Ai mà ngờ được sinh vật dài 10cm và chỉ được biết đến trên bàn nhậu này lại có thể thay đổi cả thế giới

Tôm tít (mantis shrimp) hay còn được biết đến nhiều hơn với cái tên bề bề, là sinh vật mang trong mình nhiều khả năng đặc biệt mà con người có thể học hỏi, ứng dụng trong nhiều công nghệ tiên tiến giúp thay đổi cả thế giới.

Tôm tít có nhiều khả năng đặc biệt

Đây là một sinh vật biển khá quen thuộc với nhiều người, nhưng chúng ta chỉ biết đến chúng trong các bữa ăn, trên bàn nhậu mà thôi. Ai mà ngờ được chúng lại nắm giữ nhiều kỷ lục về mặt sinh học, được giới khoa học "cưng chiều".

Những khả năng đặc biệt của chúng đang được các nhà khoa học lên kế hoạch tận dụng để trợ giúp con người trong nhiều lĩnh vực từ chế tạo áo giáp chống đạn cho binh lính, đến phương pháp xác định ung thư trong thời gian sớm nhất. Những nghiên cứu của con người dựa vào thiên nhiên để cải thiện đời sống và tình trạng của con người như vậy có tên là "mô phỏng sinh học" (biomimetic).

Tôm tít có cấu trúc cơ thể cực đặc biệt

Tôm tít có cấu trúc cơ thể cực đặc biệt

Tôm tít có cấu trúc cơ thể hình xoắn ốc nên chúng hấp thụ được 50.000 chấn động từ các luồng sóng nguy hiểm, với gia tốc tương đương một viên đạn 0,22 li. Khả năng đặc biệt này của chúng được phát hiện vào năm 2012 bởi David Kisailus - giáo sư khoa học kỹ thuật tại ĐH California, Riverside, một trong những người đi đầu về nghiên cứu tôm tít.

Theo Kisailus, chỉ cần mô phỏng lại cấu trúc cơ thể của tôm tít, chúng ta sẽ có một loại vật liệu chống đạn mới, mở ra một cuộc cách mạng áo chống đạn cho quân đội và cảnh sát. Loại vật liệu chống đạn mới này cực kỳ hiệu quả, hơn hẳn những loại vật liệu chống đạn hiện nay, kể cả vỏ bọc chống đạn cho các phương tiện của tổng thống Mỹ.

Tôm tít có một cặp mắt tuyệt vời

Tôm tít có một cặp mắt tuyệt vời

Cặp mắt của tôm tít cảm nhận được gần như tất cả màu sắc trên đời, và nhìn được những sóng ánh sáng mà rất ít loài có thể.

Năm 2012, các nhà khoa học tại ĐH Queensland (Úc) đã phát hiện ra tôm tít có tới 12 tế bào hình nón (tế bào cảm thụ ánh sáng), trong khi ở người chỉ có 3. Với số lượng tế bào hình nón "khủng" như vậy, tôm tít cảm nhận được lượng màu sắc lớn hơn con người rất nhiều lần, đồng thời khả năng xử lý màu sắc của chúng cũng cực kỳ nhanh.

Theo các nhà khoa học, tôm tít có thể giúp con người tạo ra một bước đột phá về tầm nhìn, thậm chí có thể giúp con người đạt được tầm nhìn của những siêu nhân.

Tôm tít cảm nhận được nhiều loại sóng ánh sáng khác nhau

Tôm tít cảm nhận được nhiều loại sóng ánh sáng khác nhau

Tôm tít có thể chuyển đổi các loại sóng ánh sáng mà những loài động vật khác thường không thể thấy thành một thứ có thể quan sát được.

Điều này có nghĩa bản thân tôm tít đã là một thấu kính "siêu thị" (hyperspectral optic), thứ mà các nhà khoa học khao khát từ rất lâu rồi.

Ai mà tin được loài vật này nắm giữ tiềm năng công nghệ nhiều đến mức ấy

Chúng ta có thể học hỏi khả năng phân tích ánh sáng của tôm tít để ứng dụng trong việc phát hiện ung thư từ thời kỳ cực sớm. Đây là ứng dụng có tiềm năng nhất của tôm tít. Khi đó, con người có thể tích hợp ứng dụng phát hiện ung thư này vào trong camera điện thoại, và có thể nói ung thư sẽ chỉ là căn bệnh của quá khứ.

Ai mà tin được loài vật nhỏ bé này lại nắm giữ tiềm năng công nghệ nhiều đến vậy. Mặc dù những công nghệ trên mới chỉ là ý tưởng và vẫn đang trong giai đoạn thai nghén nhưng biết đâu trong tương lai các nhà khoa học sẽ biến chúng thành những công nghệ tuyệt vời để biến con người thành "siêu nhân".

Thứ Tư, 14/06/2017 17:30
4,84 👨 979
0 Bình luận
Sắp xếp theo