Trình duyệt web nào tốt nhất cho máy tính Windows?

Hầu hết chúng ta có xu hướng chọn một trình duyệt web và gắn bó với nó trong nhiều năm. Thật khó có thể thoát khỏi trình duyệt đó đặc biệt khi bạn đã quá quen thuộc với nó nhưng thử một trình duyệt mới có thể cải thiện trải nghiệm của bạn trên web. Bài viết này sẽ giới thiệu những cái tên lớn nhất trong "giới" trình duyệt web. Hãy đọc và xem xét biết đâu bạn sẽ tìm được trình duyệt web đúng với nhu cầu của mình nhé.

1. Google Chrome

Ưu điểm:

 • Hiệu suất nhanh
 • Khả năng mở rộng không hạn chế

Nhược điểm: 

 • Sử dụng nhiều tài nguyên

Trình duyệt web Google Chrome

Với Chrome, Google đã xây dựng nó thành một trình duyệt có khả năng mở rộng, hiệu quả, xứng đáng với vị trí đứng đầu bảng xếp hạng trình duyệt. Trình duyệt này hỗ trợ đa nền tảng (cross-platform), tính năng ổn định, chiếm ít khoảng không gian trên màn hình và là trình duyệt có giao diện đẹp nhất.

Ngoài ra, nó còn có các extension cài đặt và sử dụng dễ dàng và hỗ trợ tính năng kiểm soát của phụ huynh và một loạt các tinh chỉnh, cài đặt để đảm bảo hiệu quả tối đa. Nhưng nó cũng có những nhược điểm và vấn đề lớn. Đây là một trong những trình duyệt nặng nhất tiêu tốn nhiều tài nguyên đặc biệt trên các máy có RAM giới hạn.

2. Mozilla Firefox

Ưu điểm:

 • Cập nhật thường xuyên
 • Rất nhiều extension

Nhược điểm:

 • Hơi chậm một chút

Trình duyệt Firefox

Trong cuộc chiến tranh giành ngôi vị lãnh đạo trình duyệt web, hiện giờ Firefox chỉ đứng thứ thứ ba. Mặc dù nó vẫn thua kém các đối thủ cạnh tranh chính về thiết kế, hộp tìm kiếm, URL riêng biệt và vẫn để lại các nút trên màn hình mà những trình duyệt khác đã gỡ bỏ chúng, nhưng nó thường xuyên được cập nhật theo một lịch trình 6 tuần một lần và có nhiều extension.

Trong các bài kiểm tra hiệu năng, Firefox thường đứng vị trí ở giữa. Nhiều người dùng cảm thấy nó khá chậm chạm. Những bổ sung gần đây như hỗ trợ tích hợp cho Pocket và Hello dường như không được chào đón cho lắm nhưng vẫn có một số người yêu thích chúng.

Nếu bạn đang tìm kiếm một sự lựa chọn thay thế có cùng cấu trúc, Waterfox có thể phù hợp. Nó được xây dựng trên code Firefox, loại bỏ nhiều hạn chế và tích hợp với bản phát hành chính và nhằm mục đích là một trong những trình duyệt nhanh nhất.

3. Opera

Ưu điểm:

 • Chế độ Turbo xuất sắc
 • Bộ chặn quảng cáo tích hợp

Nhược điểm:

 • Ít plugin hơn các đối thủ

Trình duyệt Opera

Thật buồn vì Opera chỉ chiếm khoảng 1% thị trường trình duyệt web, bởi vì nó thực sự là một trình duyệt chất lượng. Truy cập Opera nhanh, giao diện người dùng gọn gàng và nó có thể làm mọi thứ đối thủ có thể làm với một vài tính năng bổ sung.

Lý do chính bạn nên cài đặt Opera bên cạnh trình duyệt chính là tính năng Opera Turbo. Tính năng này cho phép nén lưu lượng truy cập web, định tuyến nó qua các máy chủ của Opera, điều này tạo ra sự khác biệt lớn đối với tốc độ duyệt web nếu bạn đang mắc kẹt với truy cập quay số (Dial up) hoặc kết nối băng rộng hạn chế.

Opera làm giảm số lượng dữ liệu được truyền, tiện dụng khi đang sử dụng kết nối di động và việc định tuyến lại cũng tránh các hạn chế về nội dung mà ISP có thể đặt trên trình duyệt. Ngoài ra còn có một bộ chặn quảng cáo được tích hợp trên trình duyệt và chế độ tiết kiệm pin giúp kéo dài tuổi thọ pin máy tính xách tay lâu hơn.

4. Vivaldi

Ưu điểm:

 • Khả năng tùy chỉnh cao
 • Các tính năng giao diện sáng tạo

Nhược điểm:

 • Không phải là nhanh nhất

Trình duyệt Vivaldi

Trình duyệt này hơi khác biệt so với các trình duyệt khác trong danh sách này. Với thời gian sử dụng máy tính, có lẽ thời gian dành cho trình duyệt web là nhiều nhất, và vì lý do đấy mà Vivaldi muốn mang lại một trải nghiệm thú vị và cá nhân nhất có thể.

Toàn bộ phong cách và cấu trúc của giao diện hoàn toàn tùy thuộc vào bạn. Có một hệ thống ghi chú được tích hợp sẵn, bạn có thể gắn các trang web dưới dạng bảng điều khiển bên cạnh trong khi sử dụng cửa sổ chính để thực hiện tìm kiếm. Công nghệ xếp chồng tab cho phép nhóm các tab và di chuyển xung quanh để tránh tình trạng “đông đúc” thường thấy trong các trình duyệt khác.

Đây không phải là trình duyệt web nhanh nhất và tính năng đầy đủ nhất, thiếu sự hỗ trợ các extension chính thức, nhưng Vivaldi tương đối mới và nó sẽ tiếp tục mở rộng trong tương lai.

5. Microsoft Edge

Ưu điểm:

 • Lướt web nhanh
 • Chế độ đọc tích hợp

Nhược điểm:

 • Không tương thích ngược

Trình duyệt Microsoft Edge

Edge được tích hợp mặc định là trải nghiệm duyệt web trên Windows 10 và không có sẵn cho các hệ điều hành cũ hơn. Tích hợp với các tính năng chính của Windows 10 dường như là điểm mạnh chính của Edge. Nó chạy như một ứng dụng skin hiện đại trên chế độ máy tính bảng của Windows 10 và làm việc với Cortana. Edge loại bỏ các giao thức không an toàn như ActiveX và buộc bạn phải vào Internet Explorer nếu muốn sử dụng chúng.

Edge là một trải nghiệm duyệt web thú vị. Nó cực nhanh, thông qua các bài kiểm tra hiệu năng, chế độ đọc tích hợp làm cho các trang web phức tạp trở nên dễ chịu hơn và bằng cách loại bỏ nó khỏi phần còn lại của hệ điều hành Microsoft đã đảm bảo rằng Edge sẽ không phải chịu sự vi phạm an ninh từ “anh trai”.

6. Tor Browser

Ưu điểm:

 • Giữ duyệt web riêng tư
 • Chặn cookie

Nhược điểm:

 • Hiệu suất chậm

Trình duyệt Tor

Tor Browser có lẽ thường được xem là trình duyệt web sử dụng trong “thế giới ngầm các trang web đen tối”. Mặc dù đúng là bạn có thể sử dụng trình duyệt web này để truy cập các trang web không được liệt kê, nhưng tính năng riêng tư của Tor - nơi lưu lượng truy cập được chuyển qua các nút ngẫu nhiên trên toàn thế giới, khiến cho việc theo dõi khó hơn - mới là “tài sản” tuyệt vời của nó.

Tor Browser thực sự là một gói công cụ. Bản thân Tor là một phiên bản sửa đổi mạnh mẽ của bản phát hành Firefox Extended Support và một số gói bảo mật khác kết hợp để làm cho nó trở thành một trải nghiệm duyệt web an toàn nhất. Không có gì được theo dõi, không có gì được lưu trữ, hãy quên bookmark và cookie đi. 

Thứ Năm, 26/10/2017 11:00
3,818 👨 49.467