5 lợi ích sức khỏe khi hiến máu có thể bạn chưa biết

Việc bị một con nhện chích không làm bạn trở thành anh hùng, nhưng một chiếc kim tiêm nhỏ cùng với việc dành ra một khoảng thời gian ngắn thì chắc chắn có thể. Thật vậy, mỗi lần hiến máu là một lần bạn cứu sống được 3 sinh mạng con người. Ở bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những lợi ích vô cùng ngạc nhiên: hiến máu không chỉ mang lại lợi ích cho người nhận máu mà nó còn mang lại lợi ích cho cả người hiến máu nữa. Dưới đây là 5 lợi ích về sức khỏe mà bạn có được nhờ hoạt động hiến máu nhân đạo.

1. Niềm vui khi cứu sống được người khác

Niềm vui khi cứu sống được người khác

Một cảm giác vô cùng tuyệt vời khi bạn có thể giúp bác sĩ cứu sống được người khác. Không có thứ gì có thể "thay thế hoàn hảo" cho máu người. Lượng máu mà bạn hiến sẽ được chia thành nhiều phần theo nhu cầu của từng bệnh nhân. Mỗi phần được sử dụng cho các bệnh nhân khác nhau với những mục đích khác nhau. Nhiều em bé sơ sinh chỉ cần một lượng máu rất nhỏ từ người hiến máu cũng có thể được cứu sống. Với mỗi lần hiến máu, bạn có thể cứu sống 3 hoặc 4 bệnh nhân. Vì vậy, hãy hiến máu để có thể trở thành một người hùng.

2. Kiểm tra sức khỏe miễn phí

Kiểm tra sức khỏe miễn phí

Bạn chỉ có thể hiến máu khi cơ thể đủ khỏe mạnh mà thôi. Trước mỗi lần hiến máu, bạn sẽ phải trải qua một loạt các hoạt động kiểm tra sức khỏe, đặc biệt các hoạt động kiểm tra sức khỏe này hoàn toàn miễn phí. Đó là một lợi ích dành cho bạn. Ví dụ, bạn có thể biết được những điều bất thường về huyết áp của mình. Điều này giúp bạn phát hiện kịp thời những chứng bệnh nguy hiểm không gây đau đớn trước khi bùng phát và bộc lộ những vấn đề về sức khỏe. Hơn nữa, sau khi hiến máu, máu và sản phẩm từ máu mà bạn đã hiến tặng sẽ được kiểm tra các bệnh truyền nhiễm. Bạn có thể yêu cầu nhận thông báo nếu phát hiện ra bất cứ điều bất thường nào trong quá trình kiểm tra. Do đó, hiến máu thường xuyên chính là một hình thức kiểm tra sức khỏe miễn phí, giúp bạn giữ gìn sức khỏe tốt hơn.

3. Giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Hiến máu thường xuyên sẽ giúp kiểm soát lượng sắt trong cơ thể, đặc biệt là ở nam giới. Điều này làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Mặc dù sắt là yếu tố thiết yếu giúp cơ thể hoạt động tốt, nhưng việc thừa chất sắt có thể dẫn đến việc mất cân bằng oxy hóa quá mức. Việc mất cân bằng oxy hóa quá mức có thể chính là thủ phạm gây gia tăng các vấn đề lão hóa, nhồi máu cơ tim, đột quỵ.

4. Đốt cháy lượng calo

Đốt cháy lượng calo

Mỗi lần hiến máu sẽ tiêu tốn 650 Kcal. Điều này giúp bạn kiểm soát được cân nặng của mình. Tuy nhiên, thời gian hiến máu an toàn nhất là khoảng hai hoặc ba tháng 1 lần và không được nhiều hơn. Mức độ thường xuyên này còn phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe, nồng độ hemoglobin và sắt trong máu của từng người.

5. Giảm nguy cơ ung thư

Nồng độ sắt cao có thể dễ dẫn đến ung thư. Về mặt lý thuyết, việc hiến máu thường xuyên sẽ làm giảm nguy cơ gây ung thư. Mặc dù lý thuyết này vẫn đang được nghiên cứu để tìm ra những bằng chứng cụ thể nhưng quan niệm cho rằng hiến máu sẽ dẫn đến ung thư đã hoàn toàn bị bác bỏ. Nếu mọi người vẫn còn nghi ngờ về việc hiến máu, hãy xem video dưới đây:

Hiến máu là một quy trình vô cùng an toàn và không gây bất cứ nguy hiểm nào cho bản thân cả. Bạn sẽ được các nhân viên y tế kiểm tra sức khỏe phù hợp trước khi hiến máu. Điều kiện tối thiểu: đủ 16 tuổi, cơ thể khỏe mạnh và cân nặng ít nhất là 110lbs (gần 50kg). Nếu cần thêm động lực để hiến máu? Hãy đọc câu chuyện về chàng trai người Florida, người đã hiến tổng cộng 100 gallon (378.541 cc) máu trong suốt cuộc đời mình.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm các câu chuyện về những bạn học sinh, sinh viên tham gia hiến máu tình nguyện. Nếu đây là lần đầu tiên bạn hiến máu. Hãy tìm hiểu thông tin ở Hội chữ thập đỏ Hoa Kỳ để biết đầy đủ quy trình hiến máu. Bởi hiến máu thực sự rất tốt cho sức khỏe của bạn.

Tham khảo thêm một số bài viết:

Chúc các bạn vui vẻ!

Thứ Hai, 20/02/2017 23:02
52 👨 4.039
0 Bình luận
Sắp xếp theo