Cách để có quyền admin trên Windows

Windows tách tài khoản người dùng thành 2 cấp độ: Administrator (quản trị viên) và Standard (tiêu chuẩn). Các tài khoản tiêu chuẩn có thể thực hiện các thay đổi mà không ảnh hưởng đến những người khác trên máy tính, chẳng hạn như tùy chọn cá nhân hóa hoặc tự cài đặt phần mềm. Tuy nhiên, bạn cần có tài khoản admin để thay đổi đồng hồ, truy cập các file hệ thống được bảo vệ, thêm người dùng và thực hiện những hành động tương tự.

Có lẽ bạn đã cố gắng truy cập một thứ gì đó và được thông báo rằng bạn không có quyền admin. Bài viết hôm nay sẽ chỉ cho bạn cách để có được quyền admin trên Windows 10.

Đầu tiên, hãy chắc chắn bạn được phép có quyền admin!

Nghe có vẻ hiển nhiên, nhưng có lẽ bạn không có quyền admin trên máy tính vì chủ sở hữu không muốn như vậy. Trên máy tính của công ty hoặc một máy tính thuộc sở hữu của cha mẹ, bạn bè của bạn, v.v... bạn có thể bị giới hạn trong tài khoản tiêu chuẩn để không thể thực hiện các thay đổi lớn.

Nếu bạn cần truy cập với quyền admin trên máy tính của người khác, hãy yêu cầu họ thực hiện thay đổi hoặc cập nhật tài khoản của bạn với quyền admin.

User Account Control: Biết quyền của bạn

Windows sử dụng biểu tượng lá chắn User Account Control (UAC) có màu xanh và vàng để chỉ định các chức năng máy tính yêu cầu quyền admin. Nếu cố gắng thực hiện hành động, bạn sẽ thấy hai lời nhắc khác nhau tùy thuộc vào việc bạn có phải là admin hay không.

Admin chỉ cần nhấp vào Yes khi được hỏi có muốn cho phép chương trình thực hiện thay đổi không. Tài khoản tiêu chuẩn phải nhập mật khẩu admin để tiến hành.

Điều này cho phép bạn thực hiện các chức năng quản trị mà không cần đăng nhập vào tài khoản admin mọi lúc. Xem bài viết: Tìm hiểu về bản chất UAC của Windows và tại sao chúng ta không nên tắt bỏ tính năng này để có thêm thông tin..

Nếu bạn muốn nâng tài khoản tiêu chuẩn lên tài khoản admin, một admin khác sẽ cần truy cập Settings > Accounts > Family & other users. Chọn tài khoản của bạn trong Other People (hoặc Your Family) và nhấp vào nút Change account type.

Thay đổi nó từ Standard User thành Administrator và bạn sẽ có đầy đủ các đặc quyền.

Thay đổi từ Standard User thành Administrator
Thay đổi từ Standard User thành Administrator

Không vô hiệu hóa UAC cũng là một lựa chọn thông minh. Làm như vậy sẽ ngăn các tài khoản tiêu chuẩn không nhìn thấy lời nhắc UAC, vì vậy việc cố gắng thực hiện các hành động admin sẽ không có thông báo.

Để kiểm tra điều này, nhập UAC vào menu Start và nhấp vào cài đặt Change User Account Control. Đảm bảo thanh trượt không được đặt thành tùy chọn dưới cùng Never Notify. Tùy chọn thứ hai từ trên xuống là mặc định và sẽ hoạt động tốt trong hầu hết mọi trường hợp.

Đảm bảo thanh trượt không được đặt thành tùy chọn dưới cùng Never Notify
Đảm bảo thanh trượt không được đặt thành tùy chọn dưới cùng Never Notify

Bạn quên mật khẩu tài khoản admin?

Một tình huống phổ biến trong đó bạn không thể đăng nhập vào tài khoản admin khi bị mất mật khẩu. Rất may, có cách khắc phục trong tình huống này.

Bài viết đã đề cập đến cách thiết lập lại mật khẩu Windows. Nếu bạn sử dụng thông tin đăng nhập Microsoft cho tài khoản admin, thì có thể dễ dàng reset lại mật khẩu thông qua cổng thông tin Microsoft. Tài khoản cục bộ có một số phương pháp khác để reset lại mật khẩu, nhưng sẽ tốn chút công sức.

Khi khôi phục mật khẩu tài khoản của mình, bạn sẽ có quyền admin đầy đủ một lần nữa.

Truy cập tạm thời vào tài khoản admin trên Windows

Kể từ Windows Vista và sự ra đời của UAC, Windows xuất xưởng với tài khoản admin tích hợp bị vô hiệu hóa. Điều này là để bảo vệ PC, vì tài khoản admin mặc định có thể thực hiện bất kỳ hành động nào trên máy tính mà không có ranh giới. Rõ ràng, nếu phần mềm độc hại chiếm giữ tài khoản này, nó sẽ là một vấn đề lớn.

Windows có một vài tiện ích để cung cấp quyền admin trở lại tài khoản của bạn, nhưng không có tiện ích nào trong số đó sẽ hoạt động nếu bạn không phải là admin. Tùy thuộc vào vấn đề chính xác của bạn là gì với quyền admin (có thể bạn có thể chấp nhận lời nhắc UAC nhưng không truy cập vào các file của người dùng khác), bạn vẫn có thể kích hoạt tài khoản admin tích hợp.

Để kích hoạt tài khoản admin mặc định, nhấp chuột phải vào nút Start hoặc nhấn Win+X. Chọn Command Prompt (Admin) hoặc Windows PowerShell (Admin) để mở công cụ dòng lệnh với quyền admin. Nếu bạn có thể làm điều đó, hãy nhập lệnh này để kích hoạt tài khoản admin tích hợp:

net user administrator /active:yes

Bây giờ, chỉ cần đăng xuất khỏi tài khoản và bạn sẽ thấy Administrator là một tùy chọn. Nó không có mật khẩu, vì vậy bạn có thể đăng nhập và thực hiện bất kỳ chức năng nào bạn thích. Khi đã hoàn thành công việc, bạn nên chạy lại lệnh trên và thay đổi yes thành no để vô hiệu hóa nó cho an toàn.

Giải pháp thay thế tài khoản admin tích hợp

Nếu bạn cố gắng mở Command Prompt với quyền admin ở trên và không thể làm điều đó vì thiếu quyền admin, bạn sẽ phải kích hoạt tài khoản admin bằng cách sử dụng một cách giải quyết.

Để thực hiện việc này, hãy tham khảo hướng dẫn: Quên mật khẩu Windows 10, đây là cách phá password Win 10 không cần sử dụng đến công cụ thứ 3 để biết thêm chi tiết.

Cách sửa quyền admin trên tài khoản của chính bạn

Khi đã đăng nhập bằng tài khoản admin, bạn có thể sử dụng các công cụ Windows để khắc phục các sự cố trên tài khoản admin của riêng mình. Bắt đầu bằng cách truy cập trang tài khoản giống như trước đó để đảm bảo tài khoản của bạn thực sự là admin: Settings > Accounts > Family & other users.

Nhấp vào tên tài khoản của bạn trong Other users (hoặc Your family, nếu có) và sau đó nhấn nút Change account type. Thay đổi hộp drop-down từ Standard User thành Administrator nếu chưa thực hiện.

Một cách khác để làm điều này là thông qua trang User Accounts. Nhập netplwiz vào menu Start (hoặc menu Run Win+R) để truy cập. Tại đây, bạn sẽ thấy một danh sách mọi người dùng trên máy.

Nhấp vào một người dùng và nhấn nút Properties, sau đó chọn tab Group Membership. Bạn có thể thay đổi tài khoản từ Standard users thành Administrator. Tùy chọn Other chứa nhiều loại tài khoản khác không phổ biến.

Nhấp vào một người dùng và nhấn nút Properties
Nhấp vào một người dùng và nhấn nút Properties

Có một nơi khác mà bạn nên kiểm tra để chắc chắn rằng bạn không bỏ lỡ bất kỳ quyền nào. Mở cửa sổ File Explorer đến This PC. Trong Devices and drives, nhấp chuột phải vào ổ lưu trữ chính (có thể là ổ C:) và chọn Properties.

Trong cửa sổ kết quả, chuyển sang tab Security. Tiếp theo, nhấp vào nút Advanced gần phía dưới. Bạn sẽ thấy danh sách đầy đủ các quyền cho từng nhóm người dùng trên PC. Điều này sẽ khác nếu bạn đã thực hiện các thay đổi, nhưng đây là ý tưởng về danh sách các quyền thông thường trông như thế nào:

Danh sách các quyền thông thường
Danh sách các quyền thông thường

Đảm bảo rằng nhóm AdministratorsFull Control được liệt kê cho Access. Nếu không, thì bạn sẽ thấy lý do bạn không thể xem tất cả các file. Nhấp vào nút Change permissions trước tiên để thực hiện thay đổi, sau đó nhấp đúp vào nhóm để sửa đổi.

Đảm bảo đánh dấu vào ô Full control cho nhóm Administrators. Hãy nhớ rằng, bạn không nên thay đổi bất cứ điều gì khác mà bạn không chắc chắn ở đây. Nếu bạn vẫn gặp sự cố, hãy thử tạo tài khoản admin mới tại Settings > Accounts > Family & others users > Add someone else to this PC.

Tham khảo thêm một số bài viết dưới đây:

Chúc các bạn thành công!

Thứ Ba, 21/07/2020 09:25
4,310 👨 93.928
0 Bình luận
Sắp xếp theo