10 vị tướng vĩ đại nhất trong lịch sử thế giới do Hội đồng khoa học Hoàng gia Anh xét phong

Các cuộc chiến tranh được coi là thảm họa khốc liệt gây ra nhiều chết chóc do con người tạo ra nhưng chính chiến tranh cũng tạo nên các vị anh hùng, các vị tướng tài giỏi có khả năng thay đổi cả trật tự thế giới.

Dưới đây là danh sách 10 vị tướng vĩ đại nhất của thế giới do Hội đồng khoa học Hoàng gia Anh xét phong vào tháng 2/1984. Việt Nam vinh dự có hai người con ưu tú trong danh sách này đó là anh hùng dân tộc Trần Hưng Đạo Đại vương - Trần Quốc Tuấn và Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Alexander Đại đế (356-323 TCN)

Alexander Đại đế

Chỉ trong 12 năm trị vì đế chế Macedonia (336 - 323 TCN), Alexander Đại đế đã chinh phục gần như toàn bộ lãnh thổ thế giới mà ông biết vào thời điểm ấy trước khi chết.

Ông cất tiếng khóc chào đời trùng hợp với thời điểm đền thờ thần Artemis ở Ephesus bị cháy rụi. Do vậy, nhiều người tin rằng Alexander Đại đế là con của một vị thần rắn. Các nhà tiên tri thời cổ đại tiên đoán, ông sẽ có một tương lai "bách chiến bách thắng".

Sự thật chứng minh lời tin tri đó là đúng. Bởi trong các cuộc dẫn quân đi chinh phạt của mình, Alexander Đại đế gần như bách chiến bách thắng. Các trận chiến nổi bật nhất của nổi bật nhất Alexander Đại đế là:

  • Chiến dịch chinh phục đế quốc Ba Tư - chiến dịch đầu tiên trong đời của vị hoàng đế 20 tuổi.
  • Trận Gaugamela diễn ra năm 331 TCN, Alexander Đại đế cùng hơn 40.000 quân lính của mình đã đánh bại hàng vạn quân Ba Tư do hoàng đế Darius III nhà Achaemenes - lúc đó đang cai trị Ba Tư dẫn đầu.

Thành Cát Tư Hãn (1162-1227)

Thành Cát Tư Hãn chính là người hợp nhất các bộ lạc độc lập ở vùng Đông Bắc châu Á và sáng lập ra Đế quốc Mông Cổ năm 1206

Thành Cát Tư Hãn chính là người hợp nhất các bộ lạc độc lập ở vùng Đông Bắc châu Á và sáng lập ra Đế quốc Mông Cổ năm 1206. Trong thời gian trị vì, ông đã mở rộng lãnh thổ của đất nước mình từ châu Á sang tới tận châu Âu.

Các nhà nghiên cứu đều đánh giá rất cao tài năng quân sự của ông, từ cách tổ chức quân đội cho tới chiến thuật. Triết lý quân sự mà cả đời Thành Cát Tư Hãn tuân theo đó là làm sao chiến thắng kẻ thù nhanh nhất, ít thiệt hại nhất. Trong các trận chiến, Thành Cát Tư Hãn không bao giờ buông tha cho kẻ địch, ngay cả khi đối thủ bỏ chạy.

Napoleon Bonaparte (1769 - 1821)

Napoleon là một nhà quân sự và chính trị kiệt xuất khiến cả thế giới kính phục và khiếp sợ

Napoleon là một nhà quân sự và chính trị kiệt xuất khiến cả thế giới kính phục và khiếp sợ.

Napoleon được mệnh danh là thần chiến tranh, bởi với cách dụng binh khó lường và những việc làm phi thường mà không vị tướng nào dám thực hiện ông đã tạo ra những chiến thắng vĩ đại, chớp nhoáng khi phải chống lại kẻ địch có ưu thế hơn về quân số.

Một trong những chiến thắng thể hiện rõ tài năng của Napoleon là trận chiến Ba Hoàng đế - Austerlitz vào năm 1805. Napoleon đã chỉ huy thành công 73.000 quân Pháp, chiến thắng hơn 80.000 quân liên minh Áo - Nga.

Các chiến dịch của Napoleon được nghiên cứu tại các học viên quân sự khắp nơi trên thế giới. Ông cũng được lịch sử thế giới ghi nhận là danh tướng vĩ đại nhất thế giới thế kỷ 19.

Hanibal Barca (247-183)

Hanibal Barca - Vị tướng huyền thoại người Carthage

Vị tướng huyền thoại người Carthage này đã dẫn đội quân với lực lượng ít và yếu hơn hẳn đế chế Rome từ Cathegne (Tây Ban Nha ngày nay) đánh thẳng vào Rome. Quân đội của ông đã chiến thắng và làm suy yếu tận gốc rễ đế chế La Mã.

Julius Cesar (100 - 44)

Cesar là một lãnh tụ quân sự lỗi lạc và chính trị gia xuất sắc của La Mã

Cesar là một lãnh tụ quân sự lỗi lạc và chính trị gia xuất sắc của La Mã, người đóng vai trò then chốt trong sự chuyển đổi Cộng hòa La Mã thành Đế chế La Mã.

Một trong những chiến tích vang dội nhất của Cesar là cuộc chinh phục xứ Gaule (bao gồm Pháp, Bắc Ý, Bỉ, Tây Thụy Sĩ, v.v... ngày nay) mở cho La Mã con đường tiếp cận Đại Tây Dương. Sau đó, ông đã phát động cuộc xâm lăng của La Mã vào xứ Britannia (nước Anh ngày nay) cũng như đã cho xây cầu sông Rhein năm 55 TCN, trở thành tướng La Mã đầu tiên vượt qua eo biển Manche cũng như qua bờ phải sông Rhein.

Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn (1228 - 1300)

Trần Hưng Đạo tên thật là Trần Quốc Tuấn, một vị danh tướng anh hùng dân tộc Việt Nam thời nhà Trần

Trần Hưng Đạo tên thật là Trần Quốc Tuấn, một vị danh tướng anh hùng dân tộc Việt Nam thời nhà Trần. Ông là một trong những người chỉ huy chính trong việc đẩy lùi ba lần cuộc xâm lược của quân Mông Cổ và về sau là quân Nguyên Mông ở thế kỷ 13.

Chiến thắng của quân dân ta trước đội quân Mông Cổ hùng mạnh, thiện chiến dưới thời Hốt Tất Liệt được xem là một trong những chiến công vĩ đại nhất lịch sử thế giới.

Oliver Cromwell (1599 - 1658)

Oliver Cromwell là danh tướng lừng danh trong lịch sử của nước Anh

Oliver Cromwell là danh tướng lừng danh trong lịch sử của nước Anh. Ông đã lãnh đạo đội quân sườn sắt đánh bại quân đội của hoàng gia Stewart trong cuộc cách mạng tư sản Anh thế kỉ XVII, chém đầu vua Anh Charles I (1649). Sau đó, Cromwell chinh phục Ireland, Scotland và trở thành huân tước bảo hộ cai trị nước Anh từ năm 1653 cho tới khi ông qua đời năm 1658.

Mikhaiin Cutudop (1745 -1813)

Mikhaiin Cutudop là một vị nguyên soái trong lịch sử nước Nga

Mikhaiin Cutudop là một vị nguyên soái trong lịch sử nước Nga. Ông đã lãnh đạo quân đội Nga đánh bại quân Pháp, chặn đứng cuộc xâm lăng của Napoleon vào Nga năm 1812. Sau đó ông đã lãnh đạo liên quân các nước Áo - Phổ tiến đánh Paris lật đổ hoàn toàn sự thống trị của Napoleon.

Geogry Zukop (1896 - 1974)

Mikhaiin Cutudop là một vị nguyên soái trong lịch sử nước Nga

Geogry Zukop là danh tướng lừng danh trong quân đội Liên Xô. Trong Thế chiến thứ hai, Nguyên soái G.K. Zhukov chiếm đầu bảng vàng về số lượng trận thắng nhiều và quy mô lớn. Tài năng chỉ đạo chiến dịch, chiến lược của ông được cả thế giới khâm phục.

Võ Nguyên Giáp (1911 - 2013)

Võ Nguyên Giáp là Đại tướng đầu tiên, Tổng tư lệnh tối cao của quân đội Nhân dân Việt Nam

Võ Nguyên Giáp là Đại tướng đầu tiên, Tổng tư lệnh tối cao của quân đội Nhân dân Việt Nam. Ông được mệnh danh là bậc thầy số 1 về chiến tranh du kích.

Dù không được đào tạo qua bất kỳ một trường lớp quân sự chính quy nào, không trải qua các cấp bậc quân hàm trong quân đội nhưng Võ Nguyên Giáp được phong quân hàm Đại tướng vào năm 1948 khi mới chỉ 37 tuổi.

Với tài năng của mình, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã chỉ huy thành công chiến dịch Điên Biên Phủ, tiêu diệt “pháo đài bất khả xâm phạm” của Pháp, tổ chức chiến dịch Hồ Chí Minh huyền thoại trong kháng chiến chống Mỹ, chính thức giành lại độc lập cho dân tộc ta.

Thứ Năm, 20/06/2024 21:58
4101 👨 208.586
0 Bình luận
Sắp xếp theo
    ❖ Khám phá khoa học