Những loại quả không nên thắp hương trên bàn thờ

Hoa quả là một trong những lễ vật quan trọng để bày lên bàn thờ trong các dịp quan trọng như ngày giỗ, lễ tết… Tuy nhiên, không phải bất cứ loại quả nào cũng có thể đặt lên bàn thờ để thắp hương.

Theo quan niệm dân gian, có một số loại quả không nên đặt trên bàn thờ để tránh việc thất kính với thần linh cũng như rước điều không may vào nhà. Dưới đây là những loại quả không nên thắp hương trên bàn thờ, mời các bạn tham khảo.

Hoa quả thắp hương

Hoa quả giả

Không dùng hoa quả giả để thắp hương bàn thờ trong bất kỳ ngày lễ tết hay dịp trọng đại nào.

Trong thờ cúng chỉ nên dùng hoa quả tươi để thể hiện thành ý của gia chủ, như vậy thần linh, tổ tiên mới chứng giám, phù hộ cho.

Những loại quả có vị đắng, cay, chua

Không nên thắp hương những loại quả có các hương vị như: đắng, cay, chua, chát như khổ qua, ớt, khế,… Theo quan niệm dân gian, những loại quả này sẽ khiến người ta liên tưởng đến những thăng trầm, cay đắng trong đời người nên nếu chọn để thắp hương trên bàn thờ sẽ không may mắn.

Những loại quả mọc sát đất

Nhiều người cho rằng, những loại quả mọc sát đất dễ bị nhiễm ô uế tạp khí dưới mặt đất, không nên thắp hương. Ví dụ như dưa hấu, dưa lê...

Những loại hoa quả có mùi quá nồng

Một số loại quả có mùi nồng như sầu riêng, mít,… sẽ làm át đi những mùi của các loại trái cây khác.

Ngoài ra, khu vực thờ cúng là khu vực thiêng liêng nên cần phải giữ sạch sẽ, không khí thoáng đãng. Vì vậy, không nên chọn những loại quả có mùi quá nồng để thắp hương.

Những loại hoa quả đã quá chín

Những loại quả quá chín nhanh hỏng và dễ thu hút côn trùng (ruồi giấm) ảnh hưởng đến không gian thờ cúng.

Những loại hoa quả có gai nhọn, vỏ xù xì

Những loại quả có gai sắc nhọn thì không nên đặt trên gian thờ. Bởi theo quan niệm của người xưa, những loại hoa quả có gai sẽ khiến gia đình lục đục, bất hòa và các thành viên trong gia đình cảm thấy bất an.

Hoa quả là tượng trưng cho lòng thành của gia chủ, điều kiện có bao nhiêu cúng bấy nhiêu và tùy tâm. Vì vậy, bài viết chỉ mang tính chất tham khảo.

Mời các bạn tham khảo thêm:

Thứ Hai, 24/01/2022 08:45
3,114 👨 10.065
0 Bình luận
Sắp xếp theo