13 dấu hiệu tuy nhỏ nhưng lại nói lên rất nhiều điều về con người bạn

Muốn gây ấn tượng với người khác, hãy chú ý từ những điều nhỏ nhặt nhất.

Chúng ta luôn có những tiêu chí của riêng mình hoặc dựa vào những dấu hiệu cơ bản, phổ biến như ánh mắt, nét mặt, cử chỉ để "đọc vị" tính cách của người khác. Họ chân thành, giả dối, thông minh, ngờ nghệch, hướng nội hay hướng ngoại...., phần nào chúng ta đều có thể đoán được.

Liệu rằng đó là một buổi hẹn hò, phỏng vấn, đàm phán hay cuộc trò chuyện thông thường thì việc phán đoán tính cách người đối diện dường như là một thói quen mà đa phần ai cũng có. Đó không thực sự là phán xét, ngược lại, đơn giản chỉ là chúng ta cố gắng hiểu đối phương để điều chỉnh hành vi và cách cư xử của mình mà thôi.

Thế nên, đừng bao giờ để mình bị mất điểm trong mắt của người khác bởi vì ấn tượng đầu tiên thường kéo dài mãi mãi.

Tính cách

Trên trang Quora, một câu hỏi nhận được sự bình luận rất sôi nổi từ phía cộng đồng, đó là "Những thứ nhỏ nhặt nào có thể cho chúng ta biết về tâm lý và tính cách của một người?" và dưới đây là 13 "điều nhỏ" đó.

Xem thêm:

1. Cách bắt tay

Một cái bắt tay thật chặt phản ánh phong cách mạnh mẽ và sự tự tin của chủ nhân. Ngược lại, cái bắt tay yếu ớt cho thấy bạn là người thiếu tự tin và luôn trốn tránh khó khăn. Do vậy, tìm hiểu về các kiểu bắt tay cũng như vận dụng đúng trong từng ngữ cảnh sẽ giúp bạn thành công hơn trong giao tiếp.

Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, cái bắt tay thể hiện nhiều nét tính cách của con người. Những người có cái bắt tay chặt thường là người hướng ngoại, mạnh mẽ và chủ động; trong khi đó, bắt tay một cách hờ hững chứng tỏ bạn đang muốn giữ khoảng cách với đối phương do lo sợ hay thận trọng.

2. Đúng giờ

Nếu đến muộn trong một cuộc họp rất quan trọng, tất cả những người có mặt sẽ đánh giá khác về bạn ngay lập tức. Một người chủ động là người luôn kiểm soát được thời gian và đúng giờ. Bởi anh ta là người năng động, có óc tổ chức và biết giá trị của sự đúng giờ.

Đúng giờ

Nghiên cứu chỉ ra rằng những người hay đi muộn cũng là những người không đáng tin cậy, thiếu tôn trọng người khác và thiếu trách nhiệm.

3. Cách đối xử với nhân viên phục vụ

Trong các buổi gặp gỡ, bạn sẽ không thể tránh được việc cùng nhau dùng bữa ở nhà hàng. Nếu bạn thiếu tôn trọng hoặc thiếu tế nhị với nhân viên phục vụ, bạn đã mất điểm với người đối diện.

Rất nhiều người đánh giá người khác thông qua cách mà họ đối xử với những người xung quanh. Đó là điều mà bạn cần để ý.

4. Ánh mắt khi uống nước

Nếu bạn chỉ nhìn chằm chằm vào ly nước trong tay, chắc chắn bạn là một người hướng nội, hơi trầm tính và có khả năng tập trung cao độ. Còn nếu bạn nhìn xung quanh, bạn là người hướng ngoại, năng động, tuy nhiên dễ bị ảnh hưởng bởi người khác.

5. Cắn móng tay

Cắn móng tay

Những người có thói quen cắn móng tay là những người đang "tự bào mòn" chính bản thân mình. Các nghiên cứu khoa học cũng chỉ ra rằng, nhưng người hay cắn móng tay, vuốt tóc hay sờ mặt là những người quá cầu toàn và khó hài lòng với mọi thứ xung quanh.

6. Chữ viết tay

Chữ viết tay nói lên rất nhiều điều về tính cách của bạn. Những người dùng quá nhiều sức khi viết thường quá tự tin và cứng đầu. Trong khi đó, nét chữ to, dứt khoát cho thấy bạn là một người rộng lượng, phóng khoáng. Nét chữ nhỏ và dính vào nhau cho thấy bạn là người hướng nội.

7. Thường xuyên kiểm tra điện thoại

Sẽ không có ai cảm thấy thoải mái khi ngồi nói chuyện với một người mà cứ 5 phút lại lôi điện thoại ra kiểm tra một lần. Dù bạn gặp ai, hãy cố gắng cất điện thoại vào trong túi và tập trung vào cuộc trò chuyện.

Điện thoại

Thường xuyên kiểm tra điện thoại trong khi nói chuyện cũng sẽ khiến người khác cho rằng bạn thiếu tôn trọng họ, không lắng nghe, không tập trung và chỉ biết đến bản thân mình.

8. Giao tiếp bằng mắt

Việc bạn không nhìn thẳng vào mắt đối phương khi nói chuyện cũng giống như một cái bắt tay hời hợt và yếu ớt. Nó cho thấy bạn thiếu kiểm soát, thiếu sự tự tin và yếu đuối. Trong khi đó, những người hướng ngoại thường nhìn vào mắt người đối diện và luôn làm chủ cuộc trò chuyện.

Giao tiếp bằng mắt là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong nhiều tình huống giao tiếp, đặc biệt là các buổi phỏng vấn việc làm hay đàm phán thương lượng.

9. Phong cách "tự sướng"

Tự sướng

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng cách bạn selfie (chụp hình tự sướng) cũng nói lên nhiều điều về bản thân bạn. Nếu bức ảnh luôn tươi cười rạng rỡ, điều đó cho thấy bạn là một người năng động và tự tin. Nếu chụp ảnh một cách e dè, thường chọn các vị trị khuất, "núp" sau người khác và cười một cách gượng gạo thì chứng tỏ bạn không thực sự tự tin vào bản thân.

10. Sở thích âm nhạc

Người đối diện hoàn toàn có thể đánh giá về con người bạn thông qua thể loại nhạc mà bạn thích nghe. Nghiên cứu cho thấy những người thích nghe nhạc rock thường là người cởi mở và dễ dàng làm quen với môi trường mới. Trong khi đó, những người thích nghe thể loại nhạc vui nhộn, sống động thường là người hướng ngoại và vui tính.

11. Màu sắc

Màu sắc

Việc bạn lựa chọn màu sắc trang phục, túi xách, đồng hồ... cho buổi gặp gỡ cũng nói lên nhiều điều về cá tính của bạn. Nếu màu sắc yêu thích của bạn là màu đỏ, có nghĩa bạn luôn khao khát sự hoàn mỹ. Nếu bạn thích màu vàng, bạn là người có tư duy logic và biết rõ giá trị của bản thân.

12. Thú cưng: chó hay mèo?

Trong khi đó, một nghiên cứu cho thấy những người thích chó nói chung thường mạnh mẽ và hướng ngoại hơn, trong khi những người thích mèo có xu hướng sống nội tâm và nhạy cảm. Nghiên cứu này cũng cho thấy những người nuôi mèo có xu hướng thông minh hơn.

13. Mất bao lâu để đặt một câu hỏi?

Trong một cuộc trò chuyện, bạn cũng có thể đánh giá được tính cách của người đối diện dù người đó không nói gì về bản thân họ. Vì thế, khi gặp ai đó lần đầu tiên, hãy để ý xem anh ta mất bao lâu để đặt câu hỏi cho bạn. Điều này sẽ giúp bạn nhận ra họ thật sự quý mến bạn hay chỉ quý mến bạn khi cần giúp đỡ.

Thứ Sáu, 29/06/2018 06:47
3,26 👨 25.650
0 Bình luận
Sắp xếp theo