8 ứng dụng chuyển văn bản thành giọng nói tốt nhất cho Android

Giúp người dùng thuận tiện hơn và dễ dàng hơn trong việc đọc nội dung mà giờ đây bạn đã có rất nhiều ứng dụng chuyển văn bản thành giọng nói. Khi đó bạn không cần phải cầm điện thoại để đọc trực tiếp, mà toàn bộ nội dung đều được các ứng dụng chuyển thành giọng nói để bạn nghe. Chẳng hạn bạn có thể cài ứng dụng để nghe những loại sách điện tử, hoặc chúng ta có thể để điện thoại ở một nơi và làm việc khác, nhưng vẫn có thể nghe toàn bộ bài báo mà không bỏ sót bất cứ nội dung nào. Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp tới bạn đọc một số ứng dụng chuyển văn bản thành giọng đọc, bao gồm cả tiếng Việt.

1. Google Lens chuyển văn bản thành giọng nói

Google Lens cung cấp rất nhiều tính năng hữu ích như chuyển nội dung trong ảnh thành chữ, tìm kiếm thông tin trên Google dựa vào việc quét nội dung hiển thị trong hình ảnh hay, Google Lens cũng có thể chuyển văn bản thành giọng nói với cách thực hiện rất đơn giản.

Trước hết bạn mở Google Lens rồi chọn chế độ Văn bản rồi quét nội dung hiển thị mà bạn muốn nghe nội dung. Nhấn nút tròn chính giữa để chụp hình ảnh.

Chụp ảnh

Sau đó Google Lens sẽ tự động quét nội dung văn bản và lúc này bạn sẽ nhìn thấy tùy chọn Nghe như hình dưới đây để đọc nội dung.

Nghe nội dung

Sau đó Google Lens sẽ đọc nội dung và bạn sẽ thấy khung màu trắng di chuyển theo từ đang được đọc. Nếu muốn tạm dừng nghe thì nhấn nút Tạm dừng.

Tạm dừng

2. Tính năng chuyển văn bản thành giọng nói của Android

Chuyển văn bảnthành giọng nói

Android có nhiều công cụ hỗ trợ giúp điện thoại dễ sử dụng hơn. Một trong những công cụ này là tính năng chuyển văn bản thành giọng nói.

Tính năng này có ít cài đặt có thể tùy chỉnh hơn so với một số đối thủ cạnh tranh của nó. Bạn có thể điều chỉnh tốc độ giọng nói, cường độ âm thanh và cài đặt các ngôn ngữ bổ sung.

Để thay đổi cài đặt cho tính năng chuyển văn bản thành giọng nói, hãy đi tới Settings > Personal > Language and input > Speech > Text-to-speech output.

Tính năng chuyển văn bản thành giọng nói của Android tự động hoạt động với các ứng dụng khác của Google, những ứng dụng cũng cung cấp tính năng Read aloud (đọc to). Đối với tất cả các ứng dụng khác, bạn sẽ cần bật Select-to-speak trong menu cài đặt của Android.

Để bật tính năng này, hãy đi tới Settings > System > Accessibility > Services > Select-to-speak. Để sử dụng nó, chọn văn bản trong bất kỳ ứng dụng nào và chọn Speak từ menu.

3. Voice Aloud Reader

Voice Aloud ReaderỨng dụng Voice Aloud

Voice Aloud Reader rất dễ sử dụng và hỗ trợ một vài cách đọc văn bản khác nhau.

Nếu ứng dụng mà bạn muốn đọc văn bản có tính năng chia sẻ, chỉ cần gửi nội dung đến Voice Aloud Reader bằng menu Android Share. Điều này cũng hoạt động đối với các mục trên màn hình có nút chia sẻ của riêng chúng, như tweet và bài đăng trên Facebook.

Tương tự, nếu văn bản bạn muốn đọc có thể chọn, bạn có thể sử dụng nút Share trong menu ngữ cảnh.

Ứng dụng này cũng hoạt động với URL. Chỉ cần dán địa chỉ (hoặc bài viết) của trang web vào Voice Aloud Reader, và nó sẽ tự động phân tích, đọc văn bản có liên quan cho bạn. Nó đủ thông minh để loại bỏ menu và các phần không quan trọng khác.

Bạn thậm chí có thể thêm các file văn bản (như DOC và PDF) trực tiếp vào ứng dụng. Sau đó, nó có thể mở các file và đọc nội dung của chúng.

4. Narrator’s Voice

Narrator's VoiceNarrator's Voice 2

Narrator’s Voice cung cấp một chút khác biệt. Các tính năng thông thường của Narrator’s Voice là nó có thể đọc văn bản từ các ứng dụng, web, tin nhắn và các nguồn khác.

Tuy nhiên, ứng dụng cũng có một mặt thú vị. Bạn có thể thêm các hiệu ứng âm thanh khác nhau vào phần tổng hợp giọng nói như tiếng vọng, tiếng vang và tiếng hợp xướng.

Ứng dụng có nhiều lựa chọn giọng nói khác nhau. Một số mục được yêu thích như Cortana và Siri có mặt, cũng như một số mục sáng tạo của chính nhà phát triển như “Steven” và “Pink Sheep”.

Ngoài ra, Narrator’s Voice cho phép bạn thêm văn bản của riêng mình, rồi sau đó nó sẽ chạy qua bộ tổng hợp của ứng dụng. Nó làm cho ứng dụng trở thành một cách tuyệt vời để lồng tiếng cho các đoạn trích video, trình bày bài thuyết trình và hơn thế nữa.

Bạn thậm chí có thể lưu file đầu ra âm thanh dưới dạng MP3, lưu trữ file ngoại tuyến và chia sẻ nó với bạn bè.

Tính năng mua hàng trong ứng dụng sẽ loại bỏ quảng cáo.

5. Talk Free

Talk FreeTalk Free

Talk Free có một cách tiếp cận tối thiểu hơn so với Voice Aloud Reader và Narrator’s Voice.

Ứng dụng có thể nhập các trang web trực tiếp từ trình duyệt của điện thoại hoặc đọc văn bản từ các ứng dụng của bên thứ ba khác. Bạn có thể xuất tất cả các file âm thanh và lưu chúng ngoại tuyến ở định dạng WAV.

Điều quan trọng cần lưu ý là Talk Free dựa trên công cụ chuyển văn bản thành giọng nói (TTS) hiện có của điện thoại để hoạt động. Hầu hết các thiết bị Android sẽ được cài đặt công cụ của Google. Nếu bạn đã xóa công cụ TTS của điện thoại, bạn có thể tải xuống lại Google Text-to-Speech miễn phí.

Lợi ích từ việc sử dụng công cụ TTS của Google là hỗ trợ nhiều ngôn ngữ. Nếu Google cung cấp một ngôn ngữ nào thì Talk Free thường cũng có thể hoạt động với ngôn ngữ đó.

Phiên bản pro sẽ loại bỏ quảng cáo.

6. T2S

T2ST2S

T2S là ứng dụng chuyển văn bản thành giọng nói cung cấp một trong những giao diện hiện đại nhất trong số các ứng dụng được thảo luận trong bài viết này.

Tính năng nổi bật của ứng dụng là sự hiện diện của trình duyệt web tích hợp đơn giản. Số lượng tính năng mà nó cung cấp không quá vượt trội, nhưng nó cho phép bạn dễ dàng nghe các trang web mà không phải lo lắng về việc sao chép và dán URL hoặc sử dụng menu Share.

Tính năng copy-to-speak (chuyển đoạn văn bản được copy thành lời nói) của T2S cũng đáng nói đến. Nó hiển thị nút popup trên màn hình bất cứ khi nào bạn sao chép văn bản trong các ứng dụng khác. Nhấn nút này sẽ làm cho ứng dụng bắt đầu đọc văn bản đã sao chép ngay lập tức.

Giống như các ứng dụng khác trong danh sách này, T2S cho phép bạn lưu các bản đọc âm thanh của mình và chia sẻ chúng với những người khác.

Phiên bản Pro sẽ loại bỏ quảng cáo.

  • Tải xuống T2S (Miễn phí)

7. TK Solution Text to Speech

TK Solution Text to SpeechText-to-speech

Một ứng dụng chuyển văn bản thành giọng nói phổ biến khác trên Android là Text to Speech của TK Solution.

Ứng dụng hoạt động tốt và cũng sở hữu các tính năng cơ bản, bao gồm có thể xuất các file WAV, một khu vực nơi bạn có thể nhập văn bản của riêng mình và đọc to văn bản và hỗ trợ nhiều ngôn ngữ.

Nó cũng cung cấp một tính năng độc đáo, xứng đáng với vị trí trong danh sách này: Vocal input. Bạn có thể nhấn vào nút micro, nói vào ứng dụng và sau đó nghe phiên bản tổng hợp những gì bạn đã nói.

Bên cạnh đó, nhiều người không thích không gian quá lớn dành riêng cho các cài đặt của ứng dụng, đã từng xuất hiện ở phía đầu cửa sổ.

Bạn có thể xóa quảng cáo thông qua tính năng mua hàng trong ứng dụng.

8. Pocket

Pocket

Pocket là một lựa chọn hơi đặc biệt.

Có thể bạn đã biết rằng ứng dụng là cách tuyệt vời để lưu các bài viết và đọc sau đó khi bạn ngoại tuyến.

Tuy nhiên, bạn có thể không biết rằng ứng dụng cũng có tính năng chuyển văn bản thành giọng nói. Tính năng này hỗ trợ nhiều giọng nói và ngôn ngữ (độ cao và tốc độ nói có thể điều chỉnh). Nó thậm chí còn hỗ trợ tính năng playback trong nền, có nghĩa là bạn có thể tiếp tục nghe trong khi bạn sử dụng các ứng dụng khác.

Vì tính năng chuyển văn bản thành giọng nói là một trong những tính năng gốc của Pocket, nên thật tuyệt khi bạn muốn nghe một số nội dung dài trên đường đi và không có sẵn kết nối Internet. Rõ ràng, nếu bạn muốn nghe văn bản từ tất cả các ứng dụng của mình, đây không phải là lựa chọn phù hợp với bạn.

Hy vọng rằng, bây giờ bạn đánh giá cao những lợi ích của việc giữ một ứng dụng text-to-speech trên thiết bị Android của mình.

Chúc bạn tìm được ứng dụng phù hợp!

Xem thêm:

Thứ Năm, 17/09/2020 22:08
4,19 👨 56.629
0 Bình luận
Sắp xếp theo