. Nó có nghĩa là “bất cứ điều gì bạn muốn”, trong tiếng Latin. Trình phát nhạc mã nguồn mở cho Mac này đã được phát hành vào năm 2004 và tiếp tục nhận được các bản cập nhật thường xuyên cho đến ngày nay.

Không nhiều người biết về Quod Libet. Quod Libet là một phần mềm đơn giản và không có gì khiến bạn phải bận tâm suy nghĩ. Quod Libet rất thực tế và dễ sử dụng. Sự đơn giản tuyệt đối là điều làm cho Quod Libet trở thành lựa chọn thay thế gần gũi nhất với iTunes trên macOS.

Quod Libet có đầy đủ các tính năng: Hỗ trợ cho tất cả các loại định dạng media (bao gồm FLAC), tính năng phát lại thông minh, phát ngẫu nhiên dựa theo mức xếp hạng, tag Unicode, radio Internet tích hợp, giao diện người dùng có thể cấu hình, quản lý thư viện nâng cao, v.v...

Có những lý do hợp lý để tiếp tục sử dụng iTunes. Ví dụ, nó rất tuyệt để quản lý podcast và có các tính năng rất hữu ích, nếu bạn phải xử lý số lượng lớn file nhạc. Và nếu đang sử dụng Apple Music, bạn không có tùy chọn nào khác ngoại trừ iTunes để phát trên máy Mac.

Nhưng nếu có nhiều file MP3 được tải xuống, một trong những trình phát nhạc thay thế ở trên cho Mac thực sự có thể phục vụ nhu cầu của bạn tốt hơn. Và không dừng lại ở âm nhạc! Hãy kiểm tra danh sách các ứng dụng Mac tốt nhất để cài đặt trên MacBook hoặc iMac.

Chúc bạn tìm được lựa chọn phù hợp!

Thứ Ba, 01/10/2019 08:28
52 👨 6.807
0 Bình luận
Sắp xếp theo