‘Cầu gỗ tàng hình’ giữa mặt nước

Vào thế kỷ 17, để bảo vệ các pháo đài và thành phố có vùng ngập trũng ở Halsteren, Hà Lan, đường hào West Brabant đã được xây dựng. Hệ thống hào này đủ sâu để ngăn các đội quân xâm lược bằng đường bộ nhưng vẫn đủ nông để tàu bè không thể qua lại.

Nhưng đến thế kỷ 19, nơi này dần bị bỏ không. Và đến năm 2010, nhóm kiến trúc sư RO&AD đã cải tạo khu vực này để biến nó trở thành không gian công cộng cho người dân.

Để không phá hỏng đường hào, nhóm kiến trúc sư đã xây một cây cầu ở giữa để vừa tạo lối đi tiện ích vừa giữ được cảnh quan lịch sử. Và đó chính là cây cầu Moses nổi tiếng của Hà Lan.

Cây cầu Moses nổi tiếng của Hà Lan

Cầu Moses được làm hoàn toàn bằng gỗ chống thấm, “chìm trong” hào nước nên được mệnh danh là “cầu tàng hình”. Nếu nhìn thoáng qua đường hào quanh đài phòng thủ Fort de Roovere ở Hà Lan, mọi người sẽ không phát hiện ra sự tồn tại của cây cầu dưới dòng nước phẳng lặng trừ khi đến gần. Khi đi trên cầu, du khách sẽ có cảm giác như đi xuyên qua mặt nước.

Cầu Moses được làm hoàn toàn bằng gỗ chống thấm

Đội ngũ kiến trúc sư đã sử dụng công nghệ tiên tiến để tính toán chiều cao và độ sâu của cây cầu một cách hoàn hảo để ngay cả khi có mưa lũ nó vẫn đảm bảo an toàn.

Khi đi trên cầu, du khách sẽ có cảm giác như đi xuyên qua mặt nước

Khi nước dâng, trước khi tràn vào cầu thì dòng chảy sẽ tràn vào những đập nhỏ hai bên đường hào. Trong trường hợp nước tràn khỏi đập, máy bơm sẽ hoạt động để giúp cây cầu không bị ngập.

Khi nước dâng, trước khi tràn vào cầu thì dòng chảy sẽ tràn vào những đập nhỏ hai bên đường hào

Đội ngũ kiến trúc sư cho biết, cầu Moses được xây dựng với kinh phí tương đối thấp, chỉ khoảng 330.325 USD, tương đương hơn 8 tỷ đồng và chỉ mất 2 tháng để hoàn thiện.

Thứ Hai, 18/09/2023 15:50
42 👨 149
1 Bình luận
Sắp xếp theo
  • Tuấn Lò
    Tuấn Lò

    Thật sự ấn tượng. Ấn tượng cả về chi phí xây dựng.

    Thích Phản hồi 5 ngày trước
    ❖ Khám phá khoa học