Mời chiêm ngưỡng ảnh 2,5 tỷ pixel chụp chi tiết toàn cảnh sao Hỏa

Ngày 14/9 vừa qua, NASA đã chia sẻ hình ảnh chi tiết nhất của bề mặt sao Hỏa từ trước tới nay kèm theo video giúp chúng ta có cái nhìn toàn cảnh mới và rõ nét nhất về bề mặt hành tinh đỏ.

Video khám phá chi tiết ảnh chụp toàn cảnh bề mặt sao Hỏa có độ phân giải 2,5 tỷ pixel. Ảnh: NASA

Hình ảnh này được NASA tổng hợp từ 1.118 ảnh chụp từ hệ thống camera Mastcam-Z được gắn trên robot Perseverance - robot tự hành tiên tiến nhất của NASA, được phóng lên sao Hỏa từ Cape Canaveral vào ngày 30/7/2020. Các bức ảnh được chụp trong thời gian từ ngày 12 đến 20/6.

Ảnh 2,5 tỷ pixel chụp toàn cảnh sao Hỏa mới phiên bản đã xử lý màu nặng 3,85 GB và có độ phân giải vượt xa ảnh toàn cảnh miệng hố Gale từ robot tự hành Curiosity năm 2020 (1,8 tỷ pixel).

Trong bức ảnh, chúng ta có thể thấy rõ toàn cảnh sao Hỏa gồm những khối đá, các loại đá trầm tích, đồi núi, vách đá, cát, bầu trời và một phần robot tự hành. Người xem cũng được tận mắt nhìn thấy một vùng châu thổ sông cổ đại ở miệng hố Jezero trên bề mặt sao Hỏa, một nơi quan trọng để khám phá do lịch sử từng chứa nước.

Perseverance có nhiệm vụ tìm kiếm các dấu hiệu của sự sống vi sinh vật cổ đại nhằm giải đáp câu hỏi sao Hỏa từng có sự sống vi khuẩn hay không, mở đường cho con người khám phá hành tinh Đỏ trong tương lai.

Hiện tại, Robot tự hành đang thu thập mẫu vật ở vùng châu thổ để đưa về Trái Đất phục vụ cho công việc nghiên cứu trong tương lai.

Thứ Sáu, 16/09/2022 08:56
2,771 👨 88.486
0 Bình luận
Sắp xếp theo