Kỳ lân châu Á là con gì?

'Kỳ lân Châu Á' là tên gọi khác của loài sao la, một loài thú bí ẩn sinh sống tại Việt Nam có nguy cơ tuyệt chủng.

"Kỳ lân Châu Á" là một trong những loài thú hiếm nhất trên thế giới được phát hiện đầu tiên vào tháng 5 năm 1992 tại Vườn quốc gia Vũ Quang ở Việt Nam.

Một bức hình cực kỳ hiếm về loài "Kỳ lân Châu Á" này.
Một bức hình cực kỳ hiếm về loài "Kỳ lân Châu Á" này.

Việc một loài thú lớn như sao la không bị phát hiện cho đến cuối thế kỷ 20 là điều rất khó xảy ra. Vì vậy, khi sao la được phát hiện tại Việt Nam đã làm chấn động thế giới.

Loài thú bí ẩn này xuất hiện chủ yếu ở vùng núi rừng Trường Sơn thuộc các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Thừa Thiên-Huế, Quảng Nam và nhiều tỉnh thuộc Lào.

Một hình ảnh cực hiếm về sao la hoang dã được chụp tại Lào. Ảnh: William Robichaud.
Một hình ảnh cực hiếm về sao la hoang dã được chụp tại Lào. Ảnh: William Robichaud.

Sao la có màu nâu sẫm với các đốm trắng có trên mặt và mỗi móng. Sừng sao la dài, mảnh dẻ, thẳng và tạo thành hình chữ V ở cả con đực và con cái. Sao la có kích thước khá lớn, thân hình dài khoảng 1,3 đến 1,5m, cao 90cm và có trọng lượng khoảng 100kg.

Sao la hiện được xếp hạng ở mức Cực kỳ nguy cấp (có nguy cơ tuyệt chủng trong tự nhiên rất cao) trong Sách đỏ Việt Nam và trong Sách đỏ của Liên minh Bảo tồn Thế giới (IUCN).

Một con sao la hoang dã bị bắt ở Lào những tiếc là sao đó nó đã chết. Ảnh: William Robichaud.
Một con sao la hoang dã bị bắt ở Lào những tiếc là sao đó nó đã chết. Ảnh: William Robichaud.

Rất khó để nhìn thấy sao la trong tự nhiên, người ta mới chỉ vài lần nhìn thấy sao la trong tự nhiên. Và kể từ năm 2013 đến nay, chưa hề ghi nhận lại một trường hợp xuất hiện nào của sao la trong tự nhiên. Tuy vậy, các nhà khoa học tin rằng còn khoảng 100 cá thể sống sót ngoài tự nhiên tại khu vực Trường Sơn.

Những người may mắn có cơ hội được tận mắt nhìn thấy sao la đều khen ngợi vẻ đẹp của loài động vật này và thế giới tôn vinh gọi tên chúng là "Kỳ lân Châu Á" vì sự bí ẩn và khí chất tuyệt vời.

Những nhà bảo tồn động vật hoang dã đang nỗ lực bảo vệ loài thú quý hiếm bậc nhất thế giới này. Họ hy vọng có thể tìm được một cặp sao la hoang dã để tiếp tục duy trì sự sống của chúng.

Sao la là loài động vật được chọn làm linh vật của SEA Games 31 được tổ chức tại Việt Nam.

Thứ Tư, 11/05/2022 09:27
3,73 👨 1.446
2 Bình luận
Sắp xếp theo
 • Trần Quyên
  Trần Quyên

  Cặp sừng ấn tượng thật!

  Thích Phản hồi 13:35 11/05
  • Nguyen Ngoc Quan
   Nguyen Ngoc Quan

   kỳ lân châu á!

   Thích Phản hồi 09:28 11/05
   ❖ Thế giới động vật