Hướng dẫn cách biên dịch và thực thi Java bằng Command Prompt

Trong khi nhiều môi trường lập trình cho phép bạn biên dịch và thực thi một chương trình trong phạm vi chương trình đó, bạn có thể biên dịch và thực thi bằng Command Prompt. Máy tính Windows và Mac đều có nhiều phiên bản Command Prompt riêng (về mặt kỹ thuật, nó được gọi là Terminal trên hệ điều hành Mac OS). Tuy nhiên, cho dù là Windows hay Mac, quá trình này về bản chất là như nhau. Hãy cùng Quản Trị Mạng tham khảo bài hướng dẫn cách biên dịch và thực thi Java bằng Command Prompt nhé!

Phương pháp 1: Biên dịch và thực thi

1. Lưu chương trình

Lưu chương trình

Sau khi sử dụng công cụ soạn thảo văn bản, chẳng hạn như NotePad để tạo chương trình Java, hãy lưu lại bằng phần mở rộng “.java”. Dĩ nhiên, bạn có thể tùy ý đặt tên file. Theo mục đích của bài viết hướng dẫn này, "filename" sẽ được dùng để tượng trưng cho tên file của bạn.

  • Để đảm bảo file của bạn được lưu dưới dạng file có đuôi “.java”, hãy gõ thêm “.java” đằng sau tên tập tin và chọn All Files (Tất cả tệp) từ trình đơn mở rộng thả xuống.
  • Ghi lại vị trí mà bạn lưu file trên hệ thống.

2. Mở Command Prompt/Terminal

Mở Command Prompt/Terminal

Thao tác truy cập dòng lệnh trên hệ điều hành Mac và Windows có chút khác nhau.

  • Trên Windows: Nhấn vào Home rồi gõ cmd. Nhấn Enter để mở Command Prompt.
  • Trên Mac: Trong công cụ Finder, nhấp vào tab Go (Đi đến), chọn Applications (Ứng dụng), chọn Utilities (Tiện ích) và sau cùng chọn Terminal.

3. Kiểm tra môi trường chạy Java đã được cài đặt chưa

Kiểm tra môi trường chạy Java đã được cài đặt chưa

java -version vào trong dòng lệnh. Nếu Java đã được cài đặt, bạn sẽ thấy một thông báo cho biết về phiên bản Java hiện có trong máy.

Nếu chưa, bạn cần phải cài đặt Java Development Kit (Bộ công cụ phát triển Java) từ trang chủ của Java. Bạn có thể tải miễn phí tại liên kết này: http://www.oracle.com/technetwork/java/javase/downloads/index.html.

4. Điều hướng đến đúng thư mục của chương trình

Điều hướng đến đúng thư mục của chương trình

Sử dụng lệnh cd cùng tên thư mục để thay đổi thư mục hoạt động. Chẳng hạn, nếu bạn đang điều hành ở C:\Users\Bob\Project và muốn chuyển đến C:\Users\Bob\Project\TitanProject, hãy gõ lệnh cd TitanProject và nhấn Enter.

Ngoài ra, bạn có thể xem danh sách những thư mục hiện hành bằng cách nhập lệnh dir rồi nhấn Enter.

5. Biên dịch chương trình

Biên dịch chương trình

Sau khi truy cập đúng thư mục, bạn có thể biên dịch chương trình bằng cách gõ mã javac filename.java vào dòng lệnh và nhấn Enter. Nếu có bất cứ lỗi nào xảy ra với chương trình hay dòng lệnh chưa đúng, Command Prompt sẽ thông báo với bạn.

6. Thực thi chương trình

Thực thi chương trình

Nhập lệnh java filename rồi nhấn Enter. Tất nhiên, bạn phải thay thế "filename" bằng tên file thực tế của bạn.
Sau khi nhấn Enter, chương trình của bạn sẽ được thực thi. Nếu máy báo lỗi hay chương trình gặp lỗi khi chạy, tiếp tục thực hiện phương pháp xử lý sự cố (troubleshooting) bên dưới.

Phương pháp 2: Xử lý sự cố

1. Thiết lập đường dẫn

Thiết lập đường dẫn

Nếu muốn khởi chạy một chương trình đơn giản với toàn bộ file nằm trong cùng một thư mục, bạn không cần phải làm điều này. Tuy nhiên, nếu bạn đang khởi chạy một chương trình phức tạp hơn cùng các tệp nằm trong nhiều thư mục khác nhau, bạn cần cho máy tính biết nơi tìm những file này.

  • Trên Windows: Gõ lệnh java -version vào cửa sổ Command Prompt và nhấn Enter. Dựa vào phiên bản Java hiển thị ở dòng đầu, nhập tiếp mã set path=%path%;C:\Program Files\Java\jdk1.5.0_09\bin vào dòng lệnh và nhấn Enter. Thay thế jdk1.5.0_09 bằng phiên bản Java bất kỳ mà bạn đã cài đặt. Đảm bảo bạn đang nhập lệnh này trong đúng thư mục chứa dự án Java của mình.
  • Trên Mac: Gõ /usr/libexec/java_home -v 1.7 vào cửa sổ Terminal và nhấn Enter để chắc Java đã được cài đặt trên hệ thống. Tiếp tục, nhập mã echo export "JAVA_HOME=\$(/usr/libexec/java_home)" >> ~/.bash_profile vào dấu nhắc lệnh rồi nhấn Enter. Sau đó, khởi động lại Terminal.

Tham khảo thêm một số bài viết:

Chúc các bạn vui vẻ!

Thứ Ba, 20/02/2018 08:37
4,54 👨 26.225
0 Bình luận
Sắp xếp theo