22 phẩm chất để trở thành một nhà lãnh đạo tuyệt vời (Phần 1)

Mỗi người trong chúng ta đều biết, trở thành lãnh đạo không phải chuyện dễ dàng. Một người nào đó có thể được sắp xếp vào ghế "lãnh đạo" nhưng việc người đó có ngồi được và ngồi vững trên ghế đó hay không còn phụ thuộc rất nhiều vào bản thân họ.

Nếu muốn trở thành một nhà lãnh đạo tài ba, bạn cần phải có những phẩm chất cần thiết. Dưới đây là những chia sẻ về trải nghiệm cũng như kinh nghiệm của chính những "người trong cuộc", bạn sẽ thấy rằng nếu tích lũy đủ, hoặc càng nhiều thì dù không được "sắp xếp", bạn vẫn hoàn toàn có khả năng trở thành lãnh đạo của một tổ chức, doanh nghiệp, và thành công trong vai trò đó. Vậy phẩm chất nào là cần thiết để tạo nên một nhà lãnh đạo giỏi? Mời các bạn cùng tham khảo bài viết sau.

1. Tập trung

Tim Ferriss

Tim Ferriss - tác giả của những cuốn sách bán chạy nhất, người dẫn chương trình "The Tim Ferriss Show":

"Người ta nói rằng lãnh đạo là người đưa ra những quyết định quan trọng, bất chấp việc chúng có thể khiến nhiều người không thỏa mãn. Điều này chắc chắn chỉ là một phần sự thật, nhưng theo tôi nó đã nhấn mạnh tầm quan trọng của sự tập trung. Để làm một người lãnh đạo giỏi, bạn không thể chỉ làm tốt những việc nhỏ nhặt mà bạn cần phải giữ mình ít bị phân tâm hơn những người khác. Để hoàn thành những việc quan trọng, bạn phải tự tạo cho mình thái độ phớt lờ một cách có chọn lọc. Nếu không, sự tầm thường sẽ dìm chết bạn".

2. Tự tin

Barri Rafferty

Barri Rafferty - CEO của Ketchum North America:

"Nhà lãnh đạo phải tự tin và trở thành chỗ dựa tin cậy cho những người khác nhờ khả năng nhìn xa trông rộng, thể hiện sự đồng cảm và là một huấn luyện viên giỏi. Là một nữ lãnh đạo, để có thể khiến người ta chú ý đến mình, tôi nhận thấy bản thân càng cần phải thể hiện sự tự tin tuyệt đối và thái độ quyết đoán, nhưng đồng thời vẫn giữ được đặc điểm của người gốc miền Nam của mình, đó là tốt bụng và biết cảm thông. Hai yếu tố đó kết hợp hoàn hảo với nhau sẽ mang lại sự tôn trọng từ những người xung quanh".

3. Minh bạch

Keri Potts

Keri Potts - Giám đốc cấp cao mảng Quan hệ công chúng của ESPN (Entertainment and Sports Programming Network là một kênh truyền hình chuyên về thể thao):

"Tôi chưa bao giờ ủng hộ ý tưởng phải tạo ra một chiếc "mặt nạ" cho riêng mình cả. Là một lãnh đạo, cách duy nhất mà tôi biết đến để có thể mang lại niềm tin cho đội nhóm và đồng nghiệp của mình đó là cứ sống với con người thật 100% của tôi - cởi mở, có đôi lúc phạm lỗi, nhưng luôn nhiệt tình trong công việc. Điều này cho phép tôi tự do bày tỏ quan điểm, đóng góp năng lực một cách toàn diện nhất và duy trì sự ổn định. Mọi người xung quanh luôn biết rõ họ có thể trông đợi gì từ tôi. Không có bất cứ một bất ngờ nào cả".

4. Chính trực

Gunnar Lovelace

Gunnar Lovelace - người đồng sáng lập và cũng là CEO của Thrive Market:

"Nhân viên sẽ là người phản ánh trực tiếp những giá trị đạo đức của người lãnh đạo. Nếu chúng ta chỉ làm theo cái luật lệ lỗi thời là trở thành người nói đúng thay vì làm những việc đúng đắn và cần thiết, thì nghĩa là chúng ta đang tự giới hạn tiềm năng của doanh nghiệp mình và để vụt khỏi tầm tay những cơ hội quý giá. Nếu bạn có thể tập trung vào việc trở nên chính trực trong mọi mối quan hệ, nó sẽ được phản ánh trong hình ảnh và văn hóa doanh nghiệp của bạn, phần còn lại sẽ tự khắc đâu vào đấy".

5. Nguồn cảm hứng

Arnold Schwarzenegger

Arnold Schwarzenegger - cựu Thống đốc bang California:

"Mọi người thường hay bảo rằng tôi sinh ra là để làm lãnh đạo. Thế nhưng làm gì có chuyện như vậy. Chẳng có ai sinh ra là để trở thành lãnh đạo ngay lập tức, mà họ là người được truyền cảm hứng để lãnh đạo. Tôi chuyển tới Mỹ với bàn tay trắng, tài sản không có gì ngoài chiếc túi gym dùng để đựng đồ, thế nhưng tôi không nói rằng khi ấy tôi chẳng có gì giá trị. Nhiều người đã truyền cho tôi niềm cảm hứng to lớn và những lời khuyên hữu ích, và tôi bị thúc đẩy bởi niềm tin vào bản thân, cùng lòng nhiệt huyết và quyết tâm mãnh liệt. Đó là lý do vì sao tôi luôn sẵn sàng truyền cảm hứng cho mọi người - bạn bè và cả những người không quen biết. Tôi hiểu rõ được sức mạnh của nguồn cảm hứng, và nếu người nào cần đứng trên đôi vai của tôi để đạt những điều cao cả, tôi sẵn sàng giúp đỡ họ vươn lên".

6. Đam mê

Joe Perez

Joe Perez - người đồng sáng lập của Tastemade:

"Bạn phải yêu thích công việc bạn làm. Để thực sự thành công trong một việc gì đó, bạn phải theo đuổi nó đến cùng và cho phép nó chiếm lấy tâm trí của bạn. Không quan trọng việc doanh nghiệp bạn thành công đến cỡ nào, bạn lúc nào cũng phải cảm thấy không thỏa mãn và luôn thúc đẩy bản thân một cách không ngừng nghỉ, tiến tới một thành quả tốt hơn, tuyệt vời hơn và vĩ đại hơn. Bạn lãnh đạo bằng cách hành động không phải vì bạn nghĩ rằng mình cần phải làm như vậy mà là bởi vì đó là cách sống của bạn".

7. Đổi mới

Aubrey Marcus

Aubrey Marcus - nhà sáng lập của Onnit:

"Trong bất kỳ hệ thống nào thì nguồn tài nguyên luôn bị giới hạn và nguồn nhân lực liên tục tăng lên không ngừng, do đó sự đổi mới là đặc biệt cần thiết, không những mang lại sự phát triển mà còn cho sự tồn tại của hệ thống đó. Những người dám đổi mới chính là nhà lãnh đạo. Bạn không thể tách rời hai cá thể đổi mới và sáng tạo. Không quan trọng là bằng suy nghĩ, công nghệ, hay tổ chức, sự đổi mới là niềm hy vọng duy nhất có thể giúp ta giải quyết những trở ngại, khó khăn trong tương lai".

8. Kiên trì

Dan Brian

Dan Brian - COO của WhipClip:

"Kiên trì thực chất là lòng can đảm được đem ra thử nghiệm để xác định độ cam kết mà bạn dành cho mục tiêu. Con đường dẫn tới thành công bao giờ cũng đầy rẫy những khó khăn, nhưng những người lãnh đạo giỏi luôn hiểu được khi nào thì cần từ bỏ một mục tiêu và khi nào phải quyết tâm đi trên con đường đã lựa chọn. Nếu tầm nhìn của bạn đủ rộng, bạn sẽ thấy rằng có hàng trăm lý do để nói rằng "mục tiêu này không thể thực hiện được" và rất nhiều người sẽ nghi ngờ bạn. Bạn cần tỉnh táo kết hợp nhiều thứ lại với nhau - mở rộng thị trường, những mối cạnh tranh, tài chính, nhu cầu khách hàng, và tất nhiên là cả may mắn nữa - để có thể tạo nên một điều gì đó kỳ diệu".

9. Chủ nghĩa khắc kỷ (Stoicism)

Ryan Holiday

Ryan Holiday - tác giả cuốn "The Obstacle is the Way" và là cựu Giám đốc marketing American Apparel:

"Có một điều chúng ta không thể tránh khỏi: có thể là một lỗi lầm trong vấn đề chi tiêu làm ảnh hưởng nặng nề tới ngân sách, là một thất bại không thể lường trước, hay gặp những đối thủ vô đạo đức. Chủ nghĩa khắc kỷ, có thể hiểu là khả năng chịu đựng, đúng như cái tên của nó, chính là khả năng chấp nhận và biết trước rằng những việc như vậy có thể xảy ra, để không bị hoảng hốt, phản ứng theo cảm tính và làm rối mọi việc hơn nữa. Chúng ta cần tự huấn luyện trí lực, cân nhắc mọi tình huống xấu nhất và điều chỉnh những phản ứng bản năng vô ích - đó là cách để chúng ta đảm bảo những tình huống khó khăn kia không ảnh hưởng tới bất cứ quyết định nghiêm trọng nào".

10. Hiểu biết

Sol Orwell

Sol Orwell, người đồng sáng lập của Examine.com

"Hiểu được về những con số cơ bản là điều tốt nhất mà tôi đã làm được trong công việc kinh doanh của mình. Khi chúng tôi có dịch vụ dựa trên thuê bao (subscription-based - người đọc trả tiền dịch vụ), tác động lớn nhất vào điểm mấu chốt trong việc kinh doanh của chúng tôi là làm giảm tỷ lệ Churn rate (tỉ lệ người dùng rời bỏ ứng dụng). Điều này có thể thúc đẩy con số đó giảm từ 6% xuống 4%, có nghĩa là giảm 50% giá trị sử dụng của khách hàng. Chúng tôi sẽ không tập trung vào số liệu này nếu thiếu khả năng phân tích dữ liệu chính xác của mình."

11. Kiên định

Jeremy Bloom

Jeremy Bloom - người đồng sáng lập và cũng là CEO của Integrate:

"Bắt chước là một trong những cách thể hiện tinh thần học hỏi tốt nhất, nhưng ta không nên áp dụng nó trong việc lãnh đạo. Bởi mỗi người lãnh đạo giỏi đều có nét đặc trưng riêng của mình, từ Mike Tomlin đến Olympic ski coach Scott Rawles, là những dẫn chứng xác thực. Học hỏi từ những người khác, đọc tiểu sử của những cá nhân mà bạn ngưỡng mộ, gom góp kỹ năng từ mọi nơi..., nhưng đừng bao giờ bỏ qua tiếng nói của chính bản thân mình. Hãy bảo vệ ý kiến riêng, và cả lý do mà bạn đưa ra quyết định".

Tham khảo thêm một số bài viết:

Chúc các bạn vui vẻ!

Thứ Bảy, 11/03/2017 12:16
31 👨 1.192
0 Bình luận
Sắp xếp theo