Lọ hoa trên bàn thờ đặt bên nào? Trái hay phải?

Lọ hoa trên bàn thờ để bên nào, lọ hoa trên bàn thờ đặt bên trái hay phải là đúng? Đây là câu hỏi được nhiều người quan tâm bởi việc dâng hoa lên tổ tiên, tạo sự thanh mát và thể hiện lòng thành kính của gia chủ.

Trên thực tế, có thể đặt 1 hoặc 2 lọ hoa trên bàn thờ tùy theo từng gia đình. Và tùy theo số lượng bình hoa đặt trên bàn thờ mà có cách đặt cho phù hợp.

Lọ hoa trên bàn thờ

Trên bàn thờ đặt 1 bình hoa - độc bình

Ông cha ta ngày xưa có nguyên tắc “đông bình tây quả” để bài trí hoa quả, lọ hoa trên bàn thờ.

Theo quy luật tự nhiên, mặt trời luôn mọc đằng Đông và lặn đằng Tây, cây cối phải ra hoa rồi mới kết trái. Vì vậy, để hợp ý trời đất thì lọ hoa phải được đặt ở hướng Đông, mâm ngũ quả đặt ở phía Tây.

Do đó, bàn thờ gia tiên thường được đặt theo hướng Nam, bình hoa đặt bên trái bàn thờ (phía đông) tượng trưng cho mùa xuân đơm hoa, còn đĩa quả đặt bên phải (phía tây) tượng trưng cho mùa Thu, nơi kết trái.

2 lọ hoa trên bàn thờ - song bình

Nếu trên bàn thờ gia tiên có hai bình hoa thì gia chủ có thể sắp xếp đặt ở hai bên đối xứng, còn mâm ngũ quả đặt ở giữa trước bát hương tạo nên sự cân đối, sang trọng và thanh mát cho bàn thờ.

Tùy vào kích thước bàn thờ mà gia chủ chọn kích thước lọ hoa cho phù hợp. Ngoài vị trí đặt lọ hoa trên bàn thờ, các bạn có thể tham khảo thêm:

Thứ Sáu, 28/01/2022 08:54
4,65 👨 11.530
0 Bình luận
Sắp xếp theo