Bí kíp để hoàn thành công việc khi bản thân không chút hứng thú

Bạn đang cảm thấy công việc dường như chất đống xung quanh bạn? Cho dù bạn đang ngập trong đống việc nhà hay ngày càng nhiều công việc dai dẳng cần phải hoàn tất tại văn phòng, có lẽ lúc đó bạn sẽ cảm thấy choáng ngợp và thất vọng. Chúng tôi đã từng như vậy và hầu hết chúng ta đều cảm thấy lúng túng khi hoàn thành những công việc khó khăn này.

Bí kíp để hoàn thành công việc khi bản thân không chút hứng thú

Nhiều khi chúng ta muốn tham gia vào một cuộc phiêu lưu hoặc giải quyết một dự án làm việc thú vị thì trước tiên bạn phải dành thời gian để hoàn thành những công việc mà bản thân không có chút hứng thú. Năng suất và niềm vui của bạn sẽ bị ảnh hưởng theo hướng tiêu cực nếu bạn không “quét sạch” hết đống công việc lặt vặt khỏi đường đi. Phần lớn những công việc này không mất quá vài phút để hoàn thành, nhưng chúng có thể dồn lại thành núi công việc nếu bạn không để ý đến. Không thể để điều đó xảy ra được phải không?

Dưới đây là bí kíp để hoàn thành công việc khi bản thân không chút hứng thú. Mời các bạn cùng tham khảo!

1. Mỗi công việc thú vị đều có vài nhiệm vụ tẻ nhạt và đó là điều không thể tránh khỏi

Mỗi công việc thú vị đều có vài nhiệm vụ tẻ nhạt và đó là điều không thể tránh khỏi

Bất kể bạn cảm thấy như thế nào khi làm việc thì bạn vẫn phải hoàn thành nó. Chỉ cần bạn có một suy nghĩ tiêu cực nào về nhiệm vụ được giao thì bạn sẽ thất bại ngay thôi. Thay vì khinh thường những công việc lặt vặt đó, bạn nên tỏ thái độ tôn trọng. Ngay cả công việc thú vị nhất cũng đi kèm với một mớ công việc hành chính tẻ nhạt.

Dù biết rằng bạn qua được đống thủ tục hành chính rườm rà, điền hết tất cả các mẫu đơn và trả lời toàn bộ thư điện tử chỉ để có được công việc mà bạn cảm thấy thích thú. Nhưng hãy tưởng tượng bạn sẽ làm việc hiệu quả hơn, tốt hơn và vui đến mức nào nếu bạn tiếp tục công việc của mình.

2. Hãy lên kế hoạch chiến lược khôn ngoan

Cân bằng công việc hàng ngày

Cân bằng công việc hàng ngày

Sử dụng phương pháp Pomodoro để tối ưu hóa thời gian làm việc của bạn mà không khiến bản thân cảm thấy mệt mỏi. Hãy bắt đầu bằng việc lập ra một danh sách những việc cần phải làm và nhóm những công việc liên quan lại với nhau. Sau đó, làm công việc hoặc các cụm công việc đó trong khoảng 25 phút cố định, nghỉ ngơi 5 phút rồi tiếp tục công việc theo cách thức đó. Sau khi hoàn thành khoảng 4 lần như vậy, hãy dành 20 phút để nghỉ ngơi. Bằng cách này, bạn đã có 75% thời gian cho công việc và 25% thời gian để nghỉ ngơi.

Biến một số công việc trở nên tự động hóa

Việc chuyển toàn bộ email vào một địa chỉ duy nhất có thể giúp bạn tránh phải mở nhiều dịch vụ email khác nhau. Phần lớn các dịch vụ này đều cho chúng ta tùy chọn để thiết lập những bộ lọc giúp sắp xếp thư.

Nếu bạn thường tạo ra một kiểu thư hoặc tài liệu lặp đi lặp lại thì tốt hơn hết nên tạo ra một mẫu nhất định. Tất nhiên, bạn vẫn có thể tùy chỉnh sao cho phù hợp nhưng như vậy sẽ dễ tùy chỉnh chi tiết hơn việc phải soạn lại tin nhắn hay văn bản đó từ đầu mỗi ngày. Những quá trình tự động như thanh toán hóa đơn và điền lại vào các tờ đơn rất có ý nghĩa khi bạn không cần bỏ ra giờ nghỉ trưa để hoàn thành những công việc tẻ nhạt đó.

Hãy để công việc vặt trở thành một phần trong lịch trình của bạn

Hãy để công việc vặt trở thành một phần trong lịch trình của bạn

Hãy sắp xếp thời gian hoàn thành nó như cách bạn sắp xếp thời gian dành cho các cuộc hẹn. Kết hợp những quy tắc như "One Touch Rule" để tiết kiệm thời gian. Quy tắc này yêu cầu bạn phải quan tâm đến những thư mục cần xem xét ngay lập tức để có thể xử lý trong 1 lần duy nhất. Thay vì ném thư rác thành 1 đống trên bàn thì bạn nên ném chúng vào thùng rác ngay lập tức.

Làm những việc tốn nhiều công sức trước

Hoàn thành những công việc khó khăn trước vào buổi sáng. Đây là những việc yêu cầu sự sáng tạo nhiều nhất, hoặc là những công việc bạn ghét nhất. Bạn sẽ ít phải trải qua những quyết định mệt mỏi vào đầu ngày và mức độ tự chủ của bản thân cũng sẽ cao hơn. Bạn sẽ không muốn tốn cả ngày để hoàn thành công việc như một nỗi sợ và sau đó hoàn toàn kiệt sức khi hoàn thành chúng.

Hoàn thành từng nhóm công việc

Hoàn thành từng nhóm công việc

Khi bạn tiếp cận những công việc tương tự và liên quan với nhau trong cùng một lúc, bạn có thể hoàn thành một cách nhanh chóng hơn. Thiết lập một phần thời gian của bạn dành cho những công việc đặc thù như nghe các cuộc điện thoại hoặc hoàn thành các yêu cầu. Thiết lập một phần thời gian để kiểm tra email và những thông báo ẩn không cần thiết. Bỏ thời gian cho công việc đa tác vụ thường không hiệu quả bằng việc tập trung vào hoàn thành từng công việc.

Xem thêm: 5 kỹ năng quản lý thời gian và tổ chức công việc hiệu quả

Biến công việc thành một trò chơi và tự thưởng cho bản thân

Hãy nghĩ đến những điều làm bạn vui và cố gắng liên kết công việc của bạn với những điều đó. Nếu đó là một kỳ nghỉ mà bạn ao ước, hãy đồng ý với việc bỏ ra một vài đô la mỗi ngày để lập thành quỹ du lịch khi bạn hoàn thành các mục trong tập tin đến và đi. Bạn không phải là người duy nhất hưởng lợi từ việc nghĩ về kỳ nghỉ, mà còn hoàn thành các công việc của mình như là một trò chơi.

Yêu cầu sự giúp đỡ khi cần thiết

Yêu cầu sự giúp đỡ khi cần thiết

Tùy thuộc vào vị trí của mình mà bạn sẽ có thêm sự trợ giúp cho những công việc này. Thường việc lôi kéo những người giúp đỡ có kinh nghiệm sẽ ít tốn kém thời gian hơn việc ép bản thân tự học điều đó và làm sao hoàn thành cho thật tốt. Cho dù bạn không có đủ tiềm lực để thuê một trợ lý, bạn vẫn có thể có được sự góp ý chân thành từ sếp hay đồng nghiệp nếu khối lượng công việc của bạn không thể kiểm soát được.

3. Nếu muốn quản lý công việc vặt dễ dàng hơn, hãy theo kịp chúng

Edward Young đã từng nói: "Chần chừ làm lãng phí thời gian".

Vứt bỏ việc vặt chỉ khiến cho lượng thời gian của bạn dành cho việc hoàn thành chúng sau đó bị rối tung lên. Nếu như bạn thực hiện việc vặt bằng một thái độ tích cực và hoàn thành chúng một cách hiệu quả, bạn sẽ có nhiều thời gian hơn để thưởng thức những điều bạn yêu thích.

Xem thêm: Thích nghi với 7 thói quen hàng ngày giúp cân bằng cuộc sống – công việc

Chúc các bạn vui vẻ!

Thứ Sáu, 04/05/2018 08:47
4,45 👨 2.345
0 Bình luận
Sắp xếp theo