Hướng dẫn vô hiệu hóa ứng dụng tự chạy khi khởi động MacBook

Có một thực tế là nhiều chương trình phần mềm được thiết lập để mặc định tự động khởi động cùng MacBook. Tức là chúng cũng sẽ tự khởi chạy khi người dùng khởi động máy tính. Điều này có thể hữu ích, nhưng nhiều lúc cũng khiến bạn cảm thấy thật phiền phức, thậm chí việc có quá nhiều chương trình cùng khởi chạy với hệ thống có thể gây ra hiện tượng giật, lag khó chịu.

Dưới đây là một số cách để bạn ngăn ứng dụng tự động mở khi máy Mac của bạn khởi động.

Cách 1: Sử dụng thanh Dock macOS

Đây là phương pháp đơn giản nhất để bạn vô hiệu hóa ứng dụng tự chạy khi hệ thống khởi động. Tuy nhiên, nó sẽ chỉ áp dụng được cho một số loại phần mềm nhất định, chẳng hạn như những phần mềm tự khởi chạy với giao diện đầy đủ. Đây là những gì bạn cần làm.

1. Nhấp chuột phải vào biểu tượng của ứng dụng mà bạn muốn ngăn nó tự khởi động trên thanh Dock.

2. Một menu ngữ cảnh nhỏ xuất hiện, hãy nhấp vào “Options”.

3. Bỏ tích bên trái tùy chọn “Open at Login”. Thao tác này sẽ vô hiệu hóa tùy chọn, đồng nghĩa với việc ngăn ứng dụng tự động mở mỗi khi máy Mac của bạn khởi động.

Bỏ tích tùy chọn “Open at Login”

Cách 2: Ngăn ứng dụng tự khởi động trên MacBook bằng System Preferences

Một số loại ứng dụng nhất định chỉ có thể chạy các dịch vụ của chúng khi khởi động. Điều này có nghĩa là bạn sẽ không nhìn thấy toàn bộ giao diện của ứng dụng, nhưng vẫn có thể thấy các biểu tượng của chúng trong thanh menu. Để ngăn các ứng dụng kiểu này tự khởi chạy, bạn chỉ cần làm theo một số thao tác sau:

1. Nhấp vào biểu tượng Apple ở góc trên bên trái màn hình > chọn System Preferences > Users & Groups

Bấm vào “System Preferences”.

2. Chọn tài khoản người dùng bạn muốn sửa đổi bằng cách sử dụng sidebar ở bên trái. Nhấp vào tab Login Items ở trên cùng. (Đừng nhầm lẫn tab này với “Login Options” nằm ở góc dưới cùng bên trái).

Nhấp vào tab "Login Items"

3. Chọn ứng dụng bạn muốn xóa khỏi mục đăng nhập và nhấn nút dấu trừ ở cuối danh sách. Thao tác này sẽ xóa ứng dụng khỏi danh sách các mục đăng nhập, đồng thời ngăn nó tự động khởi chạy cùng với hệ thống.

Cách 3: Sử dụng Finder

Cách này đòi hỏi bạn phải đi sâu một chút vào các tệp hệ thống của mình, nhưng lại hữu hiệu để xử lý những ứng dụng “cứng đầu”, không chịu ngừng tự khởi chạy. Hãy làm theo các bước sau:

1. Điều hướng đến thanh menu của macOS ở cạnh trên màn hình và nhấp vào tab “Go”. Hãy đảm bảo bạn nhấn và giữ phím Option để làm cho mục “Library” xuất hiện, sau đó nhấp vào mục này.

2. Tìm thư mục có nhãn “LaunchAgents”. Để tránh phải tìm kiếm theo cách thủ công, hãy nhấn phím L trên bàn phím của bạn. Tìm và mở thư mục “LaunchAgents”. Hãy đảm bảo rằng bạn đang mở đúng thư mục. (Có nhiều thư mục được gắn nhãn tương tự).

Tìm thư mục “LaunchAgents”

3. Bạn sẽ thấy một nhóm các tệp "PLIST". Mỗi tệp trong số này lại được kết nối với một chương trình cụ thể sẽ tự chạy khi macOS khởi động. Những tệp này có thể có tên rất dài, vì vậy hãy nhấp đúp chậm vào bất kỳ tệp nào trong số đó để hiển thị tên đầy đủ của chúng.

Chọn “Move to Trash”

4. Xác định ứng dụng mà bạn đang muốn tìm. Xóa tệp đó bằng cách kéo nó vào Trash. Hoặc bạn có thể nhấp chuột phải vào tệp và chọn “Move to Trash”.

Trên đây là một số phương pháp bạn có thể làm theo để ngăn ứng dụng tự động khởi chạy cùng với hệ điều hành trên máy Mac của mình. Chúc bạn thành công!

Thứ Năm, 10/06/2021 14:38
31 👨 2.986
0 Bình luận
Sắp xếp theo