Chụp ảnh trên smartphone nghệ thuật hơn với tỷ lệ 1/3

Tỷ lệ chụp ảnh cơ bản và thông dụng nhất

Là một trong những tỷ lệ chụp hình thông dụng và phổ biến nhất hiện nay, tỷ lệ 1/3 được coi là bài học vỡ lòng cho bất cứ ai khi bước chân vào con đường chụp ảnh. Mang tới cái nhìn mới lạ và nghệ thuật hơn cho bức hình, vì thế mà tỷ lệ 1/3 không chỉ áp dụng cho những ai chụp hình bằng máy ảnh mà chúng ta cũng có thể sử dụng trên smartphone.

1. Khái niệm 1/3 trong chụp hình:

Mỗi bức ảnh đều có một chủ thể nhất định và trở thành điểm nhấn của bức hình. Tỉ lệ 1/3 được sử dụng như một tấm lưới được tạo nên từ hai đường chiều ngang và hai đường thẳng đứng. Những chủ thể sẽ được đặt trên các đường lưới hoặc trên điểm giao nhau của chúng để tạo thêm chiều sâu và ấn tượng cho ảnh.

quy tắc chụp 1/3

2. Sử dụng tỉ lệ 1/3 trong chụp hình smartphone như nào?

1. Sử dụng ứng dụng chụp hình tỉ lệ 1/3:

Có một số ứng dụng chụp hình giúp chúng ta có thể tạo đường lưới tỉ lệ 1/3 như Camera+, ProCamera 8 hoặc VSCO. Khi chúng ta mở những ứng dụng ấy lên, bạn sẽ thấy các đường và những điểm giao nhau, nhưng có thể không thấy dạng lưới.

Khi sử dụng máy ảnh mặc định của điện thoại của bạn, chúng ta có thể kích hoạt các đường lưới bằng cách vào Settings - Photo & Camera và bật Grid, bạn có thể sử dụng lưới trong công cụ cắt xén của iPhone để điều chỉnh lại một hình ảnh lỗi, không hài lòng về tỉ lệ.

quy tắc chụp 1/3 quy tắc chụp 1/3

2. Đặt chủ thể vào một trong 4 điểm mạnh:

Đặt chủ thể vào điểm mạnh để tạo sự ấn tượng và bức ảnh tự nhiên hơn.

Trong hình bên dưới, chiếc thuyền trắng nằm ở điểm mạnh góc trái, những đường dẫn vô hình đó sẽ dẫn mắt người xem vào chiếc thuyền. Khi chụp người, nên đặt đôi mắt của họ vào một điểm ảnh và họ nhìn vào camera.

quy tắc chụp 1/3

3. Đặt đường chân trời trong ảnh phong cảnh:

Khi chụp ảnh phong cảnh, tỉ lệ này lại càng quan trọng. Nếu chủ thể bạn là bầu trời, hãy đặt đường chân trời trùng với đường thấp nhất. Ngược lại, nếu chủ thể là cảnh ở dưới mặt đất thì hãy để đường chân trời trùng với đường cấp nhất. Bằng cách này, người xem sẽ tập trung hơn vào chủ thể mà bạn muốn nhấn mạnh là trời hay đất thay vì bạn đặt đường chân trời ở giữa khung hình hay méo đường chân trời.

quy tắc chụp 1/3

4. Cân bằng ảnh theo đường chéo:

Tỉ lệ 1/3 tạo nên 9 ô vuông. Với việc sử dụng những ô vuông này, các bạn có thể cân bằng bố cục một bức ảnh bằng cách đặt chủ thể vào một góc của ô vuông và chủ thể thứ 2 vào ô vuông dối diện.

quy tắc chụp 1/3

3. Phá vỡ quy tắc chụp 1/3?

Quy tắc về những tỉ lệ sẽ giúp tạo điểm nhấn hình ảnh, nhưng không có nghĩa lúc nào cũng phải dựa theo nó. Ban đầu, các bạn sẽ học về những quy tắc cơ bản trong nhiếp ảnh, bạn có thể bị cấm phải phá vỡ chúng. Nhưng tuỳ hoàn cảnh, chúng ta có thể sáng tạo ra bố cục mới và thú vị hơn.

Hãy thử chụp nhiều ảnh với vùng sáng, vùng tối và cách tạo hình và khung hình khác nhau.

quy tắc chụp 1/3

Tham khảo thêm các bài sau đây:

Hy vọng bài viết trên hữu ích với bạn!

Thứ Ba, 30/08/2016 23:29
31 👨 7.915
0 Bình luận
Sắp xếp theo