Falcon Heavy - Siêu tên lửa đẩy mạnh nhất thế giới có thể đạt lực đẩy lên tới hơn 2.300 tấn

Elon Musk, tỷ phú công nghệ gần đây đã tuyên bố tham vọng chinh phục sao Hỏa và đưa 1 triệu người lên hành tinh này như một giải pháp dự phòng cho sự sống trên Trái Đất.

Falcon Heavy, phiên bản mới nhất của dòng tên lửa đẩy Falcon

Quá trình này được thực hiện bởi Falcon Heavy, phiên bản mới nhất của dòng tên lửa đẩy Falcon, một siêu tên lửa đủ mạnh để đưa hàng hóa và con người tới được sao Hỏa do công ty SpaceX của Elon Musk phát triển.

Theo tuyên bố của SpaceX, Falcon Heavy vượt trội hơn so với tên lửa Falcon 9 và sẽ trở thành loại tên lửa đẩy mạnh nhất trên thế giới hiện nay. Ngoài ra, với công nghệ tái sử dụng nhằm tiết giảm chi phí cho một lần phóng, Falcon Heavy đã đạt tới một tầm cao mới.

Falcon Heavy có tổng khối lượng lên tới hơn 1.420 tấn, chiều dài 70m, rộng 12,2m, đường kính thân chính đạt 3,66m.

Tên lửa gồm 2 tầng đẩy

Tên lửa gồm 2 tầng đẩy và một khoang chứa hàng hóa ở phần trên cùng.

Tầng thứ nhất của Falcon Heavy là một hệ thống động cơ phản lực siêu khủng gồm 3 ống phóng Falcon 9 với tổng cộng 27 động cơ phản lực Merlin được tích hợp bên trong, có thể đạt lực đẩy lên tới hơn 23.000 kN (hơn 2.300 tấn) ...

Tầng thứ 2 của Falcon Heavy chỉ có một động cơ phản lực Merlin với lực đẩy đạt 934kN. Sau khi tầng thứ nhất tách ra, động cơ đẩy của tầng thứ hai sẽ bắt đầu hoạt động với thời gian "phun lửa" chỉ trong 397 giây. Tầng này có thể đưa khoang hàng hóa hoặc tàu vũ trụ tới Quỹ đạo Trái Đất tầm thấp (LEO), hoặc Quỹ đạo chuyển tiếp địa tĩnh (GTO) và xa hơn là Quỹ đạo địa tĩnh (GSO).

Falcon Heavy sở hữu sức tải cực kì khủng khiếpFalcon Heavy sở hữu sức tải cực kì khủng khiếp.

Với động cơ đẩy khủng như vậy, Falcon Heavy có thể mang 63,8 tấn hàng hóa (tương đương tổng khối lượng của một chiếc Boeing 737 khi đầy tải) lên quỹ đạo Trái Đất tầm thấp LEO. Còn nếu điểm đến là sao Hỏa thì khối lượng giảm xuống còn 16,6 tấn.

Ngoài ra, khi thay thế khoang hàng hóa ở phần đỉnh của hệ thống phóng bằng một tàu vũ trụ Dragon do SpaceX sản xuất, Falcon Heavy cũng có thể đưa nó bay vào quỹ đạo. Hiện nay, trên chỉ có hệ thống tên lửa đẩy Mặt Trăng Saturn V là có sức tải tới LEO vượt qua được Falcon Heavy.

Để thấy được sức tải khủng của siêu tên lửa Falcon Heavy, chúng ta hãy xem bảng so sánh sức tải của nó với các hệ thống phóng nổi tiếng từng được chế tạo trước đây.

Mô hình so sánh sức tải của Falcon Heavy

Thứ Hai, 26/06/2017 17:28
51 👨 640
0 Bình luận
Sắp xếp theo