7 tập tin và thư mục Windows có thể xóa để giải phóng dung lượng

Windows chứa nhiều tập tin và thư mục không cần thiết từ cache ẩn, tập tin cũ bạn có thể xóa chúng để giải phóng dung lượng. Nhưng để biết xóa các thư mục và tập tin ấy có an toàn hay không dường như là một thử thách.

Hãy điểm qua một vài tập tin và thư mục Windows thực sự an toàn khi gỡ bỏ và tại sao chúng ta có thể làm điều đó. Một vài tập tin nằm trong khu vực được bảo vệ vì vậy cần lưu tâm trước khi quyết định xóa chúng.

Cách tốt nhất để dọn dẹp các thư mục Windows: Disk Cleanup hoặc Storage Sense

Dọn dẹp ổ đĩa Windows 10
Dọn dẹp ổ đĩa Windows 10

Trước khi xem xét các file và thư mục Windows có thể xóa một cách an toàn, bạn nên biết rằng việc xóa chúng theo cách thủ công thường không phải là cách thực hiện tốt nhất.

Ngoài việc tự làm việc này khi bạn có thể tự động hóa quy trình sẽ cực kỳ lãng phí thời gian. Sử dụng công cụ Disk Cleanup thực hiện các công việc dọn dẹp này sẽ an toàn hơn. Điều này giúp bạn tránh các lỗi bảo trì phổ biến của Windows, chẳng hạn như vô tình xóa file quan trọng hoặc xóa nhầm thư mục.

Công cụ Disk Cleanup giúp bạn lấy lại dung lượng ổ đĩa trên máy tính Windows của mình và cách sử dụng cũng rất đơn giản. Bạn có thể mở nó bằng cách tìm kiếm Disk Cleanup trong menu Start và chọn một ổ đĩa (C: trong hầu hết các trường hợp). Hãy để công cụ quét và bạn sẽ thấy một số danh mục file mà bạn có thể xóa. Để có thêm tùy chọn, hãy chọn Clean up system files và cung cấp quyền admin trước khi bạn xem qua danh sách.

Nếu thấy giao diện này quá rườm rà, bạn có thể duyệt tới Settings > System > Storage để dùng thử công cụ dọn dẹp bộ nhớ mới hơn trong Windows 10 và 11. Nhấp vào Temporary files trong danh sách tùy chọn, sau đó bạn sẽ thấy một danh sách tương tự như những gì Disk Cleanup cung cấp.

File tạm thời Windows 10 Storage Sense
File tạm thời Windows 10 Storage Sense

Xóa gì khỏi Disk Cleanup?

Đây không phải là hướng dẫn đầy đủ về công cụ Disk Cleanup, vì vậy chúng ta sẽ không xem xét mọi mục trong menu này. Sau đây là một số tùy chọn nổi bật nhất:

  • Windows Update Cleanup: Thao tác này sẽ xóa các bản sao cũ của file Windows Update. Trong hầu hết các trường hợp, bạn có thể xóa những phần này một cách an toàn nhưng nếu gặp sự cố liên quan đến cập nhật, bạn nên giữ lại để khắc phục sự cố.
  • Windows upgrade log files: Tương tự như trên, đây là các file dữ liệu mà Windows Update lưu trữ để giúp bạn tìm hiểu các vấn đề liên quan đến nâng cấp hoặc cài đặt. Bạn có thể xóa những thứ này nếu chưa gặp các lỗi liên quan đến nâng cấp Windows lên phiên bản mới.
  • Language resource files: Nếu trước đây bạn đã tải xuống một ngôn ngữ hoặc bố cục bàn phím khác mà không sử dụng đến, điều này sẽ cho phép bạn dễ dàng xóa nó.
  • Recycle Bin: Mặc dù bạn có thể dọn sạch Recycle Bin thông qua cửa sổ riêng nhưng bạn cũng có thể thực hiện dễ dàng tại đây. Chỉ cần chắc chắn rằng không có gì quan trọng bên trong mà bạn vô tình bỏ sót.
  • Temporary files: Đúng như tên gọi, các file tạm thời không được sử dụng cho bất kỳ mục đích gì trong thời gian dài, vì vậy bạn có thể xóa chúng mà không cần lo lắng.

Bây giờ, hãy xem những gì bạn có thể xóa khỏi Windows 10 và Windows 11 một cách an toàn. Thông thường, các file này nằm trên ổ C:, nhưng bạn có thể tìm thấy chúng ở nơi khác nếu có nhiều ổ đĩa lưu trữ và đã cài đặt Windows với các tùy chọn tùy chỉnh.

1. Hibernation File

Nằm tại vị trí C:\hiberfil.sys

Chế độ Hibernation giống với chế độ Sleep nhưng khác một điều là hệ thống sẽ lưu tất cả công việc mở vào ổ cứng trước khi tắt máy. Bạn có thể tháo pin ra khỏi máy tính và để ở chế độ này trong một vài tuần, sau khi khởi động sao lưu và những gì bạn làm trước đó sẽ vẫn còn nguyên. Tất nhiên, điều này cũng chiếm dung lượng.

Tập tin hibernation sẽ chiếm một vài GB hoặc nhiều hơn phụ thuộc vào kích cỡ ổ cứng. Nếu không sử dụng tới tính năng này và muốn vô hiệu hóa chúng, bạn cũng có thể dễ dàng thực hiện thông qua Command Prompt. Nhớ rằng bạn không nên xóa tập tin hiberfil.sys bởi Windows sẽ tự tái tạo lại nó. Mở Command Prompt (Admin) bằng cách nhấn chuột phải vào Start trên màn hình. Gõ lệnh sau để vô hiệu hóa chế độ hibernation:

powercfg.exe /hibernate off

Video này là toàn bộ các bước vô hiệu hóa chức năng hibernation. Khi hoàn tất các thao tác, Windows sẽ tự động xóa hiberfil.sys, bạn có thể lựa chọn xóa hoặc không. Lưu ý rằng ngừng sử dụng chế độ này cũng đồng nghĩa với việc máy tính sẽ dừng khởi động nhanh trên Windows 10 nhưng nó sẽ không gây ảnh hưởng lớn đến việc khởi động.

2. Thư mục Temp

Nằm tại C:\Windows\Temp

File tạm thời trong Windows là những tệp rác mà việc sử dụng chỉ là tạm thời và trở nên thừa khi nhiệm vụ trong tay hoàn thành. Các tệp tạm thời như vậy được tạo ra để lưu giữ dữ liệu tạm thời trong khi tệp đang được tạo hoặc xử lý hoặc sử dụng. File tạm thời của Windows được hệ điều hành tạo trong quá trình chạy bình thường khi có thể không có đủ bộ nhớ được cấp cho tác vụ.

Như bạn đã biết, tập tin tạm thời trên Windows sẽ không còn giá trị sau khi sử dụng lần đầu tiên. Trong các tập tin và thư mục này đều chứa các thông tin được Windows dùng một lần duy nhất. Bạn có thể xóa tất cả những mục bên trong bằng cách mở thư mục ấn tổ hợp Ctrl + A để chọn tất cả và sau đó ấn Delete. Khi thực hiện công việc này, Windows có thể bảo lỗi đối với một vài mục nhưng hãy bỏ qua chúng và tiếp tục dọn dẹp những thứ còn lại. Thư mục C:\Windows\Temp\ có chứa một số file bổ sung mà bạn không cần giữ lại nữa. Hãy mở thư mục Temp đó và xóa bất cứ thứ gì bạn tìm thấy trong đó.

Thư mục Temp không phải là nơi duy nhất lưu trữ các file tạm thời và các nhóm file không cần thiết khác được lưu trữ trên máy tính Windows.

Ứng dụng Settings trong Windows 10 có toàn bộ phần dành riêng để xóa các file tạm thời. Đến đó thông qua Settings > System > Storage > Temporary files. Bao gồm những thứ như file tối ưu hóa phân phối, file nhật ký nâng cấp Windows, file tạm thời do ứng dụng còn sót lại, v.v... Chọn nội dung cần xóa, sau đó chọn Remove files.

File tạm thời trong Settings Windows 10
File tạm thời trong Settings Windows 10

Những vị trí tương tự, khó tìm các file tạm thời hơn cũng có thể truy cập được trong các phiên bản Windows cũ hơn, như Windows 7, thông qua Disk Cleanup. Tiện ích này được bao gồm trong tất cả các phiên bản Windows và có thể tự động xóa nội dung của một số thư mục tạm thời khác cho bạn. Bạn có thể mở nó trong hộp thoại Run (WIN + R) thông qua lệnh cleanmgr.

Disk Cleanup
Disk Cleanup

3. Recycle Bin

Nằm tại shell:RecycleBinFolder

Recycle Bin thực sự không phải là thư mục và hiển nhiên nhiều người đã biết về nó nhưng với một số độc giả chưa biết, chúng tôi có thể giải thích cho các bạn hiểu như sau: bất cứ khi nào bạn xóa một tập tin trên hệ thống, Windows sẽ chuyển nó vào Recycle Bin. Đây là nơi đặc biệt lưu giữ các tập tin bị xóa cho đến khi người dùng xóa chúng vĩnh viễn hoặc khôi phục chúng. Nếu không để ý tới thùng rác, có thể có nhiều GB dữ liệu cũ vẫn còn trong đó.

Bạn có thể truy cập vào Recycle Bin trên màn hình desktop. Nếu không tìm thấy, gõ shell:RecycleBinFolder trong menu Run (ấn nút Windows + R) hoặc ở thanh điều hướng File Explorer. Ở đó, bạn sẽ thấy tất cả những thứ vừa xóa gần đây. Kích chuột vào các mục riêng biệt và chọn Delete để xóa vĩnh viễn hoặc Restore để chuyển chúng về vị trí ban đầu. Trên Ribbon, bạn sẽ thấy các nút Empty Recycle Bin (làm sạch thùng rác) hoặc Restore all items (khôi phục tất cả).

Thùng rác trên Windows

Để tinh chỉnh cách hoạt động của Recycle Bin, kích Recycle Bin Properties trên Ribbon. Trong mục này, bạn có thể giới hạn kích thước thùng rác hoặc chọn Don't move files to Recycle Bin (không chuyển tập tin vào Recycle Bin). Tùy chỉnh này sẽ xóa vĩnh viễn các mục và hoàn toàn bỏ qua thùng rác. Nhưng chúng tôi không khuyến khích sử dụng tùy chỉnh này bởi khi vô tình xóa nhầm thì Recycle Bin chính là nơi để tìm lại chúng.

4. Thư mục Windows.old

Vị trí ở C:\Windows.old

Khi nâng cấp phiên bản Windows, hệ thống của bạn sẽ lưu một bản sao các tập tin Windows cũ được gọi là Windows.old. Thư mục này chủ yếu giữ tất cả mọi thứ được tạo thành máy tính cũ của bạn phòng khi việc chuyển đổi xảy ra lỗi. Trong tình huống xấu, bạn có thể sử dụng thư mục này để khôi phục phiên bản trước của Windows hoặc cũng có thể mở thư mục và lấy một vài tập tin thất lạc khi cần thiết.

Windows tự động gỡ bỏ thư mục sau 10 ngày, nhưng bạn có thể tự tay xóa chúng khi cần thêm dung lượng. Nó sẽ không xóa trên File Explorer, do đó gõ Disk Cleanup vào menu Start và khởi động công cụ. Nhấp Cleanup system files phía cuối cửa sổ và cho phép quét các tập tin hệ thống. Sau khi hoàn thành, tìm Previous Windows installation và xóa nó bằng công cụ này.

Rõ ràng, thực hiện loại bỏ các tập tin này khó hơn khôi phục chúng. Với bản cập nhật Windows 10 Creators Update sắp tới, chúng tôi khuyên bạn nên giữ lại thư mục này cho đến khi bạn chắc chắn mọi thứ hoạt động bình thường.

5. Downloaded Program Files

Nằm tại C:\Windows\Downloaded Program Files

Tập tin này thực chất giữ các tập tin được sử dụng cho điều khiển ActiveX của Explorer và applet của Java, do đó nếu bạn sử dụng một tính năng trên cùng trang web sẽ không phải tải xuống hai lần. Do đó, thư mục này hoàn toàn vô dụng bởi ActiveX là công nghệ cực kỳ thâm niên nhưng lại có rất nhiều lỗ hổng, Java applets khá hiếm. ActiveX độc quyền cho Internet Explorer và có lẽ bạn chỉ gặp nó trên các trang web của các công ty cổ. Hầu hết người dùng gia đình không sử dụng IE nữa. Vì vậy, tập tin Downloaded Program Files có lẽ sẽ trống không nhưng nếu có thì chúng ta vẫn có thể xóa hết các nội dung của nó.

6. LiveKernelReports

Thư mục LiveKernelReports
Thư mục LiveKernelReports

Nằm tại C:\Windows\LiveKernelReports

Thư mục LiveKernelReports là một thư mục khác có thể xuất hiện khi bạn đang quét các file lớn trên máy tính của mình. Thư mục này là nơi chứa các file dump (những bản ghi thông tin liên tục mà Windows lưu giữ). Nếu máy tính của bạn gặp sự cố, bạn có thể phân tích nội dung của các file này để bắt đầu khắc phục sự cố của mình.

Mọi file lớn kết thúc bằng phần mở rộng file DMP trong thư mục này đều có thể xóa một cách an toàn. Tuy nhiên, giống như các vị trí trên, bài viết khuyên bạn nên sử dụng Disk Cleanup thay vì tự xóa file.

Khi Windows gặp sự cố hoặc bạn gặp các sự cố máy tính lớn khác, đừng xóa các file dump này ngay lập tức. Bạn có thể sử dụng một chương trình như WhoCrashed để nhận thêm thông tin.

7. Thư mục Rempl

Nằm tại C:\Program Files\rempl

Mặc dù thư mục Rempl không lớn nhưng bạn có thể ngạc nhiên khi thấy nó xuất hiện trên hệ thống của mình. Nó chứa một số file nhỏ và bạn thậm chí có thể nhận thấy một vài tiến trình Task Manager được kết nối với nó.

Thư mục này được kết nối với việc phân phối bản cập nhật Windows 10. Nó bao gồm những "cải tiến độ tin cậy" để giúp việc cập nhật Windows 10 diễn ra suôn sẻ và khắc phục sự cố tương thích.

Vậy bạn có thể xóa thư mục Rempl không? Dường như không có tác dụng phụ nào khi làm như vậy. Tuy nhiên, vì nó chỉ chiếm một vài megabyte và có thể làm cho việc nâng cấp Windows bớt bực bội hơn, nên tốt nhất là bạn nên giữ nó.

Cách tốt nhất để xóa các thư mục này

Chúng tôi vừa đề cập tới một vài mục bạn có thể xóa chúng nhưng xóa thủ công không phải là cách tốt nhất. Ngoài ra, bạn nên sử dụng một công cụ làm sạch tự động an toàn hơn. Điều này tránh việc vô tình xóa các tập tin cần thiết.

Xóa thư mục trên Windows

Windows Disk Cleanup có rất nhiều chức năng và dễ dàng sử dụng. Để kiểm soát nhiều hơn, cũng có thể cân nhắc tới các công cụ dọn dẹp thứ ba giống CCleaner cho phép làm sạch nhiều địa điểm hơn và cung cấp một số tính năng bổ sung.

Tổng kết

Windows chứa nhiều tập tin hoặc thư mục không cần thiết. Hãy nhớ rằng, máy tính của bạn thực hiện việc giữ gìn sạch bản thân chúng khá tốt vì vậy bạn không phải xóa bỏ nội dung của các thư mục này trừ khi dung lượng máy thấp. Chạy công cụ Disk Cleanup một hoặc hai lần một tháng để giữ máy tính luôn sạch sẽ.

Thứ Ba, 04/04/2023 10:28
3,718 👨 63.101
0 Bình luận
Sắp xếp theo
    ❖ Windows 10