Ứng dụng lossless cho người sành nhạc

Nhạc lossless âm thanh 24bit/96Khz đáp ứng nhu cầu của người đam mê audio, có xu hướng lấn lướt "người anh em" của mình là chuẩn audio CD (16bit/44.1Khz ).

Ngày nay, nhạc số chất lượng cao (cách gọi phổ thông của nhạc HD, nhạc Hiress, nhạc lossless…) dần trở thành xu hướng mới trong việc thưởng thức âm thanh hi-end. Đã qua rồi thời kỳ nghe nhạc số dạng mp3 (một dạng nén lossy làm mất nhiều dữ liệu trong bài nhạc) với chất lượng thấp, người nghe nhạc ngày càng khó tính hơn. Họ đi tìm những định dạng âm thanh số cao cấp với khả năng tái tạo trung thực nguyên bản từ bài nhạc được thu âm trong phòng thu với chất lượng cao nhất.

Để thưởng thức nhạc số, ngoài hệ thống âm thanh truyền thống bao gồm loa và ampli khuếch đại, người chơi cần phải trang bị thêm nguồn phát (máy tính, HD player ...) và một DAC (Digital Analog Converter) để chuyển đổi từ định dạng âm thanh digital sang analog khá tốn kém. Không những thế, để sưu tầm kho nhạc số với dung lượng khổng lồ, người chơi cần phải mua thêm nhiều ổ cứng để lưu trữ.

Việc chọn lọc nguồn hợp pháp và chất lượng ổn định có chi phí mua nhạc bản quyền từ những trang bán nhạc trực tuyến có giá từ 20.000 đến 60.000 đồng cho một bài. Những trang này đa phần chỉ bán nhạc quốc tế, sản phẩm của Việt Nam gần như không có dạng lossless 24bit.

Buổi ra mắt ứng dụng nghe nhạc lossless của Samsung
Buổi ra mắt ứng dụng nghe nhạc lossless của Samsung.

Mới đây, hãng điện tử Samsung giới thiệu ra thị trường ứng dụng “Lossless music” được tích hợp trên các bộ dàn âm thanh Home Theatre cao cấp bao gồm ba model HT-F6550W, HT-H7750W và HT-F9750W. Người tiêu dùng khi sở hữu các bộ dàn âm thanh này có thể thưởng thức 500 bài hát Việt chất lượng cao 24Bit/96Hz miễn phí, có bản quyền từ công ty Bến Thành Audio thông qua kết nối Internet và không phải lo lắng về việc mua nhiều ổ cứng để lưu trữ nhạc.

Dàn Home Theatre HT-H7750W với ứng dụng nghe nhạc lossless có sẵn
Dàn Home Theatre HT-H7750W với ứng dụng nghe nhạc lossless có sẵn.

Ứng dụng "Losless music" có giao diện được thiết kế đẹp, đơn giản, màu sắc hài hòa. Các đề mục như playlist, danh sách yêu thích, bài hát, ca sĩ, nhạc sĩ… được sắp xếp theo từng chuyên mục dễ dàng truy cập bằng điều khiển từ xa. Ở mỗi đề mục đều có công cụ tìm kiếm nhanh theo sở thích người nghe. Các bài nhạc được lưu trữ trên kho của ứng dụng chủ yếu là dòng nhạc lãng mạng trữ tình Việt Nam ở giai đoạn cực thịnh thời “Làn sóng xanh” với các nhạc sĩ như Y Vân, Lam Phương, Trịnh Công Sơn, Quốc Bảo… được thể hiện bởi các ca sĩ nổi tiếng như Bằng Kiều, Quang Dũng, Mỹ Linh, Hà Trần, Thu Phương, Cẩm Ly, Lam Trường…

Ứng dụng nghe nhạc lossless có giao diện thân thiện với người dùng
Ứng dụng nghe nhạc lossless có giao diện thân thiện với người dùng.

Hiện nay, ứng dụng nghe nhạc lossless chỉ mới có trên 3 dàn Home Theatre. Các dàn âm thanh này được tích hợp kỹ thuật Ampli đèn điện tử với chất âm tinh tế, ngọt ngào càng làm tăng thêm cảm xúc và giá trị cho các bài nhạc trữ tình Việt Nam lên mức trải nghiệm mới và đẳng cấp. Việc nghe nhạc số chất lượng cao với bộ dàn âm thanh Samsung cũng đơn giản hơn cho mọi thành viên trong gia đình do toàn bộ hệ thống loa, bộ khuếch đại đã được tối ưu và đồng bộ.

Nhạc Việt 24Bit (trước đây chỉ lưu hành dưới dạng CD 16Bit) giờ đã trở thành quý hiếm nên việc cung cấp các bài nhạc lossless Việt Nam độ phân giải cao qua Live Streaming là một công nghệ khá thú vị theo trào lưu nghe nhạc số lossless như hiện nay.

Thứ Năm, 22/01/2015 07:30
12 👨 1.949
0 Bình luận
Sắp xếp theo