Top 10 lỗi phổ biến cần tránh khi săn việc trên mạng

Bạn thường có thói quen dùng đi dùng lại một kiểu đơn xin việc, không tìm hiểu kỹ về nhà tuyển dụng cá nhân và doanh nghiệp hay không nộp đơn vì nghĩ bản thân không phù hợp với công việc? Dưới đây là top 10 lỗi phổ biến cần tránh khi săn việc trên mạng. Mời các bạn cùng tham khảo!

Các chuyên gia nhận thấy tỷ lệ tăng trưởng của thị trường lao động Hoa Kỳ gần đây có khả năng trì trệ, nhưng tỷ lệ thất nghiệp của quốc gia này trong tháng qua lại giảm xuống còn 7.2%. Ban đầu, điều này được xem là kết quả của sự phục hồi kinh tế mở rộng bởi nó phản ánh xu hướng đang diễn ra ở các quốc gia phát triển trên toàn thế giới.

Tuyển dụng trực tuyến

Tuy nhiên, bên cạnh việc đang cải thiện dần tình trạng này, vẫn còn nhiều yếu tố giúp người tìm việc kết nối với thị trường tuyển dụng tạo ra cơ hội phỏng vấn xin việc cho mọi người. Một trong những yếu tố nổi bật đó là kỹ thuật tuyển dụng trực tuyến, tuyển dụng qua điện thoại tăng cao và được sử dụng rộng rãi, phổ biến với hơn 86% người tìm việc.

Với thực tế tuyển dụng trực tuyến đang là cách thức tương đối mới, người tìm việc tiếp tục mắc sai lầm khi tìm kiếm và ứng tuyển vào các vị trí. Những sai lầm phổ biến này có thể gây bất lợi cho bạn khi tìm việc, hãy cân nhắc thật kỹ những điều dưới đây trước khi bắt đầu tìm đến những trang mạng tuyển dụng trực tuyến nhé!

1. Dùng đi dùng lại một kiểu đơn xin việc

Lĩnh vực tuyển dụng trực tuyến là nơi các chuyên gia tương tác hàng ngày và rất dễ gây nhầm lẫn. Việc các công ty tuyển dụng chia sẻ thông tin về ứng cử viên tiềm năng là rất dễ xảy ra và điều đó sẽ làm nổi bật sự không nhất quán trong sơ yếu lý lịch của bạn hoặc việc nộp đơn xin việc mẫu cho nhiều vị trí. Việc nộp 1 đơn xin việc online mẫu cho nhiều vị trí sẽ gây bất lợi cho bạn khi tìm việc làm vì nó chỉ ra rằng bạn không phân biệt giữa vai trò của các nhà tuyển dụng trước khi liên hệ.

Dùng đi dùng lại một kiểu đơn xin việc

2. Không tìm hiểu nhà tuyển dụng cá nhân và doanh nghiệp

Có một sự thật hiển nhiên khi săn việc trực tuyến, đó là công việc được quảng cáo với mô tả, hướng dẫn và thông tin về lương hàng năm khá chi tiết. Điều này giúp bạn đưa ra quyết định có cơ sở khi nộp đơn ứng tuyển, nhưng bạn cũng cần biết rằng mình không nên tự mãn về bản thân mà quên đi việc tìm hiểu về nhà tuyển dụng tiềm năng. Nghiên cứu kỹ công việc và xem xét văn hóa doanh nghiệp mà bản thân còn thắc mắc sẽ giúp bạn xác định chính xác liệu doanh nghiệp đó có phải là lựa chọn phù hợp không.

3. Để lòng tham ảnh hưởng đến lựa chọn công việc

Bạn sẽ dễ đánh mất động lực làm việc khi thấy có quá nhiều cơ hội tiềm năng. Ví dụ như quá tham lam trong cách tiếp cận và liệt kê công việc theo mức lương, bạn sẽ khiến bản thân bị lòng tham điều khiển và không xem xét những yếu tố quan trọng khác như bảo hiểm công việc, tầm nhìn dài hạn và khả năng thăng tiến. Trước khi bỏ qua một công việc nào đó, bạn cần dành thời gian nhớ lại điều tiên quyết và cân nhắc liệu công việc đó có tạo điều kiện cho mình đạt mục tiêu chuyên môn và mục tiêu cá nhân hay không.

Để lòng tham ảnh hưởng đến lựa chọn công việc

4. Không nộp đơn vì nghĩ bản thân không phù hợp với công việc

Đôi khi kiếm được một công việc hấp dẫn nhưng không ứng tuyển vì nghĩ mình thiếu tiêu chuẩn hay kinh nghiệm liên quan. Đó là một sai lầm lớn vì bạn có thể có những thứ để bù lại, giúp bạn trở thành một ứng cử viên nổi bật cho công việc đó thì sao. Tốt hơn hết bạn nên để nhà tuyển dụng làm công việc chuyên môn của họ và đưa ra quyết định có cơ sở.

5. Ứng tuyển nhưng không thực sự hiểu công việc

Việc hiểu về công việc tiềm năng trước khi ứng tuyển cũng rất quan trọng. Nếu bạn thiếu những tiêu chuẩn mà công việc yêu cầu hoặc không thể thể hiện kỹ năng làm việc liên quan như nhà tuyển dụng mong muốn thì bạn cần có cách nhìn khác và tìm công việc phù hợp hơn. Nếu không, bạn sẽ gây lãng phí thời gian của người khác cũng như làm ảnh hưởng đến hình ảnh ứng viên đáng tin của mình.

Ứng tuyển nhưng không thực sự hiểu công việc

6. Bày tỏ sự thất vọng lên mạng

Dù không được tuyển dụng trong một ngày hay cả năm dài thì săn việc trực tuyến cũng có thể khiến bạn thất vọng. Công ty tuyển dụng không phải lúc nào cũng chủ động cung cấp thông tin về ứng viên nhưng nhà tuyển dụng tiềm năng thì lại có nhiều thời gian đưa ra quyết định cuối cùng. Bạn không thể đưa suy nghĩ tiêu cực lên mạng vì điều này sẽ cản trở cơ hội gây ấn tượng với nhà tuyển dụng và khiến nhà tuyển dụng không muốn làm việc với bạn nữa.

7. Để lòng tự tôn ảnh hưởng đến công việc

Thị trường tuyển dụng gần đây tăng đáng kể nhưng vẫn có những ngành công nghiệp bị ảnh hưởng nặng bởi kinh tế suy thoái trước đó và sự phát triển của công nghệ. Nếu bị thất nghiệp do sự suy yếu của ngành công nghiệp bạn chọn thì hãy sẵn lòng bắt đầu lại và tiếp cận lại thị trường tuyển dụng chấp nhận mức lương thấp, làm công việc tạm thời nếu cần. Nếu để lòng tự tôn quá lớn thì chắc bạn sẽ còn thất nghiệp trong thời gian dài nữa đấy.

Để lòng tự tôn ảnh hưởng đến công việc

8. Không biết cách giới thiệu bản thân và kỹ năng mình có

Nhờ có các công cụ mạng xã hội tìm kiếm việc làm, dùng phương tiện truyền thông để tiếp cận nhà tuyển dụng tiềm năng là điều dễ hơn bao giờ hết. Các công cụ này cung cấp một môi trường để bạn "tiếp thị" bản thân và những kỹ năng đặc trưng như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thuyết trình, thành tựu đạt được hay tính cách giúp bạn nổi bật giữa đám đông. Nếu bạn không chủ động thể hiện những kỹ năng này, bạn sẽ thua kém các ứng cử viên mạnh khác – những người luôn sẵn sàng tiếp thị bản thân họ.

Không biết cách giới thiệu bản thân và kỹ năng mình có

9. Tạo một CV nhạt nhẽo, thiếu chi tiết

Có nhiều mẫu CV bạn có thể tham khảo nhưng nội dung bên trong cần trình bày ngắn gọn, đầy đủ thông tin và chi tiết về những điều bạn có thể đem lại cho nhà tuyển dụng. Nếu không làm được như vậy, bản CV của bạn sẽ trở nên nhạt nhẽo, vô nghĩa và khó thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng. Tránh viết những thông tin không liên quan và cũng không nên viết quá 4-5 trang.

10. Không biết cách kiểm soát phương tiện truyền thông

Mặc dù phương tiện truyền thông và mạng xã hội việc làm có thể dùng để thể hiện sự tin cậy của bạn nhưng vẫn có nguy hiểm không ngờ tới khi dùng phương tiện truyền đạt trực tuyến. Twitter là một ví dụ. Vì vậy, bạn nên kiểm soát những gì đưa lên mạng và không để bạn bè mời xem những thông tin không phù hợp.

Tham khảo thêm một số bài viết:

Chúc các bạn vui vẻ!

Thứ Tư, 01/03/2017 16:56
31 👨 812
0 Bình luận
Sắp xếp theo
    ❖ TOP