5 thủ thuật Terminal hữu ích cho người dùng Mac

Giao diện đẹp đẽ của máy Mac là một backbone có tuổi đời hàng thập kỷ, được gọi là UNIX và bạn có thể sử dụng Terminal kiểu cũ của nó để chạy các lệnh đơn giản không thể truy cập từ những ứng dụng hoặc menu. Những điều này không chỉ hữu ích cho các nhà phát triển và tin tặc - ngay cả khi bạn chưa bao giờ tìm hiểu kỹ về Terminal trước đây, có một vài chỉnh sửa sẽ giúp máy Mac tốt hơn và tăng cường sự tự tin cho dòng lệnh của bạn.

Ứng dụng Terminal được lưu trữ trong Applications > Utilities, nhưng bạn có thể khởi chạy ứng dụng này nhanh chóng bất cứ lúc nào bằng cách nhấn Command + Space để mở Spotlight, tìm kiếm "Terminal" và nhấn Enter.

Hẹn giờ tắt máy

Đây là một trong những nhiệm vụ dễ dàng. Đôi khi bạn muốn giữ máy tính của mình bật trong 1 hoặc 2 giờ tới khi một công việc kết thúc (ví dụ như một bản tải xuống lớn) và tắt máy khi hoàn thành. Để đặt hẹn giờ tắt máy, hãy mở cửa sổ Terminal và chạy:

sudo shutdown -h +60

Nội dung của lệnh bao gồm các yếu tố sau:

  • sudo yêu cầu Terminal chạy lệnh sau với tư cách là super user hoặc admin. Bạn sẽ cần nhập mật khẩu của mình, mặc dù mật khẩu sẽ không hiển thị dấu hoa thị khi bạn nhập. Đừng lo lắng, nó vẫn đang nhận các tổ hợp phím của bạn.
  • shutdown là lệnh chính mà bạn đang gửi đến hệ thống.
  • Flag -h cho biết hệ thống sẽ tạm dừng hoặc tắt. Bạn có thể thay thế flag này bằng -r nếu bạn muốn khởi động lại hoặc -s nếu bạn muốn đặt máy tính ở chế độ ngủ thay thế.
  • Cuối cùng, +60 là bộ đếm thời gian tính bằng phút. Lệnh trên yêu cầu hệ thống tắt sau 60 phút hay 1 giờ - nhưng bạn có thể thay thế số này bằng bất kỳ khoảng thời gian nào bạn muốn. Bạn cũng có thể sử dụng ngày và giờ cụ thể ở định dạng yymmddhhmm nếu muốn.

Để hủy hẹn giờ trước khi hết giờ, chỉ cần chạy:

sudo killall shutdown

Lệnh sẽ ngừng quá trình tắt máy đang chạy ở chế độ nền.

Ngăn máy Mac không bị rơi vào trạng thái Sleep

Mặt khác, bạn có thể muốn ngăn máy Mac chuyển sang chế độ ngủ bằng cách sử dụng các tính năng tiết kiệm năng lượng tự động của nó. Trong trường hợp này, bạn chỉ có thể sử dụng lệnh caffeinate để đặt hẹn giờ ngăn máy không rơi vào trạng thái ngủ:

caffeinate -u -t 3600

Flag -u yêu cầu hệ thống hoạt động như thể người dùng đang hoạt động (vì vậy màn hình cũng không chuyển sang chế độ ngủ), trong khi -t đặt bộ hẹn giờ trong trường hợp này là 3600 giây (hay 1 giờ). Khi đó, các quy tắc tiết kiệm năng lượng thông thường của bạn sẽ có hiệu lực trở lại.

Hiển thị các file và thư mục ẩn

Nói chung, hầu hết mọi người không cần phải xem hoặc chỉnh sửa bất kỳ file ẩn nào. Chúng bị ẩn vì một lý do: Hệ thống cần chúng, bạn thì không. Nhưng nếu bạn thấy mình cần truy cập một file vì lý do nào đó - hoặc bạn muốn ẩn một số file bí mật của riêng mình - bạn có thể chạy lệnh sau để hiển thị các file ẩn trong Finder:

defaults write com.apple.finder AppleShowAllFiles -bool TRUE

Sau đó, để những thay đổi đó có hiệu lực, hãy khởi động lại Finder bằng cách chạy:

killall Finder

Bạn cũng có thể kết hợp hai lệnh đó với một số ký hiệu &:

defaults write com.apple.finder AppleShowAllFiles -bool TRUE && killall Finder

(Để đơn giản, bài viết sẽ thực hiện điều đó đối với phần còn lại của các lệnh trong danh sách này yêu cầu khởi động lại một service).

Để ẩn thư mục hoặc file của riêng bạn, bạn có thể chạy:

chflags hidden ~/Dekstop/MySecrets && killall Finder

Thay thế ~/Dekstop/MySecrets bằng đường dẫn đến thư mục hoặc file bí mật của riêng bạn. (Dấu ~ biểu thị thư mục chính của bạn, cũng được tìm thấy tại /home/[yourusername]). Để các file và thư mục ẩn trở lại, chỉ cần chạy lệnh trên với FALSE thay cho TRUE.

Tùy chỉnh Dock

Dock là một phần quan trọng của giao diện macOS: Bạn lưu trữ các shortcut được sử dụng nhiều nhất ở đó, sử dụng nó để chuyển đổi giữa các cửa sổ và ẩn những ứng dụng thu nhỏ mà bạn không cần ngay bây giờ. Và trong khi bạn sẽ tìm thấy một số chỉnh sửa hữu ích trong menu Settings > Dock của macOS, bạn có thể tùy chỉnh nó hơn nữa bằng một vài lệnh Terminal.

Ví dụ, bạn muốn thêm một khoảng đệm trống để giúp sắp xếp các ứng dụng thành những nhóm khác nhau. Hãy chạy:

defaults write com.apple.Dock persistent-apps -array-add '{"tile-type"="spacer-tile";}' && killall Dock

Hoặc, nếu bạn muốn giữ dock tối giản nhất có thể, bạn có thể ẩn tất cả các ứng dụng hiện không chạy với:

defaults write com.apple.Dock static-only -bool TRUE && killall Dock

Nếu sử dụng Command + H để "ẩn" các ứng dụng thông thường, bạn thậm chí có thể làm mờ các biểu tượng của chúng trong thanh dock, để bạn biết chúng bị ẩn:

defaults write com.apple.Dock showhidden -bool TRUE && killall Dock

Cuối cùng, nếu bạn muốn tự động hiển thị và ẩn Dock, bạn có thể nhận thấy có độ trễ một giây đối với hoạt ảnh đó - nghĩa là, khi bạn di chuột qua phía cuối màn hình, sẽ mất khoảng một giây trước Dock trượt vào. Để loại bỏ sự chậm trễ này, hãy chạy:

defaults write com.apple.Dock autohide-delay -float 0 && killall Dock

Ngoài ra, bạn có thể thay đổi số 0 đó thành một số cao hơn để tăng độ trễ. Để quay lại cài đặt tự động ẩn mặc định, hãy chạy:

defaults delete com.apple.Dock autohide-delay && killall Dock

Tinh chỉnh cách máy Mac chụp ảnh màn hình

Chụp ảnh màn hình trên máy Mac cực kỳ dễ dàng: Chỉ cần nhấn Command + Shift + 4 để chụp một cửa sổ hoặc một phần của màn hình. Thật không may, bạn không có nhiều quyền kiểm soát cách lưu trữ các ảnh chụp màn hình này - ít nhất là từ các menu trên màn hình. Tuy nhiên, bạn có thể tùy chỉnh mọi thứ từ Terminal.

Ví dụ, nếu bạn muốn thay đổi nơi lưu trữ ảnh chụp màn hình, bạn có thể chạy:

defaults write com.apple.screencapture location ~/Pictures && killall SystemUIServer

Thay thế ~/Pictures bằng bất kỳ thư mục nào bạn muốn sử dụng. Nếu bạn muốn khôi phục hành vi mặc định, chỉ cần thay thế đường dẫn đó bằng ~/Desktop.

Tiếp theo, bạn có thể loại bỏ bóng đổ xung quanh ảnh chụp màn hình bằng:

defaults write com.apple.screencapture disable-shadow -bool TRUE && killall SystemUIServer

Bạn có thể đưa chúng trở lại bằng cách chạy lại lệnh đó với FALSE thay vì TRUE.

Ngoài ra, bạn có thể thay đổi loại file của những ảnh chụp màn hình đó - theo mặc định là PNG - thành một cái gì đó khác với:

defaults write com.apple.screencapture type JPG && killall SystemUIServer

Bạn có thể thay thế JPG bằng một số loại file, chẳng hạn như PDF, nếu muốn.

Cuối cùng, bạn có thể thay đổi tên mặc định của các file ảnh chụp màn hình bằng:

defaults write com.apple.screencapture name "mycapture" && killall SystemUIServer

Bạn có thể thay thế mycapture bằng bất cứ tên file nào bạn muốn. Với một số lệnh này, bạn sẽ có thể giúp máy Mac chụp ảnh màn hình chính xác theo cách bạn muốn mà không cần một chương trình bổ sung.

Xem Star Wars

Cách đây rất lâu, trong Terminal, một số người dám nghĩ dám làm đã tái hiện lại toàn bộ A New Hope trong ASCII. Nó vẫn có sẵn trong các Terminal ngày nay và trên các phiên bản macOS hiện tại, bạn có thể chạy:

nc towel.blinkenlights.nl 23

… để xem câu chuyện diễn ra dưới dạng văn bản. Thưởng thức thôi nào!

Thứ Hai, 07/06/2021 08:09
513 👨 477
0 Bình luận
Sắp xếp theo
    ❖ Phần mềm hệ thống