Hướng dẫn mở thư mục trên máy Mac bằng lệnh trong Terminal

Cách thông thường và cơ bản nhất để mở bất kỳ thư mục nào trong macOS là truy cập Finder và điều hướng đến vị trí cụ thể của thư mục đó trên ổ cứng của bạn.

Ngoài ra, còn có một cách khác để bạn mở bất cứ thư mục nào mà mình muốn trên máy Mac: sử dụng Terminal.

Phải thừa nhận rằng truy cập thư mục bằng Terminal sẽ phức tạp hơn so với điều hướng trong Finder. Vậy tại sao phải bỏ ra nhiều công sức hơn để làm cùng một công việc tương tự? Sẽ có một vài lợi ích chính khi bạn sử dụng Terminal để mở thư mục - những điều mà Finder không thể cung cấp - ít nhất là trong một số tình huống đặc thù.

Cách mở thư mục từ Terminal

Để bắt đầu, hãy mở Terminal bằng cách điều hướng đến thư mục “Application -> Utilities”, hoặc bằng cách nhập “Terminal” trong Spotlight.

Mở Terminal

Sau khi Terminal mở ra, về cơ bản, bạn sẽ có thể mở bất kỳ thư mục nào từ Mac Terminal bằng các lệnh đặc thù. Cú pháp chung như sau:

open /đường dẫn/đến/thư mục/

Ví dụ, để mở thư mục Pictures, lệnh mà bạn sẽ sử dụng như sau:

open /Users/<tênngườidùng>/Pictures

Lệnh này sẽ mở thư mục Pictures trong cửa sổ Finder. Sau đó, bạn có thể sử dụng để truy cập các file có trong thư mục.

Mở thư mục Pictures

Còn có một loạt các lệnh ngắn khác mà bạn có thể sử dụng để truy cập vào từng thư mục cụ thể. Ví dụ:

Để mở thư mục Root, hãy sử dụng lệnh:

open /

Đối với thư mục Home của bạn (tức là thư mục chứa Desktop, Documents và các thư mục khác dành riêng cho người dùng), hãy nhập:

open ~

Để mở thư mục làm việc hiện tại trong Finder, hãy sử dụng lệnh:

open .

Thư mục làm việc hiện tại trong Finder

Ngoài ra, bạn cũng có thể khởi chạy và cập nhật các ứng dụng Mac từ Terminal mà không cần sử dụng Finder. Ví dụ, để mở Safari, hãy nhập:

open /Applications/Safari.app

Tất nhiên, bạn có thể thay thế Safari bằng bất kỳ ứng dụng nào trên hệ thống của mình miễn là bạn biết tên file tương ứng của nó.

Mở một thư mục trong Terminal từ Menu Shortcut

Có thể bạn muốn “đảo ngược tình thế” và mở một thư mục Finder trong Terminal. Hay nói cách khác là biến nó thành thư mục làm việc hiện tại. Có thể thực hiện việc này bằng cách thêm một shortcut sẽ hiện ra khi bạn nhấp chuột phải.

Hãy điều hướng đến System “Preferences -> Keyboard”.

Điều hướng đến System “Preferences -> Keyboard”

Tiếp theo, điều hướng đến tab Shortcuts. Tại đây, bấm chọn menu Services và cuộn xuống để tìm tùy chọn “New Terminal at Folder”.

Chọn tùy chọn “New Terminal at Folder”

Nếu bạn chọn bất kỳ thư mục nào trong Finder, hãy mở menu Services từ Toolbar và chọn “New Terminal at Folder”.

Chọn “New Terminal at Folder”

Cách làm này sẽ đặc biệt hữu ích nếu bạn thường xuyên phải chuyển đổi giữa GUI và Terminal.

Tại sao bạn lại muốn mở một thư mục từ Mac Terminal?

Như đã lưu ý, cách mở thư mục ưa thích là sử dụng Finder. Đây là giao diện người dùng đồ họa (GUI) và là cách điều hướng thư mục mặc định của macOS. Nhưng đó không phải là cách duy nhất để truy cập các file hoặc thư mục trong macOS.

Phải thừa nhận rằng việc sử dụng Terminal để mở các thư mục không phải là cách tự nhiên để sử dụng macOS. Tuy nhiên, bạn sẽ thấy nó hữu ích trong các tình huống sau:

  • Nó có thể là kỹ năng cần có trong hộp công cụ nếu bạn là người dùng dòng lệnh.
  • Phát triển cho Mac thường có nghĩa là làm việc trong Terminal. Và việc mở một thư mục từ Mac Terminal là một trong những nhiệm vụ thường phải làm.
  • Trong một trường hợp hiếm gặp khi macOS hoạt động như phần mềm máy chủ, bạn chỉ có thể sử dụng Terminal để điều hướng hệ điều hành (OS).

Mac Terminal không phải là thứ thường xuyên phải làm việc, trừ khi bạn là nhà phát triển hoặc quản trị viên hệ thống. Tuy nhiên, mở một thư mục là một nhiệm vụ cơ bản có thể giúp bạn ở lại dòng lệnh lâu nhất có thể. Tất cả những gì cần có là lệnh open và đường dẫn đến thư mục. Nhưng hầu hết người dùng Mac sẽ chỉ mở một thư mục theo cách cổ điển, bằng cách nhấp vào nó.

Nếu bạn đang tìm kiếm nhiều thứ hơn để làm với Terminal, hãy thử tìm kiếm trên web mà không cần trình duyệt, trực tiếp từ dòng lệnh.

Thứ Năm, 09/05/2024 16:55
52 👨 4.568
0 Bình luận
Sắp xếp theo