NASA truyền video độ phân giải cao từ khoảng cách 31 triệu km về Trái Đất

Phòng thí nghiệm Sức đẩy Phản lực (JPL) thuộc NASA đã thực hiện truyền một video độ phân giải siêu cao ghi hình một con mèo về Trái đất từ khoảng cách 31 triệu km.

Trong video con mèo tên Taters đang đuổi theo con trỏ laser. Video được truyền từ tàu Psyche của NASA, được phóng bằng tên lửa Falcon Heavy của SpaceX hôm 13/10 hiện trên đường bay tới 16 Psyche, tiểu hành tinh kim loại nằm ở vành đai chính giữa sao Hỏa và sao Mộc.

Nhà chức trách NASA cho biết việc truyền video nằm trong thí nghiệm Liên lạc quang học Không gian sâu (DSOC) nhằm đặt nền móng cho công cuộc khám phá không gian sâu.

Theo Pam Melroy, phó giám đốc NASA, việc tăng băng thông rất cần thiết nhằm đạt mục tiêu khoa học, khám phá và biến đổi cách liên lạc trong các nhiệm vụ liên hành tinh trong tương lai.

NASA truyền video về Taters bằng thiết bị mới do JPL phát triển gọi là bộ thu phát laser trong chuyến bay. Thiết bị này có nhiệm vụ truyền ánh sáng laser cận hồng ngoại tới kính viễn vọng Hale ở Đài quan sát Palomar của Viện Công nghệ California. Để truyền tới Trái Đất, tín hiệu mất 101 giây ở tốc độ 267 megabit/giây (Mbps), cao hơn so với tốc độ băng thông trung bình ở Mỹ là khoảng 219 Mbps và ở Anh là 92 Mbps.

Ryan Rogalin, nhà khoa học phụ trách thiết bị điện tử thu tín hiệu của dự án, video sau khi nhận được ở Palomar sẽ được gửi cho JPL qua Internet, và kết nối đó chậm hơn so với tín hiệu đến từ không gian sâu.

Vào năm 2026, Psyche sẽ bay qua sao Hỏa và chụp một số bức ảnh về hành tinh đỏ. Và dự kiến tới năm 2029, tàu thăm dò tới được hành tinh 16 Psyche.

Thứ Bảy, 23/12/2023 09:04
31 👨 459
0 Bình luận
Sắp xếp theo
    ❖ Khoa học Vũ trụ