4 bước quan trọng để tạo nhân vật Manga - Anime của riêng bạn

Tạo OC hay thiết kế nhân vật anime không khó. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách tạo hình nhân vật anime, manga theo phong cách của riêng bạn.

Anime và manga không chỉ phổ biến ở Nhật Bản mà cả trên thế giới. Khi nhắc tới những bản vẽ manga/anime, hầu hết chúng ta thường nghĩ về những nhân vật có phần đầu lớn và mắt to tròn. Dù bạn đã hiểu về thuật ngữ “anime” nhưng thực tế phong cách vẽ nhân vật hoạt hình Nhật còn còn phong phú hơn tưởng tượng của bạn. Tùy theo đặc điểm tính cách, mỗi nhân vật sẽ có biểu cảm và phong thái riêng, có thể đáng yêu, hài hước, nghiêm nghị hoặc đáng sợ.

Nếu bạn đang muốn tạo môt bộ manga, anime hay thậm chí là một tác phẩm hoạt hình của riêng mình thì bạn cần nghĩ tới việc vẽ và thiết kế ít nhất một nhân vật chính.

Nhân vật chính sẽ xuất hiện trong tất cả các tình tiết câu chuyện của bạn, vì vậy, cho dù bạn cảm thấy tự tin với khả năng vẽ của mình thì việc vẽ đi vẽ lại một nhân vật vẫn có thể là một thách thức khó nhằn với bản thân. Ở bài viết này, Quantrimang.com sẽ hướng dẫn cho bạn một vài tips và các bước quan trọng nhất để tạo nhân vật manga hoặc anime của riêng mình. Cùng theo dõi nhé!

Tạo hình nhân vật một cô gái ninja cực cool
Tạo hình nhân vật một cô gái ninja cực cool

Khác biệt giữa Thiết kế nhân vật và Vẽ bình thường

Thiết kế tạo hình một nhân vật hoạt hình nói chung, manga hay anime nói riêng khá khác biệt với việc vẽ tranh, phác thảo nhân vật một lần. Khi vẽ một lần, bạn chỉ quan tâm nhân vật trông như thế nào từ một góc nhìn trong bức tranh đó. Nhưng khi vẽ truyện tranh, hoạt hình, việc thiết kế nhân vật cần bạn phải vẽ từ nhiều góc nhìn/góc độ khác nhau để tạo nên tính đa dạng, đáp ứng mọi tình huống xảy ra trong câu chuyện của mình.

Hai điều cần lưu ý khi thiết kế tạo hình nhân vật manga - anime

1. Nhân vật nên có thiết kế đơn giản. Sẽ tốn rất nhiều thời gian khi phải vẽ quá nhiều nhân vật với những chi tiết phức tạp.

2. Cần xem xét, cân nhắc, tìm hiểu nhân vật của mình sẽ trông như thế nào ở tất cả các góc nhìn/góc độ. Bạn sẽ phải vẽ chúng từ nhiều góc độ khác nhau trong nhiều lần.

Các bước tạo hình nhân vật Manga - Anime

Bước 1: Tạo profile nhân vật

Viết profile nhân vật
Viết profile nhân vật

Quyết định xem bạn muốn vẽ nhân vật như thế nào và chọn các chi tiết tối thiểu sẽ cần để truyền tải đặc điểm nhân vật đến người xem. Ví dụ, kiểu quần áo, phụ kiện cần để diễn tả nhân vật một cách tốt nhất.

Nên viết ra một vài thông tin cơ bản về nhân vật như tuổi tác, công việc, tính cách... và thiết kế nhân vật dựa vào những đặc điểm này.

Bước 2: Phác thảo sơ qua nhân vật

Phác thảo nhân vật manga, anime
Phác thảo nhân vật manga, anime

Vẽ phác thảo sơ ý tưởng của bạn. Đây có thể là hình ảnh nhân vật từ bất cứ góc độ hay tư thế nào bạn muốn. Vẽ bất kì điều gì bạn cảm thấy có thể miêu tả tốt nhân vật của mình. Hoàn thành ít nhất một hình phác thảo toàn cơ thể và vài hình cận mặt.

Nếu nhân vật của bạn rất to hoặc rất nhỏ, bạn có thể phác thảo bên cạnh một nhân vật có tỉ lệ bình thường để nắm được kích thước nhân vật.

Sử dụng các chi tiết đơn giản hoặc ít chi tiết cho nhân vật, đừng khiến các nhân vật trở nên quá phức tạp. Bạn có thể thêm những chi tiết vào sau nếu thấy nhân vật quá đơn giản chưa ấn tượng.

Khi đã hoàn thành việc phác thảo, hãy chọn những bản vẽ bạn thích nhất và kết hợp chúng thành nhân vật hoàn chỉnh của bạn.

Bước 3: Phát triển tạo hình nhân vật

Thiết kế nhân vật manga, anime
Thiết kế nhân vật manga, anime

Để tiếp tục phát triển thiết kế của bạn, hãy vẽ nhân vật từ phía trước, từ hai bên (trừ khi chúng giống hệt nhau) và từ các góc nhìn phía sau. Bạn cũng có thể vẽ thêm chi tiết nếu cần.

Thực hiện những hình vẽ này sẽ giúp bạn có được các góc nhìn toàn diện nhất về nhân vật, rồi sử dụng chúng để làm tài liệu tham khảo khi bắt tay vào vẽ tác phẩm

Để giữ đúng tỷ lệ chuẩn trong các góc nhìn và chế độ xem khác nhau, bạn có thể vẽ những đường hướng dẫn cơ sở cho cơ thể từ góc nhìn này sang góc nhìn khác. Lưu ý phối cảnh cũng rất quan trọng khi vẽ, có những chi tiết nhìn sẽ khác nhau ở các góc nhìn khác nhau. Ví dụ bạn có thể thấy vào bàn chân ở hình vẽ phía trên, quan sát ở góc chính diện thì nó sẽ nằm quá đường cơ sở hình.

Bước 4: Tô màu cho nhân vật của mình

Thiết kế màu sắc cho nhân vật manga, anime
Thiết kế màu sắc cho nhân vật manga, anime

Các bộ manga - anime thường có màu đen trắng, nhưng đôi khi chúng vẫn được đổ màu vào để thêm phần sinh động, ví dụ như ở các trang bìa truyện hoặc một vài trang mở đầu.

Cho dù đã có ý tưởng nhất định về màu sắc cho nhân vật của mình thì bạn cũng nên lưu ý một số điểm sau đây:

  • Không phải màu nào cũng nên kết hợp với nhau, có màu kết hợp được, có màu không. Những màu kết hợp được thường là những màu bổ sung cho nhau hoặc nằm đối diện nhau trên bánh xe màu sắc (color wheel), ngoại trừ đen và trắng có thể kết hợp với gần như tất cả. Thường bạn sẽ thấy các nhân vật manga - anime nổi tiếng đều sử dụng các màu như đã nói. Chúng không nhất thiết phải là màu đối diện chính xác trên bánh xe mà có thể là màu có sắc thái/sắc độ gần màu đó.
  • Nên chọn những màu phù hợp với kiểu nhân vật bạn muốn tạo ra. Màu sắc cũng góp phần tạo nên những tâm trạng, chi tiết, đặc điểm nhất định cho nhân vật. Ví dụ màu xanh dương được coi là màu lạnh, còn màu đỏ là màu ấm, bạn tạo một nhân vật giả tưởng sử dụng phép thuật băng tuyết thì chắc chắn không nên sử dụng nhiều màu đỏ trong thiết kế tạo hình.
Tô màu nhân vật manga, anime
Tô màu nhân vật manga, anime

Tips cho bạn tạo truyện tranh Anime

Hãy tạo ra các nhân vật phù hợp với cốt truyện của mình. Rất nhiều bộ manga - anime có các nhân vật đại trà, chung chung, không quá ấn tượng nhưng vẫn câu chuyện vẫn rất tốt. Bạn nên cân bằng giữa sự độc đáo và những gì phù hợp với tác phẩm của mình.

Ví dụ, nếu chuyện của bạn thuộc kiểu đời thường, lát cắt cuộc sống, có lẽ bạn nên tạo các nhân vật như những người bình thường quanh mình. Còn nếu bạn vẽ thể loại giả tưởng hay khoa học viễn tưởng thì hãy tạo hình cho nhân vật kiểu kỳ lạ, khác thường một chút thì mới phù hợp.

Thêm nữa, không nên sao chép nhân vật từ những tác phẩm của người khác. Tất nhiên nếu lấy ý tưởng thì chẳng sao cả, chỉ đừng nên copy phần lớn nhân vật và chỉnh sửa lại một chút cho khác biệt. Hãy sử dụng ý tưởng, sáng tạo của bản thân để cho ra những tác phẩm của riêng mình.

Trong quá trình thiết kế nhân vật, bạn có thể sử dụng cách vẽ bằng giấy truyền thống, hoặc sử dụng các công cụ bổ trợ như bảng vẽ máy tính. Mỗi cách đều có ưu nhược điểm riêng, nhưng với những bạn vừa mới bắt đầu hoặc chưa có nhiều kiến thức về hội họa, việc sử dụng các thiết bị điện tử sẽ dễ dàng cho các thao tác vẽ hơn. Bạn có thể tìm hiểu thêm về bảng vẽ điện tử tại đây. Về cách thức sử dụng, bạn tham khảo qua đường link này.

Những câu hỏi thường gặp khi lên ý tưởng vẽ anime

Làm thế nào vẽ mắt anime?

Để học cách vẽ mắt, bạn phải nhớ rằng nhân vật anime thường có đôi mắt to hay quá cỡ bình thường. Chúng cũng có nhiều chi tiết. Vì thế, bạn nên thêm một chút đổ bóng nếu muốn đôi mắt sinh động hơn. Bạn có thể xem hướng dẫn chi tiết cách vẽ mắt anime trên trang Quantrimang.com.

Làm thế nào vẽ tóc anime?

Khi học cách vẽ tóc anime, bạn sẽ bắt đầu từ việc tạo bố cục cơ bản và hình dạng của kiểu tóc mong muốn. Sau đó, bắt đầu thêm một số bố lớp tạo nhiều tóc chân thực hơn. Giống như mắt, tóc anime có thể tô bằng mọi màu bạn muốn. Thế nhưng, đừng quên thêm các phần tử đổ bóng và ánh sáng. Chi tiết hướng dẫn tại đây: Cách vẽ tóc anime.

Kết luận

Để thiết kế được một nhân vật manga hay anime ngoài việc luyện tập chăm chỉ thì còn rất nhiều điều cần lưu ý, tuy nhiên nếu làm được, bạn sẽ cảm thấy nó vô cùng thú vị và thêm say mê hơn. Nếu có ý tưởng hay ho cho một bộ truyện, đừng ngại ngần thử sức, Quantrimang chắc chắn rằng, nếu chăm chỉ và thực sự yêu mến manga - anime, sẽ chẳng có khó khăn nào cản đường bạn hoàn thành những tác phẩm tuyệt vời của riêng mình.

Thứ Năm, 01/06/2023 16:15
4,326 👨 22.182
0 Bình luận
Sắp xếp theo
    ❖ Giáo dục, học tập