Cách đồng bộ các thư mục cụ thể và chia sẻ thư mục trong Dropbox

Dropbox hiện đang là 1 trong những ứng dụng chia sẻ, đồng bộ dữ liệu trực tuyến phổ biến nhất

Dropbox hiện đang là 1 trong những ứng dụng chia sẻ, đồng bộ dữ liệu trực tuyến phổ biến nhất hiện nay. Trong bài viết dưới đây Quản Trị Mạng sẽ hướng dẫn các bạn cách thiết lập, chia sẻ thư mục bất kỳ của Dropbox với những người sử dụng khác và các bước để đồng bộ các thư mục cụ thể với Dropbox.

thiết lập, chia sẻ thư mục bất kỳ của Dropbox

1. Chỉ đồng bộ các thư mục cụ thể với Dropbox

Theo mặc định, Dropbox đồng bộ mọi thứ trêm máy tính của bạn, có thể sẽ đồng bộ các dữ liệu mà bạn không muốn.

Nếu Dropbox cài đặt trên nhiều máy tính hoặc chia sẻ tài khoản cho các thành viên trong gia đình, rất có thể có nhiều dữ liệu mà bạn không muốn sẽ được đồng bộ trên Dropbox.

May mắn thay Dropbox cho phép bạn có thể lựa chọn các thư mục để đồng bộ trên máy tính. Tùy chọn này có tên gọi Selective Sync.

Đầu tiên tìm biểu tượng Dropbox trên khay hệ thống. Trên hệ điều hành Windows, bạn chỉ cần click chọn biểu tượng mũi tên ở góc bên trái khay hệ thống để tìm các biểu tượng và click chọn biểu tượng Dropbox.

 tìm biểu tượng Dropbox trên khay hệ thống

Trên Mac bạn sẽ nhìn thấy biểu tượng Dropbox trên Menu Bar.

Lúc này trên màn hình sẽ xuất hiện cửa sổ Dropbox, tại đây bao gồm danh sách các tập tin đồng bộ gần đây.

Nhiệm vụ của bạn là click chọn biểu tượng hình răng cưa, sau đó click chọn “Preferences”.

click chọn biểu tượng hình răng cưa, sau đó click chọn “Preferences”

Lúc này trên màn hình hiển thị cửa sổ popup. Tại đây bạn click chọn tab Account và click chọn nút “Selective Sync”.

click chọn tab Account và click chọn nút “Selective Sync”

Trên màn hình tiếp tục hiển thị cửa sổ popup con, cho phép bạn bỏ tích các thư mục cụ thể hoặc các thư mục con. Bạn có thể bỏ tích bất kỳ một mục nào mà bạn không muốn đồng bộ.

Lưu ý rằng việc bỏ chọn một thư mục sẽ không xóa thư mục đó khỏi dịch vụ đám mây hoặc trên bất kỳ máy tính khác: quá trình này chỉ ngăn chặn các thư mục được đồng bộ hóa với máy tính bạn đang sử dụng. Nếu trên các máy tính khác có những dữ liệu, tập tin mà bạn không muốn đồng bộ thì bạn sẽ phải thực hiện các bước tương tự trên các máy tính khác (trường hợp nếu bạn sử dụng và cài đặt Dropbox trên nhiều máy tính).

Sau khi lựa chọn xong thư mục mà bạn không muốn đồng bộ, click chọn Update.

Sau khi lựa chọn xong thư mục mà bạn không muốn đồng bộ, click chọn Update

 

Và Dropbox sẽ yêu cầu bạn xác nhận lại và giải thích lí do.

Và Dropbox sẽ yêu cầu bạn xác nhận lại và giải thích lí do

2. Tạo thư mục chia sẻ

Việc thiết lập thuộc tính này trong Dropbox cũng đơn giản như của Windows Explorer vậy, thêm những file dữ liệu cần chia sẻ vào thư mục Dropbox trên máy tính, sau đó kích chuột phải vào folder này, và chọn Share This Folder:

Hoặc đăng nhập vào tài khoản sử dụng của bạn, chọn menu dropdown bên cạnh thư mục cần chia sẻ và chọn Share this folder:

Sau đó điền địa chỉ người cần chia sẻ và sử dụng chung những tài liệu này, có thể viết thêm 1 số thông tin giải thích tại sao bạn chia sẻ thư mục này với họ:

Những người đó cần kiểm tra email và kích hoạt đường dẫn được gửi đến từ phía bạn, hoặc đơn giản hơn nói với họ đăng nhập vào tài khoản Dropbox:

Bạn cần chú ý 1 chút vì biểu tượng thư mục chia sẻ của Dropbox khác biệt 1 chút, với hình minh họa của 2 người phía bên ngoài:

3. Kiểm tra lịch sử các thư mục chia sẻ

Mỗi khi có người tác động đến thư mục chia sẻ chung như thêm dữ liệu, xóa bỏ, đổi tên... Dropbox sẽ hiển thị thông báo dưới khay hệ thống để nhắc nhở bạn:

Hoặc bạn có thể xem những thông tin này qua website, đăng nhập vào tài khoản và chọn thẻ Events. Tại đay bạn sẽ thấy toàn bộ thông tin liên quan đến thư mục chia sẻ bằng cách click vào từng thư mục riêng rẽ:

Thông tin chi tiết và cụ thể:

Để lại lời nhắn hoặc bình luận ở phía dưới:

Nếu ai đó lỡ tay xóa mất file bạn cần dùng, bạn hoàn toàn có thể khôi phục lại bằng cách click đường dẫn của file đó trong phần History. Hoặc truy cập vào thư mục Dropbox, kích chuột phải và chọn Show Deleted Files:

Trên đây là 1 số thao tác cơ bản để chia sẻ và quản lý dữ liệu cũng như thư mục với ứng dụng trực tuyến Dropbox.

Tham khảo thêm một số bài viết dưới đây:

Chúc các bạn thành công!

Thứ Sáu, 16/12/2016 12:01
  • 22.524