Ở một mình không phải lập dị mà là dấu hiệu của những người có IQ cao

Theo nhiều nghiên cứu đã chứng minh, những người nếu cảm thấy vui vẻ, hạnh phúc khi dành nhiều thời gian ở một mình, tách biệt với mọi người, thì đó là những người có chỉ số IQ cao.

Ở một mình là cô đơn, tự cách ly khỏi xã hội hay tính cách lập dị? Thực tế điều này chẳng có gì sai khi bạn thích dành nhiều thời gian cho bản thân mình hơn là thời gian giao lưu ngoài xã hội. Đó là khi bạn cần thời gian cho riêng mình, tạo ra sự thư giãn cả về tinh thần lẫn thể chất.

Ở một mình

Nếu bạn cho rằng, những người tham gia nhiệt tình các hoạt động xã hội, thích thú với những buổi tụ tập bạn bè, người thân sẽ là người hạnh phúc, thông minh thì điều này không hoàn toàn chính xác. Bạn không tin ư? Các nhà Tâm Lý của Anh đã nghiên cứu và đề cập đến vấn đề mức độ thông minh của một cá nhân, mật độ dân số và tình bạn có ảnh hưởng như thế nào đến sự hạnh phúc.

Các nhà nghiên cứu đã khảo sát 15.000 người ở độ tuổi từ 15 đến 28 tuổi và nhận thấy kết quả đáng ngạc nhiên. Những người có chỉ số IQ cao hiếm khi hài lòng với những hoạt động đông người. Họ thường dành thời gian ở một mình nhiều hơn và cảm thấy hạnh phúc, vui vẻ vì điều đó. Trưởng nhóm nghiên cứu, nhà tâm lý học Satoshi Kanazawa cho biết: “Mật độ dân số và mối tương quan xã hội có liên quan mật thiết đến tình cảm, cảm xúc của một cá nhân. Những người được khảo sát bày sự tỏ hài lòng khi họ ở một mình là nhóm người có IQ cao”.

Những người thích ở một mình là người thông minh

Bạn có biết vì sao những người thông minh thường thích ở một mình không? Và khi ở một mình họ sẽ tập trung vào những vấn đề gì? Những người có chỉ số IQ cao thường dành ít thời gian để gặp gỡ bạn bè hay tụ tập ăn uống bởi họ không muốn bị những việc này làm gián đoạn sự tập trung vào công việc, dự án và suy nghĩ của họ. Đặc biệt, với những người làm việc đòi hỏi tính sáng tạo và nghiên cứu luôn cảm thấy vui vẻ cho dù họ ở một mình.

Khi bạn ở trong đám đông, bạn thường có xu hướng làm theo những gì mà người khác làm. Còn khi ở trong không gian riêng của chính mình, bên ngoài những sự ảnh hưởng của đám đông, bạn có thể hoàn toàn làm những gì mà bạn muốn.

Có người sẽ vẽ, người khác sẽ nấu ăn, đọc sách, viết lách hoặc sáng tác nhạc. Có rất nhiều cách để người ta sáng tạo, và chính không gian riêng của bản thân sẽ giúp bạn khám phá ra những sở thích cũng như khả năng đặc biệt của mình.

Những người sống nội tâm thường thích ở một mình

Mặt khác, cũng có ý kiến cho rằng thích ở một mình không phù hợp với sự phát triển cộng đồng ngày nay? Não bộ của người hiện đại có nhiều điểm tương đồng với não bộ của người nguyên thủy. Điều đó có nghĩa là con người sẽ càng thông minh hơn nếu hòa nhập và cạnh tranh khi sống trong môi trường cộng đồng.

Tất nhiên, chúng ta không thể phủ nhận điều này. Song người có IQ cao không phải là người sống tách biệt hoàn toàn với cộng đồng. Sống tách biệt và sống độc lập là hai khái niệm không thể đánh đồng.

Những người thích sống một mình đôi khi là do họ muốn dành thời gian để liên kết nội tâm, từ đó giúp họ thích nghi và cân bằng trong mọi hoàn cảnh. Mục tiêu lớn của họ là khai thác hết tiềm năng của bản thân.

Thứ Năm, 06/07/2017 17:27
43 👨 5.192
0 Bình luận
Sắp xếp theo