9 Chrome Flags bạn nên kích hoạt để có trải nghiệm duyệt web tốt hơn

Google Chrome có đủ các tính năng mà người dùng không thể kể hết được. Một trong những khu vực ít được biết đến trong bộ tính năng của Chrome là Chrome Flags. Đây là nơi bạn có thể tìm thấy một cơ sở dữ liệu về các tính năng thử nghiệm, tuy nó không đầy đủ chức năng nhưng bạn có thể tăng tốc trình duyệt theo cách mà bạn không bao giờ ngờ tới.

Đây là những Chrome Flags tốt nhất giúp bạn tăng trải nghiệm duyệt web. Một điểm người đọc cần lưu ý là, gần đây khu vực Chrome Flags đã được thiết kế lại để phù hợp với theme 'Material' của Google, nhưng tất cả vẫn hoạt động như trước đây.

Cách truy cập vào Chrome Flags

Trước khi sử dụng bất kỳ Chrome flags nào, trước tiên bạn cần phải biết cách truy cập chúng bằng cách gõ chrome://flags vào thanh địa chỉ và nhấn Enter. Bạn sẽ thấy một danh sách các Chrome Flags với cảnh báo rằng những tính năng này không ổn định.

Cách truy cập vào Chrome Flags

Bạn có thể sử dụng tính năng "Find" (Ctrl+ F) của Chrome để nhanh chóng tìm thấy các tính năng được liệt kê bên dưới. Ở cuối mỗi tính năng, mình cũng sẽ thêm một URL để bạn có thể dán trực tiếp vào thanh địa chỉ, giúp truy cập những tính năng này mà không cần tìm kiếm nữa.

1. Kích hoạt chế độ Picture in Picture

Tính năng tuyệt vời này cho phép bạn xem video trong cửa sổ nhỏ khi đang đọc báo hay làm việc khác trên trình duyệt. Trong thử nghiệm, nó không hoạt động trên tất cả các thiết bị, nên bạn đừng ngạc nhiên nếu nó không hoạt động trên thiết bị của bạn (hãy nhớ cảnh báo của Flags). Nhưng nếu nó hoạt động, thì tính năng này rất thuận tiện khi bạn thích một cửa sổ nhỏ dành riêng cho các video. Để kích hoạt nó, hãy tìm "Enable picture in picture."

Sau khi khởi động lại Chrome, bạn nhấp chuột phải vào video muốn xem (click chuột phải hai lần trong YouTube), sau đó chọn "Picture in Picture" từ menu hiện ra.

Kích hoạt chế độ Picture in Picture

2. Hiển thị các tiêu đề trang trong đề xuất trên thanh địa chỉ

Nếu muốn dành chút không gian để nhìn thấy rõ những gì mình gõ trong thanh địa chỉ Chrome, đây là tính năng phù hợp với bạn. Khi bật "Omnibox UI Vertical Layout", đề xuất trên thanh địa chỉ sẽ hiển thị tiêu đề trang cũng như URL (trên hai dòng), người dùng sẽ thấy rõ các trang cần truy cập. Tính năng này không chỉ hiển thị trang chủ mà còn hiển thị các trang trong trang web đó.

Hiển thị đề xuất trong thanh địa chỉ Chrome

3. Tự động bỏ tab

Tự động bỏ tab

Mở ba mươi tab cùng một lúc trong khi bạn không sử dụng hai mươi chín tab còn lại là một sự lãng phí bộ nhớ hệ thống, đặc biệt nếu bạn có một máy tính cấu hình thấp. Bật tính năng này để "loại bỏ" các tab đã mở nhưng không xem trong thời điểm đó. Tuy nhiên, nó sẽ không đóng các tab mà chúng vẫn sẽ được hiển thị ở đầu trình duyệt của bạn, nó chỉ tạm thời “ngủ” và không sử dụng bộ nhớ hệ thống cho đến khi bạn click vào chúng một lần nữa.

4. Sử dụng giao diện thiết kế "Material Design"

Sử dụng giao diện thiết kế "Material Design"

Giao diện Material Design làm cho điện thoại chạy Android stock hiện đại trở nên đẹp hơn, được lấy cảm hứng từ thẻ giấy, mang đến cảm giác tinh tế và gọn gàng hơn giao diện chuẩn. Tổng cộng có hơn 10 Chrome flags thay đổi các yếu tố khác nhau trên Chrome sang thiết kế Material Design, bao gồm: trang lịch sử, extension, bookmark và trang chính sách, cũng như mở rộng thiết kế Material Designal tới "các phần còn lại của giao diện gốc của trình duyệt".

Cách tốt nhất để tìm tất cả những điều này trong Flags là nhấn Ctrl+ F trên trang flags, sau đó nhập "material" vào hộp tìm kiếm.

5. Kích hoạt tính năng Smooth Scrolling

Tính năng này cho phép người dùng “cuộn mượt” các nội dung. Khi bạn cuộn trong Chrome bằng chuột hoặc phím mũi tên, có một chút rắc rối khi qua các hình động, do đó bạn không thể di chuyển nhanh chóng qua các nội dung và dễ dàng đọc những gì quan trọng cùng một lúc.

Kích hoạt tính năng Smooth Scrolling

Chỉ cần tìm kiếm "Smooth Scrolling" hoặc nhập chrome://flags/#smooth-scrolling vào thanh địa chỉ để truy cập trực tiếp vào nó. Kích hoạt bằng cách sử dụng trình đơn thả xuống bên dưới nó.

6. Nhanh chóng tắt tiếng tab

Chrome hiển thị một biểu tượng loa nhỏ ở bên phải của các tab có âm thanh phát bên trong. Điều này cho phép bạn nhanh chóng tìm ra nguồn âm thanh và tắt tiếng hoặc dừng lại. Bằng cách bật Chrome flags này, biểu tượng loa sẽ hoạt động như nút tắt tiếng để bạn có thể click vào đó để nhanh chóng tắt âm thanh tab mà không cần di chuyển đến nơi phát âm thanh. Tất nhiên bạn có thể nhấp chuột phải vào tab và chọn "Mute tab" để tắt tiếng, nhưng thao tác này nhanh hơn nhiều mà không có bất kỳ phiền nhiễu nào. 

Tắt âm thanh tab

Tìm tính năng "Tab audio muting UI control" hoặc nhập chrome://flags/#enable-tab-audio-muting để truy cập trực tiếp, sau đó click vào nút “Enable” bên dưới nó để kích hoạt.

7. Kích hoạt tính năng Fast tab/window close

Khi kích hoạt flag này, tất cả các tab và cửa sổ mà bạn đóng sẽ đóng ngay lập tức mà không có sự trì hoãn nào. Điều này không có nghĩa là nó cho phép bạn bỏ qua quá trình đóng, những gì nó làm là ẩn tab ngay lập tức khi nó được đóng lại và quá trình đóng vẫn tiếp tục trong nền mà bạn không biết.

Điều này chắc chắn sẽ tăng tốc quá trình trải nghiệm duyệt web của bạn ngay cả khi không thực sự đẩy nhanh bất cứ điều gì. Bạn có thể nhanh chóng đóng tất cả các tab mà bạn thích và tiếp tục làm việc trong khi các tab đóng dưới nền mà không bị cản trở công việc của bạn.

Tìm kiếm "Fast tab/window close" hoặc nhập chrome://flags/#enable-fast-unload để truy cập trực tiếp vào nó. Nhấp vào nút “Enable” ở bên dưới nó để kích hoạt. 

8. Bật giao thức QUIC thử nghiệm

QUIC là giao thức kết nối mới do Google tạo ra vẫn đang trong quá trình phát triển. QUIC là sự kết hợp của giao thức TCP và UDP, nó nhanh và an toàn hơn. Thông thường khi chúng ta kết nối TCP hoặc UDP, phải mất nhiều chuyến đi đến máy chủ trước khi kết nối ổn định (cần thời gian) và sẵn sàng trao đổi dữ liệu. Mục tiêu chính của giao thức QUIC là chỉ thực hiện một chuyến đi duy nhất để tạo kết nối và bắt đầu quá trình trao đổi dữ liệu, do đó tăng tốc độ duyệt web và trao đổi dữ liệu tổng thể.

Bật giao thức QUIC thử nghiệm

Trong Chrome, bạn có thể kích hoạt giao thức QUIC để bắt đầu tận dụng lợi thế của giao thức này ngay bây giờ và tăng tốc độ duyệt web. Tìm flag "Experimental QUIC protocol" hoặc nhập chrome://flags/#enable-quic để truy cập trực tiếp và sử dụng trình đơn thả xuống dưới nó để kích hoạt.

9. Kích hoạt tính năng tạo mật khẩu

Khi bật flag này, Chrome sẽ tự động tạo mật khẩu mạnh mẽ cho bạn khi phát hiện bạn đang sử dụng trang đăng ký. Đây là tính năng tiện dụng sẽ giúp người dùng tạo mật khẩu mạnh mà không cần dùng đến công cụ của bên thứ ba. Tìm kiếm "Password generation" hoặc nhập chrome://flags/#enable-password-generation để truy cập trực tiếp vào tính năng này, sau đó bật nó từ trình đơn thả xuống.

Ngoài ra, trong Chrome Flags bạn cũng có thể bật chế độ Chrome Offline, cho phép truy cập các trang web đã truy cập mà không cần kết nối Internet. Bạn có thể tham khảo bài viết Kích hoạt chế độ duyệt Web không cần kết nối Internet trên Chrome để biết cách bật flag này. 

Đây chỉ là một số Chrome flag sẽ tăng cường trải nghiệm duyệt web của bạn. Mặc dù có hàng chục flag khác để thử, nhưng bạn không nên sử dụng nếu không biết chính xác những gì bạn đang làm. Những thử nghiệm này có thể ngăn bạn duyệt web bình thường và thậm chí có thể dẫn đến mất dữ liệu, vì vậy hãy thật cẩn thận và chỉ kích hoạt những gì chúng ta đã đề cập ở trên.

Xem thêm: 

Thứ Hai, 28/05/2018 06:42
53 👨 17.869