“Đọc vị” tính cách qua cách sắp xếp và trang trí bàn làm việc

Cách thú vị để "check" ngay tính cách của đồng nghiệp đang ngồi bên cạnh!

Lời đồn rằng người sở hữu những căn phòng bừa bộn thì tâm trí họ cũng "bừa bộn" như vậy. Chắc bạn cũng từng nghe rằng họ thuộc vào tuýp người thích sáng tạo, nghệ sĩ và những nhà đầu tư. Các nghệ sĩ trong phim Hollywood còn được cho là sống trong những căn nhà kho, sơn văng tung tóe trên những bức tranh canvas khổng lồ và tủ quần áo của họ thì kéo dài từ phòng ngủ sang phòng bếp. Ở gần đó, một vài chú mèo lại nghịch những chiếc hộp đựng ngũ cốc, khiến bột văng tung tóe và bộ sưu tập khăn choàng cổ kỳ cục lại được biến thành tấm màn che chao đèn màu mè khiến ánh sáng trong căn phòng càng trở nên lờ mờ.

Theo một vài nghiên cứu đã được thực hiện thì không gian sống hoặc không gian làm việc cũng phản ánh tính cách của từng người và không chỉ có một kiểu. Mối quan hệ giữa không gian bừa bộn và người có khả năng sáng tạo ở trên chỉ là điểm khởi đầu. Vậy thì còn những loại tính cách nào khác và những kiểu không gian làm việc nào tương ứng? Phần dưới đây sẽ làm rõ những câu hỏi này cho bạn và đừng quên "đọc vị" ngay tính cách của đồng nghiệp đang ngồi bên cạnh nhé!

1. The Clutterer (người bừa bộn)

Người hướng ngoại là những con người bừa bộn! Và theo một nghiên cứu thì người hướng ngoại thường nhanh chóng có cảm giác chán nản với những thứ quá đỗi thân thuộc nên họ thường thắp sáng "góc nhỏ" của mình bằng các đồ vật lấp lánh, đèn nháy và đầu màu sắc hay bất kỳ thứ gì khác mà họ cảm thấy hứng thú. Một người hướng ngoại luôn bị thu hút bởi những thứ nằm ngoài cuộc sống thường ngày của họ - chính xác hơn thì những thứ trong đầu họ thường không phải là những thứ đang hiển hiện trước mặt.

The Clutterer

Với người hướng ngoại, "bừa bộn" không phải là tiêu cực hay vô tổ chức. Ngược lại, sự bừa bộn của họ "có tổ chức", và đó là cách đơn giản để thế giới của họ trở nên phong phú hơn. Vì thế, không có nghi ngờ gì khi sự bừa bộn (có tổ chức) đó có thể là một đĩa kẹo hay một điều gì đó thú vị đại loại như vậy để "cám dỗ" người xung quanh.... Họ yêu các cuộc trò chuyện, họ thích được kết nối với bên ngoài. Họ được truyền năng lượng bởi những thứ đó và những thứ xung quanh họ.

2. The Minimalist (người "tối giản")

The Minimalist

Người đi theo phong cách tối giản hóa trái ngược với những người luôn khao khát nghệ thuật hóa tất cả những thứ xung quanh mình. "Người tối giản" sống trong thế giới của họ với sự gọn gàng và các vật dụng cần thiết ở mức vừa đủ. Họ là những người hoạt bát, kỷ luật, ngăn nắp và biết kiểm soát. Họ luôn có một kế hoạch cho mình và các kỹ năng về tổ chức là thứ mà đa phần các công ty đều tìm kiếm. Họ có những cây bút sắc nhọn, những cuốn sổ mở và họ luôn biết vị trí của tất cả những thứ mà họ có. Tuy nhiên, "The Minimalist" không quyết đoán hoàn toàn và nói chung, có chút gì đó bí ẩn.

3. The Expander (người "mở rộng")

"The Expander" thích được sở hữu không gian của họ, nói đúng hơn là họ muốn có cảm giác được làm chủ thực sự. Họ thích tận dụng mọi thứ và tối đa hóa lợi ích mà chúng mang đến. Ai cũng biết kiểu người này bởi vì mỗi ngày họ ít khi để thứ gì đó ra khỏi "khu vực thuộc về mình".

The Expander

Phong cách này phản ánh một phần nào đó hành vi được gọi là "Territoriality" của con người. Hiểu một cách nôm na là con người thu nhỏ mọi thứ theo vùng miền, thành phố, đường sá, hàng xóm, nhà, phòng, bàn và cuối cùng là chính vị trí đang đứng/ngồi hiện tại. Giống như các loài động vật khác, chúng ta cũng thích phân định ranh giới cho những thứ thuộc về mình và đánh dấu chúng theo nhiều cách.

"The Expander" luôn cảnh giác với mọi thứ của mình trong việc chia sẻ với những người khác. Tuy nhiên, khi họ nổi giận thì bạn cũng đừng sợ hãi vì bạn có thể "tấn công" trở lại.

4. The Surveyor (Người "giám sát")

"The Surveyor" luôn định vị chính họ theo cách mà bàn làm việc hoặc không gian của họ trở thành một "đài quan sát" nhưng có điều, không phải ai cũng nhận ra được điều này. Họ là những con người thông minh và luôn luôn biết được điều gì đang xảy ra xung quanh họ. Thêm nữa, một bức tường ở phía sau lưng luôn là lựa chọn tuyệt vời khi họ tìm một vị trí đặt bàn làm việc vì điều này giúp họ tăng thêm sự an toàn.

The Surveyor

"The Surveyor" cũng cho thấy một số dấu hiệu của hiện tượng "ngủ đông", không làm gì cả, bất an hay lo lắng như người hướng nội và họ cần kiểm soát không gian của mình để nắm được điều gì đang xảy ra với họ tốt hơn. Họ rất dễ sợ hãi nhưng thường điềm tĩnh và làm việc chăm chỉ, đồng thời cũng sở hữu bộ não sáng tạo.

"The Surveyor" cũng là những con người lịch thiệp, khá thân thiện và ngọt ngào khi ai đó cần họ giúp đỡ. Tuy nhiên, đừng hù dọa họ từ phía sau nếu bạn thấy họ hơi mất cảnh giác nhé.

5. The Personaliser (người "riêng tư")

The Personaliser

Bạn thích "cá nhân" hóa đồ đạc của mình thì nhiều khả năng bạn thuộc vào nhóm người có tính cách này. Với việc phân loại một cách ngẫu nhiên các đồ dùng cá nhân đầy phong cách, "The Personaliser" cũng là kiểu ứng viên mà rất nhiều công ty săn đón. Họ tự tin, tò mò, hiểu biết, có học thức và cởi mở. Họ không phô diễn kiến thức của mình nhưng lại vô cùng tự tin và thích "chiếm dụng" các không gian ở những vị trí có tính mở như cửa sổ - một lựa chọn tốt để kích thích trí tưởng tượng và sáng tạo.

Thứ Bảy, 23/07/2016 09:18
4,52 👨 2.091
0 Bình luận
Sắp xếp theo