Cách dọn dẹp registry hiệu quả

Windows Registry là cơ sở dữ liệu trong đó các cửa sổ lưu trữ tất cả thông tin về những phần mềm được cài đặt trong hệ thống. Windows truy cập registry này để tiếp cận tất cả mọi thông tin về các phần mềm được cài đặt trên hệ thống. Khi bạn cài đặt một phần mềm, các mục về phần mềm được tạo trong registry. Nếu phần mềm được gỡ cài đặt, các mục này sẽ bị xóa.

Nếu bạn gỡ cài đặt chương trình hoặc phần mềm, lý tưởng nhất là xóa tất cả các mục được tạo trong registry. Nhưng do những phần mềm kém chất lượng, trong đó việc cài đặt chưa được thực hiện hoàn hảo, các mục vẫn còn trong registry ngay cả sau khi gỡ cài đặt phần mềm.

Bạn cần phải làm điều này theo cách thủ công để registry được duy trì tốt. Duy trì tốt registry không chỉ giảm khả năng xảy ra sự cố hệ thống, mà còn giúp cải thiện hiệu năng hệ thống tổng thể.

LƯU Ý: Bạn không nên chỉnh sửa thủ công các mục trong registry vì nó có thể khiến hệ thống gặp sự cố hoặc đôi khi không thể khởi động.

Có một số công cụ có sẵn để dọn dẹp registry. Các công cụ CCleaner thực hiện nhiệm vụ khá tốt trong việc dọn dẹp các mục không mong muốn trong registry.

Sau khi khởi động CCleaner, hãy thực hiện các bước sau:

1. Nhấp vào nút Registry hoặc Issues.

2. Chọn tất cả các mục trong menu Registry Integrity.

3. Nhấp vào nút Scan for issues.

4. Chương trình sẽ quét registry và hiển thị tất cả các mục không mong muốn.

5. Nhấp chuột vào Fix Issues để xóa chúng khỏi registry.

Dọn dẹp registry giúp loại bỏ bớt sự cố hệ thống
Dọn dẹp registry giúp loại bỏ bớt sự cố hệ thống

Hãy dành thời gian để xem các mục được hiển thị trong danh sách vì một số mục cần thiết cho các chương trình cũng có thể nằm trong đó.

Lưu ý: Hãy đảm bảo sao lưu registry trước khi xử lý để phục hồi trong trường hợp có bất kỳ sự cố nào xảy ra.

Thứ Ba, 04/02/2020 15:32
4,25 👨 13.763
0 Bình luận
Sắp xếp theo
z