13 thói quen bất ngờ có thể gây hại cho não

Cũng giống như các bộ phận trên cơ thể, não bộ của chúng ta có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau, thậm chí có cả những yếu tố không rõ ràng.

Chúng tôi sẽ tiết lộ cho bạn những thói quen hàng ngày có thể gây ảnh hưởng đến não bộ. Và chắc hẳn những ai đã đọc bài viết này sẽ "kết thúc" thói quen đó ngay từ hôm nay để có thể trở thành một người thông minh và khỏe mạnh. Mời các bạn cùng chúng tôi tham khảo 13 thói quen bất ngờ có thể gây hại cho não dưới đây nhé!

13. Ít nói chuyện

Ít nói chuyện© depositphotos © depositphotos © depositphotos

Một nghiên cứu được tiến hành tại trường Đại học Michigan cho thấy rằng thậm chí 10 phút nói chuyện mỗi ngày cũng có thể làm tăng khả năng tinh thần. Bạn không cần phải đi ra ngoài, hãy nói chuyện với người đầu tiên mà bạn gặp - nói chuyện với bạn bè hoặc người thân trên điện thoại cũng giúp kích thích não bộ.

Các cuộc nói chuyện trực tiếp đòi hỏi tư duy sẽ tăng cường hiệu quả hoạt động của bộ não. Vì vậy, hãy đi đến bàn làm việc của các đồng nghiệp và nói chuyện trực tiếp với họ, thay vì trao đổi qua thư điện tử. Điều này vừa giúp bạn giảm cân, vừa có lợi cho bộ não.

12. Tiêu thụ quá nhiều đường

Tiêu thụ quá nhiều đường© depositphotos © depositphotos

Theo nghiên cứu, một lượng đường lớn sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực đến các yếu tố thần kinh của não bộ, hoặc BDNF - nơi chịu trách nhiệm sản xuất các nơron thần kinh. Đặc biệt, BDNF rất quan trọng đối với việc hình thành bộ nhớ dài hạn và học tập.

Nếu sử dụng quá nhiều đường hay thực phẩm chứa đường có thể làm gián đoạn quá trình hấp thụ protein và các chất dinh dưỡng, gây ảnh hưởng đến sự phát triển của não bộ.

11. Ít rèn luyện não bộ

Ít rèn luyện não bộ© wikimedia

Theo các nhà khoa học, năng suất hoạt động đỉnh điểm của não bộ là ở độ tuổi 16-25, sau đó sẽ từ từ sụt giảm. Tuy nhiên, nghiên cứu sâu hơn cho thấy việc tập thể dục thường xuyên cho não bộ (như đọc, giải các câu đố) cũng có thể cải thiện đáng kể hiệu quả của nó, ngay cả với những người có dấu hiệu đầu tiên của chứng mất trí.

Bạn cần thường xuyên suy nghĩ, viết và khám phá những thông tin mới để rèn luyện bộ não. Lười suy nghĩ cũng có thể gây ra co rút não đó.

10. Bỏ ăn sáng

Bỏ ăn sáng© pexels

Các nghiên cứu cho thấy rằng trẻ em được ăn sáng đầy đủ thường có kết quả học tập tốt hơn, đặc biệt là trong khoa học. Những người không ăn sáng sẽ có lượng đường huyết thấp, phá vỡ sự trao đổi chất của cơ thể. Não không được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng vào buổi sáng sẽ dẫn đến tình trạng thoái hóa.

9. Sử dụng thức ăn nhanh

Sử dụng thức ăn nhanh© depositphotos © depositphotos

Việc ăn nhiều thức ăn nhanh trong chế độ ăn uống hàng ngày thường gây ra tác động xấu đến cơ thể và tâm trí của bạn. Chúng gây ảnh hưởng tiêu cực đến sự liên kết giữa các tế bào não và kết quả là hình thành trí nhớ ngắn hạn và dài hạn. Ngoài ra, nếu ăn quá nhiều thức ăn nhanh có thể gây trầm cảm. Vì vậy, hãy cẩn thận khi sử dụng chúng.

8. Kem

Kem© depositphotos © depositphotos

Bất cứ loại thức ăn lạnh nào, kể cả kem, đều có thể đột ngột gây đau đầu. Người ra cho rằng thực phẩm lạnh làm hẹp mạch máu. Để ngăn ngừa tình trạng hạ nhiệt, cơ thể sẽ truyền máu ấm lên não bộ và do đó làm giãn mạch máu. Theo các nhà khoa học, chính sự khác biệt này gây đau đầu.

7. Điện thoại di động

Điện thoại di động© depositphotos

Một nghiên cứu được tiến hành thực hiện trên chuột cho thấy có mối liên quan giữa ung thư não và việc sử dụng điện thoại di động. Tuy nhiên, bạn không thể vứt bỏ điện thoại thông minh của mình đi được. Do đó, bác sĩ khuyên bạn nên sử dụng loa hoặc tai nghe để nói chuyện và không để điện thoại gần gối trong khi ngủ.

6. Trùm kín mặt khi ngủ

Trùm kín mặt khi ngủ© depositphotos © depositphotos

Thói quen trùm chăn kín mặt khi ngủ sẽ làm giảm lượng oxy xâm nhập vào cơ thể, vì trong trường hợp này chúng ta phải hít thở không khí "tái chế" đã bão hoà với carbon dioxide. Điều này có thể làm tăng nồng độ carbon dioxide và giảm lượng oxy, gây tổn hại não.

5. Uống ít nước

Uống ít nước© depositphotos © depositphotos

Như bạn đã biết, não bộ của con người có chứa 70-80% nước. Nước liên quan đến nhiều chức năng của cơ thể, trong đó có bộ não. Não bộ hoạt động hiệu quả nhất là khi nó được cung cấp đầy đủ H2O. Nếu bạn uống quá ít nước sẽ ảnh hưởng rất lớn đến cơ thể, đặc biệt là não bộ.

4. Uống nhiều rượu

Uống nhiều rượu© depositphotos © depositphotos

Theo các nhà nghiên cứu, rượu có ảnh hưởng lớn đến não bộ, gây khó khăn trong việc đi lại, làm mờ mắt, nói lắp, phản ứng chậm và làm suy giảm bộ nhớ của con người.

3. Hút thuốc

Hút thuốc© depositphotos © depositphotos

Theo nghiên cứu cho thấy, hút thuốc lá không chỉ dẫn đến việc mắc các bệnh ung thư, mà còn làm giảm độ dày của vỏ não, co rút não và có thể dẫn đến bệnh Alzheimer trong tương lai. Những thiệt hại như vậy có thể gây ảnh hưởng đáng kể đến khả năng tinh thần, vì não bộ có trách nhiệm trong việc suy nghĩ.

2. Lười tập thể dục

Lười tập thể dục© depositphotos © depositphotos

Não bộ cần được luyện tập một cách thường xuyên. Trong nghiên cứu gần đây, người ta phát hiện ra rằng các bài tập thể dục cũng có tác động tích cực đến BDNF, và do đó, cũng có tác dụng về trí nhớ dài hạn.

1. Chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt

Chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt© depositphotos

Hóa ra một chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt không chỉ giúp cơ thể giảm cân! Nghiên cứu đã chỉ ra rằng một giới hạn khắt khe trong ăn uống cũng có ảnh hưởng đến não bộ. Bởi vậy đừng quá "khó khăn" trong việc ăn uống hàng ngày - chỉ cần hợp lý là được.

Bonus

Bonus

Hãy đoán xem ai là người đã nói điều này: “Khi còn trẻ, tôi đã nhận ra rằng sớm muộn gì ngón chân cái của tôi cũng sẽ làm rách vớ. Vì vậy, tôi đã không mang vớ nữa".

Gợi ý: Não một người chỉ nặng 1.230 gram (2.7 lb), thấp hơn khoảng 10% so với bộ não của một người đàn ông bình thường, có cân nặng khoảng 1.400 gram (3 lb).

Trả lời: Đó là Albert Einstein! Thật điên rồ, phải không?

Xem thêm: 10 cách đơn giản giúp loại bỏ thói quen ăn vặt sau bữa ăn tối

Chúc các bạn vui vẻ!

Thứ Năm, 14/09/2017 10:39
51 👨 2.151
0 Bình luận
Sắp xếp theo