Chứng chỉ TOEFL là gì?

Với những bạn học tiếng Anh và đang chuẩn bị cho các kỳ thi tiếng Anh, chứng chỉ tiếng Anh thì đều biết tới chứng chỉ TOEFL. Đây cũng là một trong những chứng chỉ tiếng Anh đánh giá khả năng và năng lực học tiếng Anh của người đi thi. Người học cũng cần trải qua các bài thi TOEFL để nhận được bảng điểm phản ánh thực lực của mình. Từ đó sử dụng chứng chỉ TOEFL nộp cho cơ quan hay các sở khác yêu cầu bằng TOEFL. Vậy TOEFL có những bài thi như nào và thang điểm của TOEFL bao nhiêu?

1. Thông tin cơ bản về TOEFL

TOEFL là từ viết tắt Test Of English as a Foreign Language, bài kiểm tra năng lực tiếng Anh quốc tế của ETS (Viện khảo thí về giáo dục của Mỹ). Bài kiểm tra gồm các kỹ năng nghe, nói, đọc và viết, đánh giá kỹ năng hiểu và sử dụng tiếng Anh Mỹ của một người. Điểm TOEFL dùng để đánh giá và xét điều kiện cho các học viên nước ngoài theo học tại đại học và cao đẳng ở Mỹ. Một số cơ quan chính phủ, doanh nghiệp, hay các khóa đào tạo du học cũng yêu cầu chứng chỉ để du học hay đề bạt.

Bài thi TOEFL

Bài thi TOEFL lần đầu tiên tổ chức năm 1964 và điểm thi TOEFL có giá trị trong vòng 2 năm. Hiện tại thì bài thi TOEFL làm trong vòng 4 tiếng, có 4 phần và có 3 dạng khác nhau.

1. TOEFL trên Internet (iBT)

Bài thi TOEFL iBT được giới thiệu vào cuối năm 2005, chuyển đề thi từ ETS tới các trung tâm tổ chức thi qua mạng WiFi. Cho tới nay dạng TOEFL iBT đã được tổ chức tại nhiều quốc gia khác nhau.

Bài thi dạng đọc

Có dạng bài đọc dài và ngắn. Với dạng bài thi dài thì bạn cần trả lời câu hỏi về 4 bài đọc trong vòng 80 phút. Trong 4 bài sẽ có 1 bài bỏ qua không chấm điểm nhưng người thi không được thông báo là bài nào. Bài thi dạng ngắn có các câu hỏi về 3 bài đọc có độ dài 700-750 từ trong vòng 60 phút. Thí sinh được phép đổi đáp án câu hỏi trước đó.

Bài thi dạng nghe

Có tối đa tổng 50 câu và kéo dài trong vòng 90 phút. Bài thi nghe có 6 đoạn trong khoảng 5 phút, có các câu hỏi về đoạn đã được nghe. 6 đoạn gồm 2 đoạn đối thoại của sinh viên và 4 đoạn thảo luận và chỉ được nghe 1 lần duy nhất. Mỗi cuộc hội thoại có 6 câu hỏi. Thí sinh không thể thay đổi câu trả lời của câu hỏi trước đó.

Bài thi dạng nói

2 bài thi đầu (Independent Task) nói về đề tài quen thuộc để đánh giá khả năng truyền đạt nội dung, bài số 1 sẽ có câu hỏi cho trước, bài 2 yêu cầu đưa ra quan điểm của mình về một vấn đề nào đó. Thời gian nói là 45 giây và 15 giây suy nghĩ.

4 bài nói tiếp theo thuộc dạng tích hợp (Integrated Task). Bài số 3 và 4 sẽ cho 1 bài đọc ngắn và nghe 1 đoạn hội thoại, hoặc 1 bài giảng và sẽ trả lời dựa trên thông tin nghe được.

Bài số 5 và số 6 sẽ có một đoạn hội thoại hay một bài giảng rồi đưa ra câu trả lời. Các bài thi nói này sẽ dựa vào cuộc sống học đường hay những bài giảng trên giảng đường. 4 bài này tương đối khí với thí sinh. Thí sinh có 60 giây để nói và 30 giây để chuẩn bị.

Bài thi viết

Bài thi thứ nhất được chuẩn bị một đoạn văn và nghe thêm bài thuyết giảng rồi trình bày rõ thông tin mà bạn nghe được. Bài thi có tổng thời gian 20 phút và tối thiểu khoảng 230 từ

Bài thi thứ nhất khó hơn viết về đề tài xã hội trong vòng 30 phút, tối thiểu 350 từ.

TOEFL iBT

2. TOEFL trên máy tính (CBT)

Bài thi được tổ chức vào năm 2006, có 4 phần nghe, cấu trúc ngữ pháp, đọc hiểu và viết. Thời gian làm bài tối đa 4 tiếng và mức điểm tối đa đạt được là 300.

  • Phần nghe trong vòng 70 phút là những đoạn đối thoại giữa nhiều người với nhau. Câu hỏi thường về ai đang nói, chủ đề nói và ở đâu.
  • Phần ngữ pháp tối đa 20 phút, tìm ra chỗ sai trong câu và điền từ vào chỗ trống.
  • Phần đọc tối đa 90 phút, trả lời các câu hỏi liên quan tới các đoạn văn được cho.
  • Bài viết trong vòng 30 phút, đưa ra quan điểm của người thi về chủ đề nào đó.

3. TOEFL trên giấy (PBT)

Đây là dạng bài thi truyền thống, dùng bút chì để khoanh đáp án. Bài thi trong vòng 3 tiếng và cũng có 4 phần: nghe, cấu trúc ngữ pháp, đọc hiểu và viết. Số lượng câu hỏi nhiều hơn và thang điểm đánh giá cũng rộng hơn.

Đa phần các trung tâm tổ chức thi TOEFL đều chọn dạng bài thi TOEFL iBT.

TOEFL (PBT)

2. Thang điểm đánh giá TOEFL

Tổng thang điểm của một bài thi TOEFL là 120 điểm. Trong đó:

  • Bài thi nghe: Thang điểm tối đa 30, từ 22-30 được đánh giá thành thạo, từ 15-21 được đánh giá trung bình và 0-14 đánh giá yếu.
  • Bài thi nói: Tổng điểm 30, từ 26-30 đánh giá tốt, 18-25 thuộc hạn chế và 0-14 là yếu.
  • Bài thi đọc: Tổng 30 điểm, từ 22-30 thuộc thành thạo, 15-21 thuộc trung bình và 0-14 dạng yếu.
  • Bài thi viết: Tổng 30 điểm, từ 24-30 thuộc tốt, 17-23 thuộc khá và 1-16 thuộc dạng yếu.

Bảng quy điểm TOEFL sang IELTS

Bảng quy điểm

Hy vọng bài viết này hữu ích với bạn!

Thứ Tư, 18/12/2019 23:09
4,33 👨 1.384
0 Bình luận
Sắp xếp theo