Cách cứu điện thoại hoặc máy tính bảng bị rơi xuống nước

Việc vô tình làm rơi điện thoại hoặc máy tính bảng xuống nước (cho dù là trong bồn tắm, bồn rửa mặt, nhà vệ sinh hoặc hồ bơi) sẽ khiến nó bị hư hại và không thể sửa chữa được. Không thể mở ứng dụng, game, Facebook, gọi điện thoại hoặc duyệt web được nữa.

Nếu bật điện thoại hoặc máy tính bảng ngay lúc đó, bạn sẽ gặp rắc rối lớn đấy. Hãy tắt nguồn ngay lập tức để cứu thiết bị của bạn. Trên thực tế, có một số bước bạn có thể thực hiện để lấy nước ra khỏi máy tính bảng hoặc điện thoại và cứu sống thiết bị.

Máy tính bảng bị ướt và không thể bật nguồn!

Điều quan trọng là phải hành động nhanh khi điện thoại hoặc máy tính bảng bị ướt. Nước và điện là “kẻ thù” của nhau. Một thiết bị ướt có thể bị đoản mạch và thậm chí là sốc điện. Nước có thể gây hư hại cho màn hình, làm gỉ khung, tràn vào khe cắm, đọng dưới màn hình và khoang chứa pin.

Về cơ bản, để điện thoại hoặc máy tính bảng bị ướt thật tồi tệ và đòi hỏi bạn phải hành động để xử lý vấn đề càng nhanh càng tốt.

Nói tóm lại, đừng bao giờ cố gắng bật thiết bị lên ngay lập tức. Bạn cần để điện thoại khô rồi mới bật nguồn, nếu muốn thấy nó hoạt động trở lại.

Nếu làm rơi điện thoại hoặc máy tính bảng xuống nước, hãy tắt nó đi!

Nếu điện thoại bị rơi xuống nước, điều đầu tiên bạn nên làm là tắt nó đi! Nếu bạn sử dụng điện thoại có pin rời, hãy mở nắp đậy và lấy pin ra.

Tắt ngay nguồn khi điện thoại bị rơi xuống nước

Dù bạn làm gì, đừng lãng phí thời gian kiểm tra xem điện thoại hay máy tính bảng bị ướt có còn hoạt động hay không. Làm như vậy sẽ chỉ khiến cho mọi thứ tồi tệ hơn!

Dù đang ở nhà hoặc ở văn phòng và bằng bất cứ cách nào, bạn sẽ cần tìm một bề mặt phẳng, khô, có thể sử dụng để thực hiện những bước sau. Hãy hành động càng nhanh càng tốt, nếu không điện thoại hoặc máy tính bảng của bạn sẽ bị hỏng vĩnh viễn!

Ngay lập tức làm khô bất cứ thứ gì bạn có thể

Làm khô bất cú thứ gì có thể

May mắn thay, các chi tiết trên điện thoại và máy tính bảng không thể tách rời quá dễ dàng. Nếu không những thiết bị này có thể bị tung ra làm nhiều mảnh, mỗi khi chúng bị rơi!

Tuy nhiên, ngoài pin, hai thứ khác cũng có thể được gỡ bỏ:

1. Thẻ SIM: Hãy lấy SIM ra, lau khô bằng khăn giấy và giữ nó ở nơi an toàn.

2. Thẻ micro SD có thể tháo rời: Tháo và làm khô thẻ. Lưu ý rằng không phải tất cả các thiết bị đều có thẻ SD rời.

Lý do cho điều này rất đơn giản, nước tràn vào khắp mọi nơi! Bằng cách loại bỏ hai thẻ này, bạn có thể làm khô các khe với một ít khăn giấy để thấm nước dư.

Làm khô điện thoại hoặc máy tính bảng

Đừng dừng lại với các khe cắm SIM và thẻ SD! Bất kỳ chút nước nào bạn có thể tìm thấy trên thiết bị tắt nên được lau khô càng nhanh càng tốt.

Đảm bảo tất cả các giọt nước xung quanh mép màn hình được thấm hết. Ngoài ra, hãy kiểm tra xung quanh bất kỳ lỗ vít và khung nào, ở mọi nơi trên bề ngoài của điện thoại hoặc máy tính bảng.

Nếu không tách riêng các bộ phận trên thiết bị ra, bạn sẽ chỉ làm khô được phần bề mặt. Nhưng việc mở điện thoại hoặc máy tính bảng lại rất nguy hiểm vì bạn có thể làm hơi ẩm tiếp xúc với bo mạch chính và nhiều bộ phận khác.

Vì vậy, làm thế nào để bạn làm khô bên trong của điện thoại hoặc máy tính bảng bị ướt?

4 cách để lấy nước ra khỏi điện thoại hoặc máy tính bảng

Bên trong điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng, bạn sẽ tìm thấy bộ xử lý, bo mạch, v.v… Nước có thể tràn vào những bộ phận này và gây ra thiệt hại. Tuy nhiên, với thiết bị bị úng nước đã nhanh chóng được tắt nguồn, cũng như SIM và thẻ micro SD đã được tháo, bạn có nhiều ưu thế để khôi phục thiết bị.

Bạn chỉ cần làm khô bảng mạch trần, dây và bộ xử lý bên trong.

1. Tủ sưởi nóng

Đây là một giải pháp dựa trên nhiệt. Sẽ mất vài giờ, thậm chí khoảng một ngày để làm khô điện thoại. Lưu ý bật thiết bị sưởi này trước khi đặt điện thoại hoặc máy tính bảng bị ướt.

2. Một bát gạo

Dùng gạo khô

Bạn có thể phải đến cửa hàng tiện lợi gần nhà, mua một chút gạo khô, chưa nấu chín để cứu sống chiếc điện thoại hoặc máy tính bảng bị rơi xuống nước. Đây có lẽ là giải pháp thành công nhất để hạn chế mọi thiệt hại trên điện thoại hoặc máy tính bảng của bạn khi không may bị ướt.

Bạn cần phải cho điện thoại hoặc máy tính bảng vào một thùng chứa lớn, rồi đổ lớp gạo khoảng 1inch (2-3cm) lên trên bề mặt của thiết bị. Gạo khô sẽ hấp thụ gần như toàn bộ hơi ẩm qua đêm và giúp thiết bị hoạt động trở lại.

3. Hạt hút ẩm

Hạt hút ẩm

Bạn có thu thập những gói hút ẩm, thường có trong hầu hết các loại hàng hóa điện tử. Sau đó, bỏ chiếc điện thoại hoặc máy tính bảng của bạn vào một hộp có chứa nhiều túi hút ẩm này và để nó qua đêm. Hy vọng rằng phương pháp này sẽ có tác dụng đối với trường hợp của bạn.

4. Rượu tinh khiết

Gợi ý cuối cùng đã được chứng minh có hiệu quả là sử dụng rượu tinh khiết. Rượu sẽ thay thế nước khi bạn ngâm thiết bị vào chất lỏng này. Sau khi bạn lấy thiết bị ra khỏi chất lỏng, rượu sẽ bay hơi. Đây là một giải pháp cực đoan, nhưng có thể hữu ích nếu các phương án khắc phục khác không hoạt động.

Tìm một dịch vụ sửa chữa máy tính bảng bị hư hỏng do nước

Nếu không có phương pháp nào ở trên có tác dụng, hoặc bạn không thể tìm thấy những thứ cần thiết để áp dụng những biện pháp đó, hãy xem xét việc mang thiết bị đến một cửa hàng sửa chữa. Mặc dù sẽ phải chi trả một khoản tiền lớn (và có thể chỉ là việc lãng phí thời gian), một số cửa hàng điện thoại sẽ xử lý những thiết bị gặp sự cố liên quan đến nước.

Nếu chiếc iPad hay iPhone của bạn bị rơi xuống nước, vui lòng tham khảo bài viết: Phải làm gì nếu iPhone bị rơi xuống nước? để biết thêm chi tiết hoặc đăng ký Apple Care+, một dạng bảo hiểm cho thiết bị của Apple trước 2 loại tai nạn, trong đó bao gồm những sự cố liên quan đến nước. Đối với các thiết bị không phải của Apple, bạn cần kiểm tra xem gói bảo hiểm đã mua cho điện thoại hoặc máy tính bảng có bao gồm các thiệt hại liên quan đến nước hay không.

Những phương pháp khắc phục sự cố này chỉ dành cho tình huống bất khả kháng. Tốt nhất là đừng để điện thoại hoặc máy tính bảng của bạn bị ướt! Một vài cơn mưa có thể không sao, nhưng việc làm rơi thiết bị xuống bồn tắm hay hồ bơi có thể gây ra thảm họa.

Các phương pháp này không đảm bảo hiệu quả 100% trong thực tế. Vì vậy, hãy xem xét các phương án an toàn hơn:

  • Đừng sử dụng điện thoại hoặc máy tính bảng trong nhà vệ sinh, gần bồn rửa hoặc bồn tắm.
  • Đừng để thiết bị của bạn trong phòng tắm (hơi nước từ vòi sen nóng có thể ngưng tụ và gây hư hỏng cho thiết bị).
  • Hãy “nâng niu” thiết bị của bạn, bất kể nó có giá bao nhiêu. Việc mua thiết bị mới sẽ tốn kém tiền bạc và mất thời gian.
  • Mua điện thoại chống nước: Một số model có khả năng chống nước, bao gồm những model iPhone và Samsung Galaxy gần đây nhất.

Tùy chọn tốt nhất là giữ điện thoại hoặc máy tính bảng của bạn ở một nơi an toàn, tránh tiếp xúc với nước. Những rủi ro liên quan đến nước là một lý do mạnh mẽ ủng hộ việc mua bảo hiểm cho điện thoại thông minh.

Thứ Ba, 03/09/2019 17:38
4,73 👨 2.460
0 Bình luận
Sắp xếp theo