Microsoft PC Manager

Microsoft PC Manager

Microsoft
Miễn phí 01/11/2022 1.000+

Microsoft PC Manager là gì?

Microsoft đang liên tục cải thiện hiệu suất của Windows 11 và thực hiện những cải tiến nhỏ cho Windows 10. Nhưng không nhiều người dùng nghĩ rằng như vậy là đủ. Vì vậy, Microsoft hiện đang thực hiện một ứng dụng mới có tên là PC Manager để giúp tăng tốc hiệu suất của PC chạy Windows 11 và Windows 10.

Ban đầu được ra mắt cho thị trường PC Trung Quốc, công cụ này nhằm mục đích nhanh chóng cải thiện hiệu suất và vô hiệu hóa các chương trình ảnh hưởng đến sức khỏe và việc sử dụng PC của người dùng.

Cách cài đặt Microsoft PC Manager trên PC Windows

Trước khi bắt đầu, hãy đảm bảo PC của bạn đang chạy Windows 11 hoặc Windows 10 (1809 trở lên). Bạn có thể mở Windows Settings > System > About để kiểm tra phiên bản Windows của máy tính. Tiếp theo, hãy chuyển sang các bước.

1. Để tải xuống Microsoft PC Manager, hãy truy cập pcmanager.microsoft.com và nhấp vào Download. Ứng dụng hỗ trợ tiếng Anh và chuyển sang ngôn ngữ hệ thống mặc định của bạn khi cài đặt.

Tải Microsoft PC Manager
Tải Microsoft PC Manager

2. Bây giờ, hãy nhấp đúp vào file thiết lập (MSPCManagerSetup.exe) và làm theo hướng dẫn trên màn hình để cài đặt Microsoft PC Manager. Đây là một tiện ích nhẹ (5,7MB) nên việc cài đặt sẽ không mất nhiều thời gian.

Cài đặt Microsoft PC Manager trên Windows 11 và 10
Cài đặt Microsoft PC Manager trên Windows 11 và 10

Những tính năng nổi bật của PC Manager

Tăng hiệu suất PC

Sau khi PC Manager được cài đặt, hãy mở nó từ menu Start hoặc sử dụng shortcut trên desktop. Ứng dụng nằm trong khay hệ thống ở góc dưới cùng bên phải, nên bạn có thể truy cập nó bất cứ lúc nào.

Tăng hiệu suất PC
Tăng hiệu suất PC

Bây giờ, để tăng hiệu suất của PC, bạn chỉ cần nhấp vào nút “Boost”. Các file tạm thời sẽ bị xóa và bộ nhớ được giải phóng ngay lập tức. Về cơ bản, hãy nhấp vào “Boost” bất cứ khi nào bạn cảm thấy PC chạy Windows của mình bị chậm và mọi thứ sẽ được tăng tốc.

Kiểm tra sức khỏe PC

Ngoài việc tăng hiệu suất, bạn cũng nhận được tính năng “Health check” để tìm các sự cố tiềm ẩn trên PC chạy Windows 11/10 của mình. Tính năng này tìm kiếm tất cả các loại file rác (chứ không chỉ file tạm thời), bao gồm bộ nhớ cache của Windows, nhật ký hệ thống và danh sách file gần đây.

Kiểm tra sức khỏe PC
Kiểm tra sức khỏe PC

Thêm vào đó, bạn cũng được khuyên nên đặt Microsoft Edge làm trình duyệt mặc định, trong trường hợp bạn đang sử dụng trình duyệt ngốn nhiều tài nguyên hơn như Chrome. Có vẻ như đây là một trong những chiến thuật khác của Microsoft để tiếp thị trình duyệt của mình. Cuối cùng, công cụ Health check trong Microsoft PC Manager cũng đề xuất các chương trình có thể bị vô hiệu hóa trong quá trình khởi động để cải thiện thời gian boot.

Quản lý lưu trữ

Trong “Storage Management”, bạn có thể thực hiện dọn dẹp sâu PC của mình. Về cơ bản, đây là tính năng dọn dẹp ổ đĩa trên Windows 11/10, nhưng có thể dễ dàng truy cập thông qua ứng dụng này. Công cụ này tìm kiếm mọi file dùng một lần và cho phép bạn xóa tất cả chúng ngay lập tức. Từ các file nâng cấp của những bản cài đặt Windows trước lên các file không quan trọng của Microsoft Defender, bạn có thể xóa chúng và giải phóng dung lượng trên máy tính Windows 11 hoặc 10 của mình.

Quản lý lưu trữ
Quản lý lưu trữ

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tìm thấy các file lớn đang chiếm dung lượng trên PC của mình và đưa ra quyết định có xóa chúng không. Cuối cùng, bạn cũng có thể tìm thấy các ứng dụng hiếm khi được sử dụng và gỡ cài đặt chúng ngay lập tức.

Dừng những ứng dụng ngốn tài nguyên

Trong phần "Process management", PC Manager hiển thị các ứng dụng thường ngốn RAM trong khi chạy một số tiến trình nền. Trung bình, có khoảng 150 tiến trình chạy trên Windows 11 mà không có ứng dụng nào đang hoạt động. Nếu có một số lượng lớn các tiến trình đang chạy trên PC, bạn cũng cần phải sử dụng tính năng này và kết thúc những tiến trình đang làm ngốn RAM một cách không cần thiết. Chỉ cần nhấp vào “End” bên cạnh tên ứng dụng để dừng tiến trình ngay lập tức.

Dừng những ứng dụng ngốn tài nguyên
Dừng những ứng dụng ngốn tài nguyên

Vô hiệu hóa các ứng dụng khởi động

Trong “Startup apps”, bạn có thể nhanh chóng bật hoặc tắt ứng dụng để chạy sau mỗi lần khởi động hệ thống. Các ứng dụng khởi động là một trong những lý do phổ biến nhất đằng sau sự cố PC. Mỗi khi bạn đăng nhập vào hệ thống Windows 11/10, các ứng dụng này sẽ tự động khởi chạy, điều này khiến mọi thứ trở nên chậm chạp. Bạn cần đợi ít nhất 2-3 phút trước khi có thể bắt đầu. Vì vậy, điều tốt nhất là vô hiệu hóa các ứng dụng khởi động không cần thiết trong quá trình boot.

Vô hiệu hóa các ứng dụng khởi động
Vô hiệu hóa các ứng dụng khởi động

Bảo mật và cập nhật

Ngoài ra còn có một tab "Security" trong Microsoft PC Manager. Tại đây, bạn có thể nhanh chóng quét PC của mình để tìm các mối đe dọa và phần mềm độc hại. Có vẻ như MSRT (Microsoft Safety Scanner) đã được tích hợp vào PC Manager để dễ truy cập hơn. Trong “Windows Update”, bạn có thể tìm thấy các bản cập nhật chất lượng và tính năng mới nhất, cũng như những bản cập nhật driver. Bạn cũng có thể chọn bản cập nhật mình muốn cài đặt trên PC.

Bảo mật và cập nhật
Bảo mật và cập nhật

Với “Browser protection”, bạn có thể bật một cài đặt mới để ngăn các ứng dụng độc hại thay đổi trình duyệt mặc định trên PC chạy Windows 11/10 của mình.

Cuối cùng, bạn có "Pop-up management", chặn các lời nhắc pop-up trong ứng dụng. Có vẻ như tính năng này được phát triển để ngăn phần mềm quảng cáo chạy amok trên PC của bạn.

Để biết cách tận dụng tối đa công cụ này, mời bạn đọc tham khảo bài viết: Hướng dẫn sử dụng Microsoft PC Manager để quản lý Windows.

45 👨 5.286

Tải Microsoft PC Manager:

0 Bình luận
Sắp xếp theo
    ❖ Tiện ích hệ thống