Tethering có thể thay thế dongle?

Tethering đã trở thành cách phổ biến nhất để truy cập Internet khi đang di chuyển, thay thế dongle và thiết bị WiFi di động để trở thành một cách truy cập trực tuyến tiện dụng.

Tethering là một cách thuận tiện và thường không giới hạn để kết nối thiết bị với điện thoại di động, tuy nhiên cần lưu ý vì pin sẽ hết rất nhanh.

Ngoài ra, các thiết bị WiFi di động cũng đi kèm với những lợi ích khác, như khả năng kết nối tới 32 thiết bị cùng một lúc và các gói cước luân phiên thay vì bị ràng buộc vào một thỏa thuận trả tiền hàng tháng.

Sự khác biệt giữa tethering và dongle là gì?

Tethering và dongle là hai cách khác nhau để truy cập Internet bằng mạng dữ liệu di động.

Người dùng di động có thể chia sẻ kết nối với các thiết bị khác của mình như laptop và máy tính bảng từ thiết bị cầm tay, sau đó sử dụng dung lượng dữ liệu của thiết bị di động trên các thiết bị đó.

Dongle là thiết bị bên ngoài có dung lượng dữ liệu riêng
Dongle là thiết bị bên ngoài có dung lượng dữ liệu riêng

Dongle hoặc thiết bị WiFi di động là các thiết bị bên ngoài có dung lượng dữ liệu riêng. Điện thoại di động, máy tính bảng và laptop có thể được kết nối với chúng, nhưng chúng tách biệt với điện thoại di động của người dùng.

Cụ thể, dongle là một modem USB được cắm trực tiếp vào máy tính, trong khi thiết bị WiFi di động là một thiết bị bỏ túi nhỏ không được kết nối trực tiếp với các thiết bị mà nó đang cung cấp tín hiệu.

Lưu ý: Trong khi các thiết bị bảo vệ phần mềm trước đây được liên kết độc quyền với thiết bị mà chúng được cắm vào, một số thiết bị hiện cho phép nhiều thiết bị được kết nối.

Lưu ý về tên gọi

Nhiều cách đề cập đến tethering và thiết bị WiFi di động có thể gây ra nhầm lẫn.

Tethering cũng có thể được gọi là:

 • Mobile hotspot - Điểm truy cập di động
 • Personal hotspot - Điểm phát sóng cá nhân
 • Portable hotspot - Điểm phát sóng di động
 • WiFi hotspot - Điểm phát sóng WiFi

Trong khi đó, dongle hoặc thiết bị WiFi di động còn có thể được gọi là:

 • Thiết bị băng thông rộng di động
 • MiFi
 • Điểm phát sóng di động
 • WiFi bỏ túi

Như bạn có thể thấy, có rất nhiều điểm tương đồng giữa hai loại kết nối này.

Tethering đã thay thế được dongle chưa?

Tethering đã trở thành cách phổ biến nhất để truy cập Internet khi đang di chuyển
Tethering đã trở thành cách phổ biến nhất để truy cập Internet khi đang di chuyển

Dongle đã từng được cho biết trước là cách tốt nhất để khách hàng truy cập băng thông rộng khi đang di chuyển.

Modem di động trở thành phụ kiện bắt buộc phải có, đạt đến đỉnh điểm phổ biến vào khoảng năm 2008 khi một cuộc thăm dò của YouGov có tên DongleTrack cho thấy khoảng 20% ​​người ở Anh đang có ý định mua modem USB để kết nối mạng.

Tuy nhiên, sự quan tâm bắt đầu giảm dần vào năm 2011 khi YouGov chỉ tìm ra có khoảng 7% số người dự kiến ​​sẽ mua một dongle trong tương lai.

Đồng thời, tùy chọn tethering (chia sẻ kết nối với điện thoại di động) đã trở thành một lựa chọn khả thi và một số mạng di động đã cho phép chia sẻ kết nối không giới hạn trong một thời gian ngắn vào năm 2012.

Dần dần, các mạng lại bắt đầu cung cấp chia sẻ kết nối không giới hạn phổ biến hơn, mặc dù một số nhà cung cấp nhỏ vẫn giữ giới hạn về lượng dữ liệu mà khách hàng có thể sử dụng để chia sẻ kết nối hàng tháng.

Vì vậy, tethering đã trở thành xu hướng chủ đạo. Trên các mạng lớn, khách hàng có thể sử dụng toàn bộ dữ liệu được phép của mình cho tethering.

Tại sao khách hàng di động sử dụng Tethering?

Tethering hấp dẫn khách hàng sử dụng thiết bị di động vì một số lý do, đặc biệt là vì nó không yêu cầu thực hiện một hợp đồng riêng hoặc thỏa thuận như các giao dịch WiFi di động.

Do đó, khách hàng có dung lượng dữ liệu cao hoặc không giới hạn trên hợp đồng di động trả tiền hàng tháng có thể sử dụng luôn phần dữ liệu mà họ đã trả tiền, thay vì thêm nhiều chi phí hơn vào các khoản thanh toán hàng tháng.

Tethering cũng rất tiện lợi vì không có thêm thiết bị cần mang theo. Hầu hết người dùng di động đều mang theo điện thoại mọi lúc, vì vậy thật dễ dàng để kết nối các thiết bị khác với nó.

Tuy nhiên, có một số nhược điểm đối với tính năng Tethering:

 • Ảnh hưởng đến tuổi thọ pin của điện thoại di động
 • Càng nhiều thiết bị được chia sẻ kết nối, pin càng nhanh cạn kiệt
 • Một số mạng sẽ “siết” dữ liệu sau khi một lượng dữ liệu nhất định được sử dụng hàng tháng, làm chậm hotspot hơn nữa

Đối với nhiều khách hàng, lợi ích của Tethering lớn hơn những nhược điểm của nó, nhưng 4,5 triệu người đăng ký các thiết bị dữ liệu chuyên dụng như dongle và thiết bị WiFi di động rõ ràng cũng tìm thấy giá trị mà Tethering không thể mang đến.

Thứ Tư, 23/06/2021 18:01
54 👨 1.218
0 Bình luận
Sắp xếp theo