Xử lý vết xước và điểm chết trên màn hình laptop

Việc đầu tiên cần làm khi mua một chiếc điện thoại thông minh, máy tính xách tay hoặc màn hình TV LCD là kiểm tra điểm ảnh chết. Nếu bạn mua một sản phẩm có thương hiệu như màn hình Dell, máy tính xách tay Asus hoặc điện thoại thông minh Samsung, bạn sẽ được đảm bảo một đổi một trong thời gian bảo hành. Do vậy bạn cần biết cách kiểm tra hoặc xử lý điểm ảnh chết trên trên màn hình. Hai vấn đề khó chịu với màn hình thường gặp nhất khi bạn dùng laptop là vết trầy xước và điểm chết. Sau đây là vài cách xử lý chúng.

Một vết xước có thể do bạn tạo ra, cũng có thể chúng đã có sẵn khi bạn mua về. Vì thế, trước khi chọn mua, đừng quên việc tắt màn hình máy tính rồi xoay màn hình theo các hướng ánh sáng, bạn sẽ dễ dàng phát hiện ra các vết xước này, kể cả khi chúng đã được “xử lý”.

Trong quá trình sử dụng, bạn phải lưu ý đến các vật nhọn, thường nhất là các vật dụng văn phòng và… móng tay, khi đưa chúng đến gần màn hình. Để an toàn, cách tốt nhất là bạn sử dụng một miếng dán bảo vệ màn hình. Thà rằng bạn phải thay một miếng dán khác khi chúng bị trầy xước, còn hơn là làm mất giá trị của cả chiếc máy tính.

Tệ nhất là khi màn hình bị bạn làm xước, bạn hãy sử dụng mỡ vaseline (có thể mua ở các nhà thuốc). Cách thực hiện là làm sạch màn hình bằng dung dịch phù hợp, sau đó bôi vaseline vào khu vực có vết xước, và cuối cùng là làm sạch phần mỡ thừa, chỉ để lại một lượng vaseline vừa đủ trong vết xước.

Một nguyên nhân khác là đối với những dòng máy, như IBM chẳng hạn, có con trỏ chuột nằm giữa và nhô cao hơn bàn phím, khi bạn đóng màn hình xuống và niêm chiếc máy quá chặt trong túi xách, chính nút điều khiển chuột này sẽ làm trầy xuớc màn hình. Sử dụng một miếng lót che bàn phím trước khi đóng nắp máy sẽ giúp bạn phòng tránh “tai nạn” này.

Về điểm chết trên màn hình, có hai dạng: hoặc chúng chết hẳn (dead pixel) - nghĩa là bạn luôn có một điểm màu đen tại vị trí đó, hoặc chúng bị đơ (stuck pixel) – tức chúng chỉ còn thể hiện một màu, chứ không phải tất cả trạng thái màu sắc.

Bạn cũng phải cần phát hiện các điểm chết hay đơ này trước khi chọn mua máy tính xách tay. Một chương trình miễn phí, nhỏ gọn, chạy được trên đĩa mềm, CD hay USB mang tên Dead Pixel Locator (Cách phát hiện điểm chết trên màn hình Desktop) sẽ giúp bạn phát hiện ra những điểm chết này bằng cách thể hiện màn hình với lần lượt các màu chuẩn. Mỗi nhà sản xuất đều đưa ra một giới hạn về số lượng điểm chết có thể có trên màn hình lúc xuất xưởng (thông thường là bốn). Nếu vượt quá giới hạn này, bạn có thể yêu cầu lấy một sản phẩm khác.

Phân biệt điểm ảnh chết (không thể sửa) và điểm ảnh đơ (có thể sửa được)

Điểm ảnh đơ là một chấm màu sáng không cập nhật được khi các điểm ảnh lân cận thay đổi. Điểm ảnh đơ này nổi bật nhất khi phần còn lại của màn hình bị đen và nó khác với điểm ảnh chết. Điểm ảnh đơ là điểm một màu duy nhất như đỏ, xanh lá cây hoặc xanh dương còn điểm ảnh chết là màu đen. Mặc dù có thể xử lý một điểm điểm ảnh đơ nhưng điểm ảnh chết ít khi có thể sửa được. Một điểm ảnh gần chết và chỉ khi cảm biến bị nóng những điểm này mới hiện lên gọi là hot pixel.

Cách phương pháp xử lý điểm chết màn hình

Có hai phương pháp để xử lý các điểm chết trên màn hình, nếu khi bạn phát hiện ra chúng thì đã… hết bảo hành, hoặc không còn có thể đổi hàng.

Phương pháp 1: "Mát xa" điểm chết

Cách thứ nhất, thường được gọi đùa là “mát-xa” điểm chết: Bạn dùng một miếng giẻ mềm khô lót lên khu vực điểm chết rồi dùng đầu ngón tay đè mạnh lên đó với một lực vừa phải. Sau đó, bạn vừa nhấn vừa xoay đầu ngón tay giống như… bấm huyệt, hay xoa bóp. Bạn cũng có thể xoay vòng vòng đầu ngón tay xung quanh khu vực điểm chết. Nếu cách dùng ngón tay không hiệu quả, bạn thử xếp các lớp vải lót dày lên rồi dùng đầu một chiếc bút bi để nhấn và xoay. Cẩn thận, nếu bạn không muốn tạo ra những vết xước khi sửa lỗi điểm chết này!

Phương pháp 2: Sử dụng phần mềm, trang web

1. PixelHealer (Windows)

Công cụ PixelHealer

Bạn có thể tự xử lý các điểm ảnh chết, đơ hoặc nóng trước khi đem ra cửa hàng bằng cách sử dụng PixelHealer. Phần mềm này sử dụng các khái niệm đã được thử nghiệm, flash màu RGB trên các điểm chết hoặc đơ để phục hồi chúng. PixelHealer có thể giúp bạn sửa các điểm chết, đơ hoặc nóng trên màn hình LCD hoặc TFT, màn hình máy tính để bàn, máy tính xách tay, máy tính bảng.

Đầu tiên bạn nên sử dụng ứng dụng portable InjuredPixel miễn phí để kiểm tra điểm chết, đơ hoặc nóng trên màn hình hoặc máy tính bảng, sau đó tải và chạy PixelHealer mà không cần cài đặt, che phủ điểm ảnh chết bằng cửa sổ sửa chữa màu và click vào Start Flashing. Sau đó đợi một lúc và kiểm tra xem điểm chết của bạn đã được xử lý hay chưa và lặp lại quá trình nếu cần thiết.

PixelHealer có giao diện trực quan và rất dễ sử dụng, bạn có thể sử dụng con chuột hoặc ngón tay để di chuyển hoặc chỉnh kích thước cửa sổ sửa chữa. Mở cửa sổ Settings để thay đổi màu flash, thời gian flash hoặc tự động đóng ứng dụng sau một khoảng thời gian nhất định.

2. JScreenFix.com (Tất cả trình duyệt HTML5)

Trang web JScreenFix

Thuật toán sửa lỗi điểm ảnh JScreenFix đã được áp dụng cho hơn bốn triệu màn hình và là giải pháp phần mềm hiệu quả nhất có sẵn để sửa chữa điểm ảnh bị lỗi. JScreenFix là một ứng dụng web rất giống với PixelHealer, ngoại trừ việc bạn không cần tải xuống bất cứ thứ gì để sử dụng nó. Điều đó khiến cho nó phù hợp với nhiều nền tảng khác nhau và là giải pháp tốt nhất cho các thiết bị iOS và Mac. Hoạt động tốt trên Windows 10 của Microsoft và MacOS của Apple.

  • Sửa chữa hầu hết các màn hình, thích hợp cho màn hình LCD và OLED với trên 60% tỷ lệ thành công.
  • Không cần cài đặt, sử dụng HTML5 và JavaScript trong trình duyệt web của bạn.

Chúc các bạn thực hiện thành công!

Xem thêm:

Thứ Năm, 14/06/2018 11:31
52 👨 22.118
0 Bình luận
Sắp xếp theo