4 loại kính lọc chuyên nghiệp nên có khi chụp ảnh

Bảo vệ ống kính và tăng chất lượng chụp ảnh

Là một người đam mê chụp hình với những chiếc máy ảnh DSLR, thì việc sở hữu thêm một số kính lọc (Filter) là điều cần thiết. Công dụng đơn giản của kính lọc là bảo vệ ống kính của bạn tránh được những tác động bên ngoài, bụi bẩn. Nhưng quan trọng hơn đó là giúp tăng chất lượng ảnh chụp. Và mỗi một loại kính lọc đều có những tác dụng cũng như tính năng riêng của chúng.

1. Kính lọc UV:

Hãy coi bộ kính lọc UV như kính lọc mặc định luôn luôn nằm ở mặt trước ống kính của bạn mọi lúc mọi nơi. Ban đầu, bộ kính lọc UV được thiết kế để loại bỏ lớp mờ gây ra bởi ánh sáng cực tím phản chiếu bụi trong không khí. Các máy ảnh kỹ thuật số hiện đại đã có khả năng tự loại bỏ các tia cực tím, do đó, về mặt này, bộ kính lọc UV không có tác dụng. Nhiệm vụ của kính UV là bảo vệ ống kính của bạn khỏi va chạm và trầy xước. Thay một kính UV rẻ hơn nhiều so với thay một ống kính.

Kính lọc máy ảnh

2. Kính lọc phân cực tròn (Circular Polarizing Filter):

Bộ kính lọc phân cực tròn làm bầu trời xanh và màu đậm có chiều sâu hơn. Chúng rất cần để chụp ảnh ngoài trời, đặc biệt vào những ngày nắng. Kính phân cực cũng làm giảm sự phản chiếu trên bề mặt nước và thuỷ tinh, nói chung là làm giảm độ chói. Ưu điểm lớn nhất của kính lọc phân cực tròn là bạn có thể chỉnh hiệu ứng bằng cách xoay ở mặt trước ống kính của bạn. Điều đó có nghĩa bạn có thể thỏa sức sáng tạo với các hiệu ứng và quyết định hiệu ứng nào tuyệt nhất cho mỗi bức hình.

Kính lọc máy ảnh

Một bộ lọc phân cực làm việc hiệu quả nhất khi được sử dụng đúng góc so với mặt trời. Nó rất nhạy ánh sáng nên có thể bạn cần phải sử dụng chân máy nếu chụp phong cảnh với một bộ lọc này. Dù sao sử dụng chân máy để chụp phong cảnh luôn luôn là một ý tưởng tốt! Hiệu ứng chiều sâu màu sắc của bộ lọc phân cực rất khó để tạo trong công cụ xử lý ảnh (digital darkroom).

3. Kính lọc ND (Neutral Density filter):

Một bộ kính lọc ND giúp làm rõ nét bức ảnh của bạn bằng cách giảm một tỷ lệ ánh sáng. Việc các nhà nhiếp ảnh gia dành phần lớn thời gian của mình theo đuổi ánh sáng có vẻ là một điều điên rồ. Tuy nhiên kính lọc ND cực kỳ hữu ích cho cả các nhiếp ảnh gia chụp phong cảnh và du lịch. Sử dụng một bộ lọc ND cho phép bạn giảm đủ lượng ánh sáng để tạo ra hiệu ứng chuyển động mờ trong suốt cả ngày.

Kính lọc máy ảnh

Điều này có nghĩa là bạn có thể chụp ảnh chuyển động với hiệu ứng mờ khi hành khách đang xuống xe lửa, hoặc hình ảnh đám đông tại một lễ hội. Với phong cảnh, hãy sử dụng kính ND để chụp sóng và dòng chảy chuyển động với hiệu ứng mờ. Kính lọc ND cũng cho phép bạn giảm chiều sâu của trường ảnh và chụp được hiệu ứng bokeh tuyệt đẹp với các hiệu ứng của ánh sáng..

4. Kính lọc GND (Graduated Neutral Density):

Kính lọc GND là bộ kính lọc hình vuông lớn rất quan trọng trong chụp phong cảnh với điều kiện ánh sáng khó khăn. Nửa trên của kính lọc GND có màu nâu và hoạt động như một bộ lọc ND bình thường, ngăn chặn một phần ánh sáng. Nửa dưới tương tự như một kính UV và không có tác dụng giảm ánh sáng. Hai phần chuyển tiếp với nhau dần dần.

Kính lọc GND cho phép bạn cân bằng ánh sáng và làm rõ nét tiền cảnh hơn mà không cần phải sử dụng nhiều kỹ thuật phơi sáng và phần mềm chỉnh sửa ảnh. Để sử dụng bộ lọc GND, bạn chỉ cần chỉnh vùng chuyển tiếp cho phù hợp với đường chân trời và tiến hành chụp. Bạn có thể tự giữ kính lọc ở mặt trước ống kính hoặc mua một dụng cụ giữ bộ kính lọc chuyên dụng.

Kính lọc máy ảnh

Tham khảo thêm các bài sau đây:

Hy vọng bài viết trên hữu ích với bạn!

Chủ Nhật, 09/10/2016 21:49
51 👨 1.160
0 Bình luận
Sắp xếp theo