Cách sửa lỗi Trackpad trên MacBook không hoạt động, thao tác chậm

Bàn rê chuột bị đơ, không phản hồi lại thao tác trên Trackpad

Một trong những lỗi khó chịu của người dùng Mac đó là Trackpad không hoạt động. Do bạn lỡ tay điều chỉnh thiết lập nào đó trên máy khiến Trackpad bị lỗi, bàn rê chuột bị đơ và không hề nhạy, hoặc không hề có bất cứ phản hồi lại những thao tác trên Trackpad. Chắc chắn điều này sẽ khiến chúng ta thấy khó khăn hơn trong việc sử dụng máy, truy cập cũng như sử dụng các ứng dụng. Vậy với những trường hợp lỗi Trackpad, chúng ta phải xử lý như thế nào?

Trong bài viết dưới đây, tôi sẽ tổng hợp những lỗi trên Trackpad cho Mac và kèm theo đó là cách giải quyết để người dùng có thể tự khắc phục lỗi với tình trạng thiết bị của mình.

1. Lỗi Trackpad do cài đặt trong Settings

Như đã nói việc Trackpad lỗi là do chúng ta vô tình đã điều chỉnh cài đặt nào đó trong Settings. Vấn đề này khá nhiều người găp phải và khiến bạn lầm tưởng Trackpad bị lỗi. Tuy nhiên, cách giải quyết lại vô cùng đơn giản khi bạn chỉ cần điều chỉnh lại trên Settings mà thôi.

Bước 1:

Trước hết, chúng ta nhấn chọn vào biểu tượng Apple bên trên và chọn System Preferences rồi chọn tiếp Trackpad.

Sửa lỗi Trackpad trên MacBook

Bước 2:

Tiếp theo, chúng ta sẽ nhìn thấy danh sách các thao tác trên Trackpad kèm theo đó là cách thực hiện bằng 1, hoặc 2 ngón tay. Trong danh sách bên dưới, bạn chỉ cần tìm đến thao tác trên Trackpad đang bị lỗi và thiết lập lại. Với trường hợp:

  • Chuột phải không chạy: nhấn chọn tab Point & Click rồi chọn Secondary Click. Tiếp đến chọn nhấn bằng 2 ngón tay hoặc nhấn vào góc dưới bên phải.
  • Lỗi zoom bằng 2 ngón tay: chọn thẻ Scroll & Zoom rồi bật dòng Zoom in & out và dòng Smart Zoom.
  • Lỗi không xoay bằng 2 ngón tay: chọn tab Scroll & Zoom rồi bật Rotate.
  • Tính năng Expose không chạy: thẻ More Gestures rồi chọn App Expose.

Sửa lỗi Trackpad trên MacBook

2. Lỗi con trỏ không nhạy, không tốc độ

Bỗng nhiên con chuột trên máy giảm tốc độ khi di chuyển, không nhạy khi chúng ta sử dụng. Để sửa được lỗi này, chúng ta nhấn chọn vào biểu tượng Apple rồi chọn System Preferences rồi chọn Trackpad.

Sửa lỗi Trackpad trên MacBook

Ở giao diện Trackpad, chúng ta sẽ điều chỉnh thanh trượt Tracking speed. Chúng ta sẽ kéo thanh trượt tới mốc số 4 mặc định. Ngoài ra, bạn cũng có thể điều chỉnh tăng hoặc giảm mức độ ở thanh trượt này, tùy theo sự thuận tiện của từng người.

Sửa lỗi Trackpad trên MacBook

3. Double click không hoạt động

Vấn đề này cũng không phải là lỗi quá lớn và khó sửa, cũng như với lỗi thiết lập trên Settings mà thôi. Chỉ cần chúng ta điều chỉnh lại thao tác giữa hai lần nhấn trên máy là được. Chúng ta cần thao tác nhanh để Trackpad không ghi nhận hai lần chạm riêng lẻ.

Nếu như người dùng đã điều chỉnh lại thao tác nhưng vẫn gặp lỗi, thì bạn có thể tiến hành khắc phục như sau:

Bước 1:

Chúng ta nhấn chọn vào biểu tượng Apple chọn System Preferences rồi tới Accessibility.

Sửa lỗi Trackpad trên MacBook

Bước 2:

Tiếp đến, chúng ta sẽ nhấn vào mục Mouse & Trackpad và điều chỉnh lại thanh cuộn Double Click Speed. Khi chúng ta kéo thanh trượt về bên trái thì thực hiện Double Click sẽ nhanh hơn. Còn ngược lại, khi kéo về bên phải thì khoảng cách giữa hai lần chạm sẽ cách nhau xa hơn. Tốt nhất bạn nên căn theo mặc định của Apple đó là nấc thứ 3 từ phải sang trái.

Sửa lỗi Trackpad trên MacBook

4. Trackpad bị vô hiệu hóa hoàn toàn

Điều này có thể do nguyên nhân về phần cứng và phần mềm. Với lỗi phần mềm, trên máy Mac có chức năng tự động vô hiệu hóa Trackpad khi chúng ta sử dụng chuột rời.

Chúng ta nhấn chọn vào biểu tượng Apple > System Preferences > Accessibility > Mouse & Trackpad. Tiếp đến, bạn bỏ chọn tích tại Ignore built-in trackpad when.... Nhấn OK để Trackpad hoạt động lại như bình thường.

Sửa lỗi Trackpad trên MacBook

Còn lỗi bên ngoài tác động, lỗi phần cứng phần lớn là do tay của bạn bị ướt, dính khiến chuột không thể nào sử dụng được. Bạn chỉ cần lau sạch trên Trackpad để sử dụng lại.

5. Lỗi không xóa được file plist

Nếu người dùng đã sửa những cách trên nhưng vẫn không được thì bạn có thể reset lại toàn bộ các cài đặt của Trackpad trên máy. Bạn cần phải xóa những file Plist liên quan đến Trackpad. Trước hết, truy cập Finder > menu Go > Go to Folder. Bạn gõ từ khóa /Library/Preferences rồi tiến hành xóa những file dưới đây.

  • com.apple.driver.AppleBluetoothMultitouch.trackpad.plist (Magic Trackpad)
  • com.apple.driver.AppleBluetoothMultitouch.mouse.plist (Magic Mouse)
  • com.apple.driver.AppleHIDMouse.plist (chuột USB có dây)
  • com.apple.AppleMultitouchTrackpad.plist
  • com.apple.preference.trackpad.plist

Cuối cùng chúng ta khởi động lại máy để Trackpad hoạt động lại. Tuy nhiên, đây là cách không cần phải sử dụng đến vì có khá nhiều máy không có những file trên trong danh sách. Hoặc nguy hiểm nếu chúng ta xóa nhầm file Plist sẽ dẫn đến lỗi những vấn đề khác, nên tốt nhất nếu không biết thì chúng ta hãy nhờ người có kỹ thuật để sửa giúp.

Thứ Hai, 14/11/2022 14:48
45 👨 15.551
0 Bình luận
Sắp xếp theo