Sự khác biệt giữa Flash drive và Pen drive

Một flash drive (ổ flash) và pen drive (ổ pen) khá giống nhau và về cơ bản chúng có chức năng như nhau, trong bất kỳ trường hợp nào. Nhiều người bị nhầm lẫn giữa hai thuật ngữ này. Nhiều người thậm chí còn coi flash drive và pen drive là một. Điều này xuất phát từ thực tế là mọi pen drive đều là flash drive. Tuy nhiên, bắt buộc phải lưu ý rằng flash drive có công dụng vượt xa khả năng của pen drive.

Flash drive là gì?

Flash drive

Flash drive, hay còn gọi là ổ flash hoặc ổ flash USB, là một thiết bị có bộ nhớ flash. Ổ flash USB sử dụng giao diện USB để giao tiếp với máy tính. Điều này rất thiết thực vì nó không yêu cầu bất kỳ driver bổ sung nào để hoạt động. Ổ flash USB bao gồm một bảng mạch in nhỏ với bộ nhớ flash, kèm theo vỏ nhựa hoặc vỏ kim loại. Flash drive chỉ hoạt động khi được cắm vào cổng USB và cổng này sẽ cung cấp điện cho nó. Điều này có nghĩa rằng đây là thiết bị được sử dụng để lưu trữ và truyền dữ liệu qua giao diện USB. Bộ nhớ flash cho biết rằng dữ liệu trên thiết bị được lưu trữ hoặc xóa. Sự phát triển của loại thiết bị này bắt đầu vào khoảng năm 1998, 2000, khi Trek cấp bằng sáng chế cho một nhóm thiết bị được thiết kế để lưu trữ dữ liệu.

Năm 2001, M-System phát hành bằng sáng chế cho ổ flash USB cũng như ứng dụng thiết bị này vào thực tế. Tốc độ truyền dữ liệu ban đầu được xác định bởi USB0.9, USB1.0 và USB1.1, và tốc độ của chúng dao động từ 0.9Mbps đến 12 Mbps. Điều này là không đủ cho người dùng, vì vậy trong năm 2000, USB 2.0 đã được giới thiệu với tốc độ 480Mbps. USB 3.0 được thiết kế vào năm 2008, với khả năng truyền dữ liệu lên đến 5Gbps, trong khi USB 3.1 (năm 2013) được cập nhật với chế độ siêu tốc độ 10Gbps. Tính đến tháng 3 năm 2016, flash drive với dung lượng từ 8 đến 256GB được bán nhiều nhất, và các flash drive với dung lượng hơn 512GB và 1TB thì ít phổ biến hơn.

Pen drive là gì?

Pen drive

Một chip điện tử nhỏ được sử dụng như một phương tiện truyền và lưu trữ thông tin từ máy tính này sang máy tính khác được gọi là flash drive, trong khi pen drive là một ổ đĩa nhỏ được sử dụng để trao đổi thông tin giữa nhiều hệ thống. Pen drive được ra mắt vào tháng 4 năm 1999 bởi Amir Ban, Dov Moran và Oron Organ.

Tên của thiết bị này xuất phát từ thực tế là hình dạng của nó trông khá giống một cái bút. Nó có thể được sử dụng bởi bất kỳ hệ thống nào có cổng USB. Nó hữu ích hơn nhiều so với ổ đĩa mềm. Bất kỳ loại hồ sơ hoặc thông tin nào cũng có thể được dễ dàng đưa vào pen drive. Nó cũng được phổ biến khá rộng rãi vì nó cho phép sao lưu dữ liệu. Ban đầu nó có giới hạn lưu trữ là 8MB, hiện đã được cập nhật lên tới 1TB vào tháng 1 năm 2013. Nhìn chung, pen drive có dung lượng khá lớn và được sử dụng như một công cụ lưu trữ USB di động, trong khi flash drive có nhiều dịch vụ lưu trữ dữ liệu hơn.

Sự khác biệt giữa flash drive và pen drive

So sánh flash drive và pen drive

1. Định nghĩa về flash drive và pen drive

Flash drive là một bộ nhớ điện tĩnh, không có các phần tử cơ học, dưới dạng một con chip. Pen drive là ổ đĩa có thể tháo rời, bao gồm bộ nhớ flash được kết nối qua cổng USB.

2. Công dụng của flash drive và pen drive

Pen drive chỉ được sử dụng để lưu trữ hoặc truyền dữ liệu, trong khi flash drive có thể được sử dụng cho các mục đích khác nhau - cả bên trong lẫn bên ngoài thiết bị.

3. Kết nối flash drive và pen drive

Pen drive luôn được kết nối trực tiếp vào cổng USB. Mặt khác, flash drive có thể được cắm vào một kết nối USB trực tiếp hoặc có dây, thậm chí có thể được lưu trữ bên trong một chiếc điện thoại di động hoặc thiết bị truyền thông di động.

Bảng so sánh flash drive và pen drive

Flash drive Pen drive
Ổ USB nhỏ được sử dụng để lưu trữ hoặc truyền dữ liệu, sử dụng giao diện USB.portable dạng bút bao gồm ổ flash.
Được thiết kế bởi M systems vào năm 1999, và phiên bản cải tiến nhỏ hơn một chút của IBM đã được phát triển.Sáng chế bởi Phison, vào năm 2001.
Nhiều công dụng.Công cụ lưu trữ USB di động.

Tóm tắt sự khác biệt giữa flash drive và pen drive

Ổ flash USB là ổ cứng quy mô nhỏ, giao tiếp với máy tính bằng cách sử dụng cổng USB. Thông thường, giới hạn đối với một flash drive là từ 8GB đến 256GB (ít khi lên đến 1TB). Các ổ lớn hơn phải cung cấp đủ khả năng lưu trữ để người dùng sao lưu một lượng lớn dữ liệu. Các ổ này tương đối rẻ (chúng có thể tái sử dụng), nhỏ gọn, bền, dễ sử dụng, tương thích với cả PC và Mac, không yêu cầu bất kỳ phần mềm bổ sung nào. Thuật ngữ flash drive bao gồm một phạm vi rộng các khái niệm - tích hợp mọi bộ nhớ USB hoặc thiết bị có bộ nhớ flash và có nhiều ứng dụng thực tế khác nhau.

Mặt khác, pen drive là một loại flash drive. Đây có lẽ là ổ USB thông thường nhất (vì nó trông giống như một cây bút, ít nhất là theo cách nó được mở) với một dung lượng nhất định, và có một khe cắm cho một loại thẻ nhớ nhất định, vì vậy nó cũng có thể được sử dụng để tăng dung lượng và đọc thẻ cùng một lúc. Nó có thể được sử dụng bởi bất kỳ hệ thống nào có cổng USB.

Xem thêm:

Thứ Ba, 18/09/2018 17:30
52 👨 5.949
0 Bình luận
Sắp xếp theo