Tăng tốc máy tính toàn diện giúp máy tính chạy nhanh hơn

Sau một thời gian dài sử dụng, máy tính của bạn sẽ chạy chậm dần. Có rất nhiều yếu tố tác động đến tốc độ hoạt động của máy tính. Nếu muốn tăng tốc máy tính toàn diện bạn sẽ phải kiểm tra một loạt từ các ứng dụng khởi động cùng Windows, dung lượng ổ cứng trống, dọn dẹp ổ đĩa đến lắp thêm RAM thậm chí là thay ổ cứng.

Tùy thuộc vào trường hợp và điều kiện tài chính mà hãy chọn những giải pháp chúng tôi đề xuất trong bài viết này để cải thiện tốc độ cho máy tính của bạn nhé.

Bạn có thể tham khảo thêm cách tăng tốc Windows cho từng bản cụ thể như:

Bước 1: Chỉnh sửa Registry Editor

Nhấn tổ hợp phím Windows + R, nhập regedit để kích hoạt Registry Editor. Chọn nhánh HKEY_CURRENT_USER > Control Panel > Desktop.

  • AutoEndTask: Kích đúp và nhập số 1, mục đích là tự động tắt các dịch vụ treo nhanh chóng hơn.
  • MenuShowDelay: Kích đúp và nhập số 0, mục đích để thanh Start hiện nhanh hơn.
  • HungAppTimeout, WaitToKillAppTimeOut: kích đúp nhập giá trị 200 để giảm thời gian chờ đợi.
  • Kích New > String Value: Nhấn F2 để đặt tên cho khoá này là WaitToKillServicesOut, nhấn đúp nhập giá trị 200.
  • Chọn nhánh HKEY_LOCAL_MACHINE > System > CurrentControlSet > Control: Kích đúp thẻ HungAppTimeout, nhập giá trị mới là 200.

Như vậy thời gian tắt máy của bạn sẽ nhanh hơn trước ít nhất là gấp đôi đấy.

Bước 2: Dùng phần mềm tăng tốc máy tính

Theo kinh nghiệm của tôi có 3 chương trình có thể dùng được:

  • Startup Faster 2004: Chương trình này sẽ giúp bạn giảm thời gian boot máy tính gấp 2 lần, hiệu quả rất cao. Bạn có thể tải ở . Hãy tắt bớt các chương trình được chạy mặc định khi khởi động Windows để giảm bớt thời gian boot máy.
  • TuneXP 1.5: Đây là một chương trình tăng tốc máy tính toàn diện nhằm khai thác 100% hiệu quả của PC. Bạn có thể tải TuneXP hoàn toàn miễn phí, dung lượng 1Mb, chỉ tương thích Win2000/XP. Có rất nhiều chức năng trong chương trình này theo kiểu Enable /Disable, bạn cứ kích chọn Enable để bật các tính năng tối ưu máy tính này. Tuy nhiên quan trọng nhất là bạn phải chạy 2 mục Defrag boot files và Ultra-Fast Booting để tăng thời gian khởi động máy tính.
  • SpeederXP: Đây là chương trình tăng tốc máy tính mà tôi thấy hiệu quả rất tuyệt vời. Tuy nhiên bạn hãy lưu ý là với một số game sẽ không chấp nhận chương trình này và bạn phải tắt nó đi nếu không muốn treo máy như Pro Evolution Soccer 4...

Bước 3: Tăng cường bộ nhớ đệm

Đây là giải pháp nhằm tăng lượng bộ nhớ ảo giúp máy tính “dễ thở “ hơn khi lượng RAM đã cạn kiệt và cũng là điều kiện để một số game mới có thể chạy được. Kích chuột phải vào My Computer, chọn Properties, chọn thẻ Advanced > Performance > Settings, lại chọn thẻ Advanced, mục Virtual memory chọn Change và nhập vào mục Initial Size (với ổ 40GB) là 400 (số lượng bộ nhớ đệm mà khá nhiều game hiện nay yêu cầu ), là 300 đối với ổ 20GB, mục Maximum size nhập một số lớn hơn số trên tùy bạn. Nhấn Set và kích OK.

Bước 4: Xoá rác máy tính và xóa bớt font

Đây là một bước quan trọng giúp tăng tốc khởi động máy tính. Một số chương trình giúp dọn dẹp máy tính một cách tích cực nhưng hiệu quả không cao bằng việc chúng ta làm thủ công bằng tay. Hãy vào thư mục Windows của hệ điều hành và xoá các folder Drive Cache, LastGoodKnown, vào xoá các tệp trong thư mục Downloaded Installations, Prefetch, RegisteredPackeges, Repair, trong C:/Windows/System32 có Reinstall Backup, Dll Cache. Nên nhớ càng nhiều font hệ điều hành khởi động càng chậm đi, hãy để lại những font chữ cần thiết và xoá bớt những font chữ mà bạn ít sử dụng hay chưa bao giờ đụng đến.

Bước 6: Tắt bớt các dịch vụ khi khởi động máy tính

Các dịch vụ giúp ích ta rất nhiều trong các tình huống cần thiết, ngoài ra nó hoàn toàn vô dụng và tiêu tốn thời gian khởi động máy tính của bạn. Nếu máy bạn không có kết nối Internet hãy kích chuột phải vào My Computer chọn Manager, chọn mục Services and Applications > Services và chọn Disable các mục sau: Alert, Automatic Update, Computer Browser, DHCP Client, Help and Support, Human Interface Device Access, Messenger, Print Spooler, Routing and Remote Access, Server, Telephony, Telnet còn với các kết nối hãy trừ ra các khóa DHCP Client, Messenger, Telephony, Telnet.

Bước 7: Sau khi đã hoàn tất các bước trên hãy chạy một chương trình quét Virus để quét toàn bộ ổ cứng, diệt đi những tác nhân có thể gây treo máy hay chậm máy còn tiềm ẩn. Tốt nhất là nên quét bằng những chương trình mạnh như Norton Antivirus, McAffe, AntiVir - Personal Edition. ..

Bước 8: Sau khi thực hiện các bước trên, ổ cứng của bạn sẽ vô cùng lộn xộn, hãy dùng một chương trình sắp xếp chống phân mảnh ổ cứng để sắp xếp chúng lại vào một góc.

Nguyễn Đình Đại Dương

Thứ Sáu, 21/07/2017 10:53
4,223 👨 67.133
0 Bình luận
Sắp xếp theo