Hàng loạt Facebooker lao đao vì trò “tri ân khách hàng”

Nhiều người đang phải lao đao tìm cách đổi tên Facebook sau khi bị kẻ gian sửa thành "Thông Báo" hoặc "Thông Báo Sự Kiện".

Nhiều người dùng Facebook đã nhanh chóng lấy lại được tài khoản sau một thời gian bị kẻ gian kiểm soát nhằm phục vụ cho trò lừa đảo "tri ân khách hàng". Tuy nhiên, hầu hết vẫn đang phải chấp nhận sống cùng với tên tài khoản mà kẻ gian đã thay đổi, thường là "Thông Báo" hoặc "Thông Báo Sự Kiện".

Thông báo lừa đảo về chương trình tri ân khách hàng trên Facebook
Thông báo lừa đảo về chương trình tri ân khách hàng trên Facebook. (Ảnh chụp màn hình)

Là một nạn nhân trong vụ việc này, thầy N.V.P (Giáo viên dạy Anh Văn ở một Trường THPT) chia sẻ: "Hôm nay có ai đó đã dùng nickname của mình để làm gì đó. Gửi tin nhắn gì đó. Mình thành thật xin lỗi. Đi công chuyện về mở máy ra thấy bị đăng nhập lung tung. Phải đến sáu tháng sau mình mới có thể thay đổi lại tên của mình. Thành thật xin lỗi quý anh chị em, bạn bè và học sinh".

Lúc đó, tài khoản Facebook của thầy P. đã hiển thị dưới tên "Thông Báo Sự Kiện" do kẻ gian thay đổi. Tuy nhiên, sau khoảng 3 ngày thực hiện các bước xác nhận với Facebook thì tài khoản của thầy đã trở lại tên cũ.

Tương tự, chị Nguyễn Cảm đã bị đổi tên tài khoản Facebook thành "Thông Báo". Không chỉ vậy, kẻ gian còn lợi dụng tài khoản này để nhắn tin đồng loạt cho bạn bè của chị với nội dung lừa đảo "tri ân khách hàng": Tặng xe tay Piaggo và phiếu quà tặng với tổng trị giá hơn 150 triệu đồng.

Thử tìm kiếm bằng công cụ Graph Search của Facebook, phóng viên dễ dàng nhận ra rất nhiều tài khoản đang có tên "Thông Báo". Tuy nhiên, với quy định khắt khe trong việc đặt và đổi tên tài khoản của Facebook thì nhiều người đang lao đao trong việc này.

Nhiều người đang phải lao đao tìm cách đổi tên Facebook
Nhiều người đang phải lao đao tìm cách đổi tên Facebook sau khi bị kẻ gian sửa thành Thông Báo hoặc Thông Báo Sự Kiện (Ảnh chụp màn hình)

Ngoài ra, khi đổi tên tài khoản của người dùng, kẻ gian cũng đổi cả ảnh đại diện là biểu tượng của ứng dụng Facebook Messenger. Tuy nhiên, ảnh đại diện có thể được thay đổi dễ dàng sau khi lấy lại tài khoản.

Facebooker nên làm gì?

1. Dù có phát hiện điều gì bất thường đối với tài khoản Facebook của mình hay chưa thì Facebooker cũng nên nhanh chóng đổi mật khẩu hiện tại sang một chuỗi kí tự phức tạp với người khác nhưng dễ nhớ với mình, bao gồm cả số, chữ in, chữ thường và kí tự đặc biệt, chẳng hạn **myl0ve@NH92**.

2. Nếu đã bị kẻ gian thay đổi tên tài khoản thì người dùng cần liên hệ với Facebook thông qua tính năng đổi tên để nhờ trả lại tên cũ (có thể phải gửi ảnh chụp chứng minh nhân dân). Trong thời gian đó, có thể sử dụng tên thay thế để mọi người nhận ra mình.

3. Bên cạnh đó, Facebooker cũng nên đổi luôn mật khẩu của tài khoản email đang liên kết với Facebook bằng một mật khẩu khác mật khẩu của Facebook.

4. Kiểm tra lại toàn bộ các ứng dụng, game mà mình đang tham gia trên Facebook, có thể hạn chế quyền của các ứng dụng quen thuộc và xóa bỏ hẳn các ứng dụng lạ.

5. Đồng thời cũng cần kiểm tra lại các thành phần mở rộng đang cài đặt trên trình duyệt web cũng như quét toàn bộ máy tính bằng một phần mềm diệt vi rút mạnh.

Thứ Sáu, 20/03/2015 15:42
31 👨 1.351
0 Bình luận
Sắp xếp theo